Khi xây hoặc mua nhà, một trong những vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu đó là xác định hướng nhà. Tuy nhiên, việc không nắm rõ hướng nhà là gì gây khó khăn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn trong vấn đề này.

Khái niệm đúng về hướng nhà

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu nói về khái niệm hướng nhà. Tuy nhiên, khi xây dựng mỗi bản thiết kế lại có một cách xác định hướng nhà khác nhau. Đối với câu hỏi hướng nhà là gì bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản hướng nhà là hướng giúp gia chủ đón nhiều dương khí nhất. 

Để cho dễ hiểu, bạn có thể xem những ví dụ sau:

  • Nhà có diện tích sân rộng thì hướng có sân chính là hướng nhà
  • Nhà có mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì mặt giáp đường sẽ là hướng nhà
  • Nhà có 2 mặt giáp đường thì mặt có cửa chính được coi là hướng nhà.

Xem Thêm

Cách chọn hướng nhà theo Bát Trạch

Có nhiều cách để gia chủ có thể chọn hướng nhà hợp với mình, tuy nhiên nhiều người thường dựa vào phong thuỷ Bát Trạch để xác định hướng bởi đây là cách thông dụng và cũng khá chuẩn xác. Dưới đây, datnenlagi.net sẽ hướng dẫn bạn chọn hướng nhà theo cách này.

Về cách xác định hướng nhà theo Bát Trạch thì người được chia làm hai nhóm chính đó là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong đó mỗi nhóm sẽ được chia làm 4 cung mệnh khác nhau:

  • Đông tứ mệnh sẽ bao gồm Khảm, Ly, Chấn, Tốn
  • Tây tứ mệnh sẽ bao gồm Càn, Đoài, Khôn, Cấn

Thêm vào đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm đó là Đông tứ trạch gồm Đông nam, Bắc, Nam, Đông và Tây tứ trạch gồm Tây Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây.

Để có thể xem được hướng nhà theo Bát Trạch thì gia chủ sẽ chọn theo tuổi. Gia chủ là Đông Tứ mệnh thì sẽ chọn hướng nhà theo Đông Tứ Trạch và ngược lại. Gia chủ là Tây Tứ Mệnh thì sẽ chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch.

Ngoài ra, nếu gia chủ chưa xác định được mình là Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh thì có thể dùng cách sau. Cách tính này sẽ có sự chênh lệch nhất định giữa gia chủ nam và nữ.

Buớc 1: Lấy năm sinh âm lịch của gia chủ và cộng dồn các con số lại với nhau.

Bước 2: Lấy con số vừa tính được chia cho 9. Nếu chia hết cho 9 thì sử dụng 9 làm kết quả, nếu dư thì sử dụng số dư đó để tính cung mệnh.

Bước 3: Tra con số vừa tìm được vào bảng sau để xác định cung mệnh của mình.

 

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam  Khám Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn  Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tố

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho những thắc mắc của gia chủ về hướng nhà là gì? Hy vọng có thể giúp được cho các bạn trong quá trình xây và mua nhà của mình.