Đối với những ai từ quê lên thành phố để học, làm việc thì có lẽ không còn xa lạ gì đối với việc chuyển nhà. Tuy nhiên có bao giờ bạn để ý khi chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của những việc này.

Khi chuyển đến phòng trọ mới nên làm gì?

Những việc bạn cần làm khi chuyển đến phòng trò mới sẽ được datnenlagi.net liệt kê dưới đây. Bạn cần làm đúng và đủ thì mới hiệu quả, làm những việc này sẽ giúp cuộc sống của bạn suôn sẻ hơn.

Những đồ vật bạn nên có trong ngày chuyển đến phòng trọ mới

Đầu tiên là những đồ vật bạn nên chuẩn bị trong ngày đầu đến phòng trọ:

 • Bếp hoặc lửa: Khi mang theo lửa trong ngày đầu đến phòng trọ sẽ giúp bạn xua đuổi được tà khí, những năng lượng không tốt để thay vào đó là hơi ấm và sự may mắn.
 • Chổi và cây lau nhà: Thường thì phòng trọ mới cũng đã được chủ trước dọn dẹp nhưng bạn vẫn nên mua theo chổi và cây lau nhà. Lý do bởi trong thời gian tìm người thuê mới căn phòng cũng sẽ bẩn và bám bụi, nên quét dọn lại cho sạch sẽ. Lưu ý: bạn nên mang chổi mới thay vì chổi cũ để bỏ hết những muộn phiền ở phòng trọ cũ đi.

 • Ấm nước sôi: Mang ấm nước sôi vào nhà mới mang một ý nghĩa giúp cho nguồn tài lộc của bạn được dồi dào, sôi động hơn. Tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng cho vận mệnh gia đình sau này.
 • Những vật tượng trưng cho sự tốt đẹp: Khi đến phòng trọ mới bạn nên mang theo một số vật tượng trưng cho sinh khí, tài lộc, tốt đẹp và dễ nhất đó là hoa quả. Một số loại quả như: cam, táo, lê, lựu, đào.

Xông phòng để giúp xua đuổi các chướng khí đi

Các chuyên gia phong thuỷ khuyến khích những người chuyển đến phòng trọ mới nên xông phòng. Ý nghĩa của việc này là xông nhà sẽ giúp bạn xua đi mọi chướng khí đã tích tụ từ lâu trong nhà trọ, đồng thời việc này cũng giúp bạn xua đuổi các loại côn trùng gây hại. Từ đó cũng mang lại may mắn, xoá bỏ những sự xui xẻo, bệnh tật và hơi khí của người thuê trước.

Trước khi xông nhà hãy mở hết các cửa để được thông thoáng hơn, từ đó sẽ giúp khí bay ra ngoài được tốt hơn. Đặc biệt là bạn nên xông theo quy tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. 

Đun nước sôi và mở vòi nước cho chảy

Theo lời của các chuyên gia phong thuỷ thì khi chuyển đến phòng trọ mới bạn nên đun một nồi nước sôi, mở vòi nước cho chảy vừa phải, chầm chậm. Việc này sẽ giúp nguồn tài lộc của gia đình bạn dồi dào, sống động hơn. 

 

Một số lưu ý về phong thuỷ

Người dân Việt Nam rất quan trọng vấn đề về phong thuỷ nhà ở, nếu bạn muốn cuộc sống được ổn và suôn sẻ hơn thì có thể chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Bạn nên dọn phòng và chuyển đến vào buổi sáng, trưa hoặc chiều nhưng đặc biệt là trước 15h, tránh chuyển vào buổi tối.
 • Chuẩn bị 1 chiếc thùng chất 3 phần nước và xách vào nhà.
 • Chuẩn bị một thùng gạo và chất đầy thùng khoảng 8 phần cùng bao lì xì đỏ đặc phía trên thùng gạo.
 • Sắm một đôi chổi mới, theo phong tục trước thì bạn nên buộc một sợi vải màu đỏ, đặc biệt là tránh mang chổi cũ đến nơi ở mới.

