Kinh doanh nhà hàng đang là loại hình được nhiều nhà đầu tư quan tâm đặc biệt là giới trẻ. Và tất nhiên, khi muốn kinh doanh trong lĩnh vực nào bạn cần phải nắm rõ được nó. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu kinh doanh nhà hàng là gì?

Khái niệm đúng về kinh doanh nhà hàng

Từ trước đến nay, hoạt động kinh doanh nhà hàng luôn là hoạt động kinh doanh nổi bật bởi lợi nhuận tốt cho người đầu tư. Và tất nhiên, tôi cũng nhận thấy đây là hình thức không thể thiếu được trong xã hội ngày nay.

Chúng ta cũng đã quá quen thuộc với việc đi đến bữa ăn, các buổi tiệc liên hoan, họp lớp,.. đều đến nhà hàng. Như vậy, trong tiềm thức của mỗi chúng ta, nhà hàng là nơi cung cấp đồ ăn, uống nằm phục vụ nhu cầu cá nhân mỗi người.

Nói chung, chúng ta có thể hiểu đơn giản kinh doanh nhà hàng là loại hình kinh doanh các sản phẩm dịch vụ ăn uống theo nhu cầu của nhiều loại người khác nhau nhằm thu về lợi nhuận.

Những đặc điểm xoay quanh kinh doanh nhà hàng

Mỗi loại hình kinh doanh đều có những đặc điểm, tính chất của riêng chúng. Và tất nhiên, kinh doanh nhà hàng cũng vậy. Dưới đây là một số đặc điểm của kinh doanh nhà hàng.

Đặc điểm về sản phẩm kinh doanh

Khi kinh doanh nhà hàng, thông thường sẽ kinh doanh hai loại sản phẩm chính trong nhà hàng của mình như sau:

  • Sản phẩm tự sản xuất và chế biến: Đối với sản phẩm này, nhà hàng sẽ phục vụ các sản phẩm ( đồ ăn, đồ uống,…) do đầu bếp của nhà hàng tự chế biến và được ra phục vụ khách hàng.
  • Sản phẩm có sẵn: một số sản phẩm mà khách hàng cung cấp trong loại này là những sản phẩm mà nhà hàng không tham gia vào quá trình sản xuất như: bánh kẹo, bia,…

Đặc điểm về thời gian hoạt động

Về cơ bản, nhà hàng hoạt động theo nhiều khung giờ đa dạng nhưng thường được chia ra làm hai khung giờ như sau:

  • Hoạt động từ 7h sáng đến 22h đêm
  • Hoạt động 24/24

Nhà hàng thủ công và nhà hàng chuyên nghiệp

Trong kinh doanh nhà hàng cũng được chia làm hai loại hình đó là nhà hàng thủ công và nhà hàng chuyên nghiệp.

  • Nhà hàng thủ công: đây là những cơ sở chúng ta vẫn hay gặp. Vì đây là cơ sở kinh doanh tự phát nên thường không có chuyên môn phục vụ cao. Nhưng bù lại tay nghề cũng không tệ thậm chí nhiều nơi còn rất ngon mà giá thành rẻ.

  • Nhà hàng chuyên nghiệp: đây là những cơ sở chuyên nghiệp sở hữu đội ngũ nhân viên đông và phục vụ tốt, không gian đẹp, đầu bếp có tay nghề cao nhưng giá thành lại đắt.

Kinh doanh nhà hàng có thể hoạt động theo thời vụ

Điều này đến từ việc sản phẩm mà nhà hàng cung cấp phụ thuộc nhiều vào nhu cầu ăn uống của khách hàng nên lợi nhuận thu về thường không quá cố định đặc biệt là nhà hàng tại các khu du lịch.

Có thời điểm bạn sẽ cực kỳ hút khách và lợi nhuận đem về cũng theo đó là cực lớn. Lấy ví dụ cụ thể như nhà hàng ven biển, thời điểm tốt nhất đó là khoảng thời gian mùa hè. Nhưng khi đến mùa đông lượng khách sẽ ít nhiều giảm xuống.

Đội ngũ nhân sự của nhà hàng

Nhân viên trong nhà hàng thường là người được đào tạo có chuyên môn cao đặc biệt là những nhà hàng cao cấp, các bộ phận riêng biệt nhiệm vụ khác nhau nhưng kết hợp lại để tạo nên một tổng thể thống nhất về cả phục vụ và sản phẩm.

Các bộ phận tại nhà hàng chuyên nghiệp sẽ được chuyên môn hoá và không thể thay thế làm việc của nhau. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên thường là người trẻ, nhanh nhẹn, năng động.

Đặc điểm các đối tượng phục vụ của nhà hàng

Đối tượng phục vụ của nhà hàng rất đa dạng và phong phú, mỗi đối tượng sẽ có một nhu cầu và tâm lý khác nhau. Bởi vậy nhân viên cần được đào tạo bài bản, có sự linh động để phục vụ cho mỗi khách hàng một cách tốt nhất.

Kiến trúc và nội thất nhà hàng

Đây là điểm đặc biệt tạo nên sự khác biệt giữa các nhà hàng. Mỗi nhà hàng sẽ có một phong cách khác biệt nhằm để lại ấn tượng cho khách hàng khi ghé thăm.

Ví dụ như: nhà hàng mang phong cách châu Âu tạo cảm giác sang trọng, nhà hàng mang phong cách Nhật Bản tạo cảm giác thư giãn hay nhà hàng mang phong cách làng quê Việt Nam tạo cảm giác thân thuộc, giản dị.

Môi trường phục vụ trong nhà hàng

Vì là ngành cung cấp sản phẩm dịch vụ ăn uống và chiều lòng mọi khách hàng nên môi trường kinh doanh nhà hàng cũng đòi hỏi phải có tính chuyên nghiệp, chịu được áp lực cao.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cho câu hỏi kinh doanh nhà hàng là gì? Nhìn chung đây vẫn là loại hình kinh doanh tốt có tiềm năng, có phát triển được hay không sẽ dựa vào khả năng quản lý của bạn.