Trong bối cảnh ngày du lịch hiện nay đang được nhà nước thúc đẩy phát triển trở lại. Theo đó, nhà nghỉ cũng trở thành mô hình kinh doanh cũng trở nên sôi động, được nhiều chủ đầu tư để mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về hình thức kinh doanh nhà nghỉ mà bạn không nên bỏ qua.

Tiềm năng khi kinh doanh nhà nghỉ

Nhà nghỉ hay nhà khách là cung ứng dịch vụ nghỉ ngơi cho khách du lịch, người đi công tác ngắn ngày,… Một nhà nghỉ sẽ có nhiều phòng với quy mô nhỏ hơn khách sạn. Nhà nghỉ sẽ ưu tiên sự tối giản nên chỉ có những thứ cần thiết như: giường, chỗ để đồ, điều hoà, nhà vệ sinh. 

Hình thức này được ưa chuộng một phần bởi lý do vốn bỏ ra không quá cao nhưng lợi nhuận thu lợi được lại rất ổn đặc biệt ở những vị trí đang hot như: ven biển, khu du lịch,…

Trong thị trường cơ sở lưu trú tại Việt Nam, nhà nghỉ vẫn luôn có một chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam không thua gì khách sạn, resort, homestay,…

Kinh doanh nhà nghỉ cần bao nhiêu vốn

Nguồn vốn rất quan trọng trong bất kể lĩnh vực kinh doanh nào. Kinh doanh nhà nghỉ thì vốn bỏ ra sẽ không quá cao như tôi đã nói. Không nhiều và phức tạp như khách sạn. Chi phí phải bỏ ra khi kinh doanh nhà nghỉ bao gồm:

  • Chi phí mặt bằng
  • Chi phí thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng
  • Chi phí mua sắm nội thất

  • Chi phí duy trì nhà nghỉ
  • Chi phí quảng cáo
  • Chi phí phát sinh khác

Khi đầu tư kinh doanh nhà nghỉ, nguồn vốn sẽ phụ thuộc vào quy mô và loại hình nhà nghỉ mà bạn muốn hướng đến. Nhưng những thứ tôi liệt kê ở trên đều là chi phí bắt buộc. 

Cần những gì để có thể kinh doanh nhà nghỉ

Các nhà đầu tư sẽ cần những gì để có thể tham gia kinh doanh mô hình nhà nghỉ.

Lựa chọn vị trí để xây dựng nhà nghỉ 

Bước đầu trong kinh doanh đó là bạn cần biết chọn địa điểm phù hợp. Người ta có câu “ Buôn có chợ, bán có phường”. Và tất nhiên, kinh doanh nhà nghỉ cũng vậy cần phải có địa điểm hấp dẫn. 

Bạn có thể lựa chọn những vị trí gần các khu du lịch, gần biển hoặc ngay trung tâm thành phố. Đây là những nơi có mật độ dân cư đông. Đi kèm với đó là tiện ích, cơ sở hạ tầng, thương mại, dịch vụ hoàn thiện tốt.

Xác định đối tượng khách hàng

Sau khi đã chọn được khu đất ưng ý, bạn cần xác định đối tượng khách hàng là ai? Nghiên cứu hành vi và nhu cầu của khách hàng để đưa ra những kế hoạch, chiến lược đi theo khách hàng để hài lòng và đáp ứng nhu cầu của họ.

Đầu tư nội thất và kích thước phòng nghỉ

Nhà nghỉ sẽ có quy nhỏ hơn và đơn giản hơn khách sạn tuy nhiên bạn cũng cần chú ý kích thước của văn phòng không quá nhỏ, phù hợp với không gian chung của nhà nghỉ.

Các vật dụng trong phòng cũng cần đi với nhau theo chung một phong cách, màu sắc, không nên lạc quẻ. Ngoài ra, phòng nghỉ không bí bách, gây khó chịu, ngột ngạt cho khách.

Tuân thủ quy định của pháp luật

Mặc dù là kinh doanh cơ sở lưu trú lành mạnh nhưng từ trước đến nay, nhà nghỉ luôn chứa rất nhiều dịch vụ khác. Những dịch vụ nhạy cảm liên quan đến pháp luật. 

Trong quá trình kinh doanh, nhà nghỉ cần tuân thủ quy định pháp luật từ đó khách hàng mới có thể yên tâm đến thường xuyên sử dụng dịch vụ.

Xác định mức giá dịch vụ nhà nghỉ

Sau khi đầu tư xây dựng và đưa vào nhà nghỉ vào hoạt động, bạn cần đưa ra mức giá dịch vụ hợp lý. Trước khi đưa ra bạn có thể tham khảo mức giá của những nhà nghỉ trong khu vực lân cận.

Trên đây là tất tần tật về hình thức kinh doanh nhà nghỉ cho các nhà đầu tư. Các bạn có thể tham khảo và đưa ra cho mình quyết định xem có nên chọn loại hình này không?