 • Cần mua mỗi người một bộ chén, đũa mới, nên để số chẵn và đặt trong thùng xách vào nhà.
 • Bạn có thể nắm và đem đi một chút đất ở nơi cũ để tránh việc nơi ở mới không hợp phong thuỷ
 • Khi chuyển về nơi ở mới mọi người cần vui vẻ và hòa khí. Mục đích là để có một khởi đầu mới mẻ, tốt đẹp và suôn sẻ nhất. Đặc biệt là bạn nên tránh việc cãi vã, tranh luận to tiếng hay có tâm trạng bực tức, khó chịu, không thoải mái, đây là hành động, biểu hiện của sự bất hòa nên kiêng kị khi nhập trạch.

Thực hiện lễ cúng nhập trạch khi chuyển đến phòng trọ mới

Cúng bái khi chuyển đến phòng trọ mới là một việc bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu và thực hiện đúng nghi thức nhập trạch khi chuyển trọ mới bạn cần chú ý và chuẩn bị chu toàn nhiều thứ, từ những vật cúng nhập trạch, chọn ngày tốt để chuyển trọ đến việc thực hiện các bước cúng theo một trình tự đúng.

Những lễ vật mà bạn cần chuẩn bị

Dưới đây là một số lễ vật bạn cần chuẩn bị khi thực hiện lễ cúng nhập trạch:

 • Một chiếc bếp ga mini: Một chiếc bếp ga mini giúp cho căn nhà hay phòng trọ mới tràn ngập hơi ấm, tượng trưng cho sự ấm cúng loại bỏ nguồn khí không tốt trong nhà. Lửa là đại diện cho sự hủy diệt và tái sinh, giúp bạn loại bỏ đi những điều xui xẻo còn vương vấn trên người.

 • Một chiếc siêu hoặc ấm đun nước: Sau khi thực hiện đổ gạo vào thùng thì bạn nên chất một siêu nước và bật bếp đun trên lửa to và để cho nước sôi một lúc nhé. Đây là vật dụng không thể thiếu khi nhập trạch chuyển trọn mới.
 • Chuẩn bị 3 hũ hoặc bát gồm có gạo, muối và nước: 3 vật dụng này tượng trưng cho những thứ cần thiết để có thể duy trì sự sống, cũng như tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, sinh sôi và phát triển.
 • Chuẩn bị một ít bánh, trái cây hoặc hoa: Theo phong thủy thì một mâm cúng không thể thiếu 3 món cúng này và cùng rượu thịt, tuy nhiên do là chuyển trọ nên bạn chỉ cần chuẩn bị 3 món bánh, hoa và trái cây là được.

Xem và chọn ngày tốt để chuyển đến trọ mới

Chọn ngày để chuyển đến trọ mới hợp phong thuỷ có thể giúp bạn tránh được các rủi ro, các ngày hạn sau này. Chính vì vậy mà việc chọn ngày tốt để chuyển trọ rất quan trọng, ngày càng được nhiều người quan tâm. Bạn có thể nhờ chuyên gia về phong thuỷ để xem được chính xác ngày hợp với tuổi của mình.

Nghi thức cúng lễ nhập trạch

Dưới đây là chi tiết về nghi thức cúng lễ nhập trạch, bạn cần làm tuần tự các bước sau đây thì mới đạt được hiệu quả của nghi thức cúng lễ nhập trạch:

 • Bước 1: Chờ đến khung giờ đẹp để cúng nhà cho thuê bạn cần bật bếp và đồng thời đặt trước cửa nhà. Tiếp sau đó, lần lượt từng thành viên ở trọ phòng bước qua bếp và vào trong phòng. Nếu phòng trọ, nhà thuê ở dạng nguyên căn có nơi thờ cúng hay chính là bàn thờ thì thành viên đầu tiên đi vào sẽ cầm theo một bát hương và mâm cúng sẽ được người đi cuối cùng cầm.
 • Bước 2: Tiến hành thực hiện thắp hương, vái lạy và đọc văn khấn ông thần linh và thổ địa, thần tài cũng như gia tiên.

