Kỳ thi THPT 2022 vừa qua đồng nghĩa với việc các sĩ tử 2k4 chuẩn bị đến một môi trường sống mới, nhu cầu thuê phòng trọ cũng tăng theo. Tiện thời điểm này tôi sẽ chia sẻ về mẫu hợp đồng thuê phòng trọ mới được cập nhật.

Hợp đồng thuê phòng trọ là gì?

Đầu tiên để cho các bạn tân sinh viên hiểu rõ thì hợp đồng thuê phòng trọ là hợp đồng dân sự thông dụng theo đó, bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong thời hạn thỏa thuận. Bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Những thông tin cần có trong một hợp đồng thuê phòng trọ

Một hợp đồng thuê phòng trọ bắt buộc phải có những thông tin sau cho dù có thay đổi như nào đi nữa.

Thông tin các bên tham gia hợp đồng thuê phòng trọ

Thông tin người tham gia hợp đồng thuê phòng trọ phải được ghi một cách rõ ràng, chính xác và đầy đủ. Các thông tin sẽ bao gồm họ tên, năm sinh, số căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp, số điện thoại, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Lưu ý: Nếu bên thuê nhà mà có nhiều người thuê thì nên ghi đầy đủ tất cả các thông tin vào hợp đồng.

Xem Thêm:

Chi tiết nhà cho thuê

Phần này sẽ bao gồm địa chỉ, diện tích, kết cấu, mục đích sử dụng,… Nếu nhà thuê là căn hộ chung cư thì hợp đồng cho thuê cần ghi rõ đâu là sở hữu riêng, đâu là sở hữu chung… Điều này sẽ tránh được những rắc rối sau này.

Giá thuê nhà và các bên liên quan, phương thức thanh toán

Những điều này cần được ghi cụ thể và rõ ràng. Bên cạnh đó cũng cần nêu chi tiết các loại chi phí khác để tránh trường hợp xảy ra mâu thuẫn về sau. Ví dụ như: Giá nước, điện, wifi, giữ xe, vệ sinh,…

Thông thường cách thức thanh toán có thể sẽ theo tháng hoặc theo quý,… Hình thức thanh toán có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Điều này cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng và làm đúng theo thỏa thuận.

Tiền đặt cọc cho thuê trọ

Hiện nay, để thuê nhà thì chủ nhà sẽ bắt bạn cọc 1 khoản tiền. Hãy yên tâm khoản tiền này sẽ được bảo toàn và nhận lại đầy đủ khi kết thúc hợp đồng, tuy nhiên cần phải được ghi rõ ràng. 

Thời gian thuê nhà

Những thông tin về thời gian thuê nhà cần rõ ràng và cụ thể ngày tháng năm, số lượng tháng, thời hạn mà người thuê dự định thuê.

Cập nhật mẫu hợp đồng thuê phòng trọ mới nhất

Mời các bạn xem mẫu hợp đồng thuê phòng trọ mới nhất được cập nhật năm 2022.

 

Một số vấn đề khác về hợp đồng thuê phòng trọ

Ngoài mẫu hợp đồng và những thông tin cần có ra thì nhiều người vẫn còn đang có những vấn đề thắc mắc. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến của họ mà datnenlagi.net thu thập được.

Hợp đồng thuê phòng trọ có cần công chứng không?

Khi thuê phòng trọ, nhà trọ, thông thường chủ nhà sẽ lập hợp đồng thuê nhà để thoả thuận về các nội dung cho thuê nhà và những điều khoản ràng buộc cho các trường hợp rủi ro. Và tất nhiên hợp đồng cũng sẽ có hiệu lực pháp lý ngay khi 2 bên cùng ký vào.

Tuy nhiên nếu để phòng trường hợp rủi ro đối với các trường hợp thuê nhà, nhà giá trị lớn thì có thể công chức, chứng thực nhằm đảm bảo an toàn hơn.

Chấm dứt hợp đồng thuê phòng trọ đơn phương sẽ bị xử phạt như thế nào

Đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ có nhiều lý do bởi đây là trường hợp khá phổ biến. Thông thường hình phạt sẽ dựa theo điều khoản đã nêu trong hợp đồng. Đối với trường hợp bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thì khoản tiền cọc sẽ coi như là hình phạt.

Trên đây là mẫu hợp đồng thuê phòng trọ được cập nhật mới nhất năm 2022 và những vấn đề xung quanh nó.