Sinh viên đại học có lẽ ai cũng đã từng nghe qua về học quân sự. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề xoay quanh học quân sự như: khái niệm, những điều mà sinh viên nên lưu ý và liệu học quân sự ở đại học có bắt buộc không?

Học quân sự ở đại học là gì?

Đây là một môn học yêu cầu sinh viên phải nắm được các kiến thức cơ bản về quân sự để khi cần thiết có thể hoàn thành nghĩa vụ với tổ quốc. Môn học có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nền giáo dục quốc phòng toàn dân, đào tạo con người phù hợp với tư tưởng của xã hội chủ nghĩa. 

Học quân sự ở đại học có bắt buộc không?

Câu trả lời là có. Hiện nay, các trường đại học ở Việt Nam đều có chương trình học quân sự cho sinh viên. Các trường có thể tổ chức học giáo dục quốc phòng tại trường hoặc tại những địa điểm có diện tích lớn như: Xuân Hoà, Thái Nguyên,…

Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục quốc phòng an ninh là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khóa trong chương trình giáo dục, đào tạo trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể. 

Việc học tập, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh là quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, công chức và của toàn dân.

Những vấn đề xoay quanh học quân sự ở đại học?

Khi học quân sự ở đại học, ngoài một số trường tổ chức học tại trường ra thì đi học quân sự tại địa điểm khác cũng xảy ra rất nhiều vấn đề. Dưới đây là một số vấn đề mà sinh viên sẽ thường gặp.

Về ăn uống

Đầu tiên là vấn đề ăn uống khi đi học quân sự. Chắc chắn việc ăn uống trong khi đi học quân sự sẽ không được thoải mái sung sướng như khi ăn ngoài rồi, tuy nhiên sẽ có một số ưu điểm nhất định.

 • Lúc mới học, có thể bạn sẽ không quen với việc ăn uống tại đây nhưng việc ăn ngoài quá tốn kém tiền bạc và thời gian nên có sau vài ngày hoặc 1 tuần bạn sẽ cảm thấy quen dần.

 • Đồ ăn ở đây được cái thanh đạm, ít dầu mỡ, kết hợp với việc ngủ sớm, dậy sớm tập thể dục đều đặn nên hầu như các bạn đi học quân sự đều tăng cân đáng kể.
 • Nên uống đủ nước lọc vừa tốt cho sức khỏe, bổ sung nước sau những buổi tập quân sự vất vả.

Vấn đề tắm giặt

Tiếp theo là về vấn đề tắm giặt, các bạn nam sẽ dễ dàng hơn đối với việc tắm giặt tại khu quân sự. Bởi các bạn nam có thể tắm chung hay sử dụng nước lạnh. Còn đối với nữ thì có lẽ sẽ rắc rối hơn 1 chút khi phải đợi để tắm riêng, nếu muốn tắm nước nóng thì phải thêm tiền.

Khi đi học quân sự, bạn nên tắm thường xuyên. Điều này vừa đảm bảo được vệ sinh, tránh những vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa việc tắm chung sẽ giúp loại bỏ mùi hôi sau một ngày lăn lộn, tập những bài tập quân sự.

Sau khi được phát quân phục thì bạn nên đánh dấu chủ quyền để nhận dạng đâu là bộ đồ của mình bởi khi phơ chung cũng sẽ rất khó để nhận biết, dễ nhầm lẫn của nhau. 

Thêm nữa, sau khi nhận quân phục bạn nên đem đi giặt luôn cho sạch sẽ, tránh bị lây nhiễm bệnh ngoài da. Nên mang ra bên ngoài cổng trường để giặt cho lần đầu tiên, sẽ nhanh và sạch hơn.

Xem Thêm:

Vấn đề chung sống

Khi đi học quân sự thì việc bạn phải sống chung là điều chắc chắn. Với môi trường quân sự thì sống chung sẽ giúp bạn được hòa đồng, thân thiện với bạn cùng phòng. Và bất tiện từ sống chung như không sạch sẽ, khó khăn nhưng được cái rất vui, củng cố tình bạn, là kỷ niệm đẹp cho thời sinh viên.

Nên có ý thức khi sống chung: Để đồ đạc cá nhân gọn gàng, không rúc rích nói chuyện khi người khác đang ngủ, có ý thức thực hiện các công việc được phân công.

Biết sắp xếp thời gian hợp lý, đừng khiến cả phòng bị ảnh hưởng, mỗi người phụ trách một mảng như cọ bồn cầu, quét nhà, lau nhà, giặt quần áo,… công việc sẽ dần đi vào guồng và nhanh nhẹn.

Những thứ cần mang đi/ không mang đi khi học quân sự ở đại học

Vậy khi đi quân sự thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị những gì? Do đã có kinh nghiệm từ trước nên datnenlagi.net sẽ giúp bạn liệt kê một số thứ cần và những thứ không cần. 

Những thứ cần mang đi 

Dưới đây là một số thứ mà bạn nên mang đi khi đi quân sự:

 • Tiền (không cần mang quá nhiều vì dễ mất và cuối tuần có thể về lấy)
 • Quần áo (cái này là đương nhiên, mang theo vừa phải, không nên mang quá nhiều, mang những bộ quần áo, đồ lót (nên dùng loại 1 lần) thực sự cần thiết, dễ mặc, dễ khô không cần mang những bộ đồ đẹp lung linh đâu)
 • Đồ vệ sinh cá nhân: Bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xà phòng… Tất cả những thứ cần thiết để phục vụ bạn vệ sinh cá nhân hàng ngày.
 • Đồ cá nhân: Điện thoại, sạc điện thoại, bình xịt muỗi, chăn gối, quạt tích điện, giày thể thao… Những thứ như thau, chậu không cần mang đi vì ở khu học quân sự đã có sẵn.
 • Thẻ sinh viên, đồ dùng học tập, vở…
 • Có thể mang theo một ít đồ ăn vặt dự trữ (lương khô, mì tôm, bim bim…)

Xem Thêm:

Những thứ nên để ở nhà

Bạn chỉ nên mang đi một số vật dụng cần thiết 

 • Sách vở (đừng nghĩ lên đấy sẽ dùi mài kinh sử, học các môn khác, bạn sẽ không thể học được đâu nên tốt nhất để ở nhà cho gọn)
 • Laptop (Nhiều bạn máy tính như vật bất ly thân nhưng khi đi học quân sự, sống trong môi trường tập thể, an ninh không đảm bảo sẽ dễ xảy ra mất trộm)

Trên đây là tất tần tật về học quân sự ở đại học có bắt buộc không? Tất nhiên là có nhưng đừng lo bởi nơi đây sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời đấy.