 • Bước 3: Đun nước pha trà để dâng cúng các vị thần linh và tổ tiên. 
 • Bước 4: Cuối cùng, sau khi thắp hương xong sẽ tiến hành hóa vàng và dọn lễ. Sau khi bạn đã thực hiện lễ báo cáo với thổ công, gia tiên về việc mình chuyển tới nơi ở mới, phòng trọ mới thì sau này vào các ngày rằm và ngày mùng 1 hàng tháng bạn chỉ cần thắp hương là được.

Những việc bạn không nên làm khi chuyển đến phòng trọ mới

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh làm những điều này khi chuyển đến phòng trọ mới để cuộc sống sẽ được suôn sẻ hơn.

Tránh chuyển trọ vào ban đêm

Theo như các chuyên gia phong thủy thì thời gian tốt nhất để có thể chuyển trọ là vào ban ngày và đặc biệt là phải chuyển xong trước 18 giờ chiều. Sở dĩ như vậy là bởi theo như quan niệm của các ông cha ta cũng như các chuyên gia cho biết việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ không tốt cho vận khí của gia chủ chính vì vậy nên tránh việc chuyển nhà trọ vào ban đêm.

Không nên để phòng trọ lạnh lẽo

Khi chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì trước tiên? Theo quan niệm của phong thủy thì vào những ngày đầu khi bạn chuyển trọ nhập trạch thì bạn nên thắp đèn sáng liên tục cả sáng và tối, cũng như thực hiện các việc nấu nướng, thắp hương và sinh hoạt trong nhà để loại bỏ khí lạnh lẽo tạo sinh khí.

Còn nếu bạn đã chọn ngày đẹp để chuyển đến ở thì nên thường xuyên đến thăm tránh trường hợp bỏ mặc nhà để nhà lạnh lẽo. Lạnh lẽo là biểu hiện xấu hay có ở những căn nhà hoang, không người ở, không có hỷ khí, sinh khí không tốt, chính vì vậy bạn cần lưu ý điều này để tránh khi chuyển trọ mới nhé

Không nên cãi vã và nói những điều không hay

Chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì và không nên làm gì? Khi về nhà mới bạn nên vui vẻ, cười nói và tránh việc gây lộn cũng như cãi vã khi về phòng trọ mới. Cãi vã và gây lộn đều là những hành động tượng trưng cho sự bất hòa trong gia đình ở nơi sinh sống mới, điều này tuyệt đối kiêng kị.

Không nên nói những điều xui xẻo, điềm không hay khi chuyển trọ mới, nhập trạch, đó là những điều kiêng kị tối thiểu nhất. Nếu có quá nhiều đồ đạc và nhiều việc thì tốt nhất bạn nên thuê dịch vụ chuyển nhà để giữ cho mình một tâm trạng vui vẻ nhất, thoải mái nhất để về phòng trọ mới. Đặc biệt là những gia đình có con nhỏ hay quấy khóc, tránh la mắng trẻ ở chuyển đến nơi ở mới. 

Xem Thêm:

Không nên làm đổ vỡ đồ đạc khi chuyển đến phòng trọ mới

Theo ông cha ta, việc làm rơi hay đổ vỡ đồ đạc là điềm xấu, kém may mắn, dễ gặp những rắc rối mà bạn không mong muốn và gây sứt mẻ các mối quan hệ sau này. Chính vì vậy mà trong quá trình chuyển trọ nên tránh việc đổ vỡ nhé. Để có thể đảm bảo nhất thì bạn nên liên hệ với dịch vụ chuyển trọ uy tín, với các trang bị cũng như đồ nghề, dịch vụ có thể đảm bảo không gây đổ vỡ, hạn chế tối thiểu rủi ro đến.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi khi chuyển đến phòng mới nên làm gì? Mặc dù hơi mê tín nhưng nếu bạn làm những điều này tâm lý sẽ thoải mái hơn, dành nhiều thời gian và tâm trí hơn cho công việc, học hành.