Định giá đất tại ngân hàng cũng là một trong những nguồn thông tin hữu ích để tham khảo. Nhưng liệu phương pháp định giá đất tại ngân hàng này có chênh lệch so với các phương pháp khác. Và quy trình ngân hàng thẩm định giá đất như thế nào?

Quy trình ngân hàng thẩm định giá đất như thế nào?

Từ trước đến nay, sự biến động trong thị trường bất động sản luôn tiềm ẩn khả năng xảy ra và khó có thể lường trước được trong một phạm vi cụ thể. Vậy nên, nếu không xác định được quy trình và nguyên tắc ngay từ đầu thì việc định giá sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Và tất nhiên, ngân hàng với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm giá đất và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trong định giá tài sản nhà đất. Sau đây sẽ là 6 bước mà ngân hàng thường áp dụng.

  • Bước 1: Đánh giá trạng thái của tài sản hiện tại về mặt diện tích, vị trí, tuổi đời, kiểu dáng, sổ đỏ, các loại giấy chứng quyền sở hữu và sử dụng đất hay các pháp lý liên quan khác. Sau khi xác minh được tính hợp pháp của tài sản sẽ đi vào định giá. Bước này được xem là bước quan trọng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của ngân hàng theo quy định pháp luật. 
  • Bước 2: Tìm kiếm thông tin về tài sản nhà đất từ nhiều nguồn khác nhau, ở cùng khu vực hoặc có những nét tương đồng với nhau và có xảy ra giao dịch mua bán trong thời gian gần nhất. 
  • Bước 3: Xây dựng khung giá trị nhà đất phù hợp với tài sản đang cần định giá. Bao gồm mức giá tối thiểu, tối đa cũng như mức trung bình tương xứng với đánh giá ban đầu. 
  • Bước 4: Lựa chọn một số nhà đất có mối liên hệ gần với tài sản cần định giá nhất. So sánh chúng với nhau và tiến hành điều chỉnh khung giá một lần nữa. Ở bước này thì mức giá dao động của tài sản sẽ được thu hẹp dần. Vì đã qua quá trình so sánh có căn cứ rõ ràng, còn khung giá trước đó chỉ dựa trên đánh giá tổng quan. 
  • Bước 5: Phân tích thực tế thị trường, giá bán của một số nơi, cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bất động sản hiện tại. Thẩm định viên rút ra kết luận và tiến hành điều chỉnh khung giá thêm một lần nữa. Ở bước này sẽ nhấn mạnh vào những mức giá cụ thể nào là phù hợp nhất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Bước 6: Ước tính khả năng tăng, giảm giá trị của bất động sản này trong tương lai. Tổng hợp các nguồn thông tin lại với nhau để làm cơ sở đưa đến quyết định cuối cùng.

Xem Thêm:

Liệu định giá đất tại ngân hàng có sát với thực tế nhất

Mặc dù quy trình là vậy nhưng liệu kết quả của phương pháp ngân hàng thẩm định giá đất liệu có sát với thực tế hay không? Để có thể trả lời được câu hỏi này thì hãy cùng datnenlagi.net đi vào phân tích kết quả từ cách thẩm định với giá trị thực của tài sản là như nào nhé.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, mức định giá bất động sản của ngân hàng thường sẽ thấp hơn 10 – 20% giá trị thực tế. Về vấn đề này không phải do ngân hàng chưa có chuyên môn nghiệp vụ mà xuất phát từ rủi ro của thị trường bất động sản.

Các ngân hàng sẽ tính toán kỹ lưỡng sao cho những biến động nhà đất, những vấn đề phát sinh không làm ảnh hưởng đến lợi ích của mình. Vì vậy, để có thể biết được giá trị thực của tài sản mà bạn nhờ ngân hàng định giá thì hãy cộng thêm 10 – 20%.

Mặc dù vậy, quy trình ngân hàng thẩm định giá đất vẫn tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Ngoài việc định giá cho tài sản của bạn ngân hàng còn tư vấn cho thêm về những vấn đề như tiềm năng phát triển hay các vấn đề mà bạn quan tâm trong thị trường bất động sản.

Nhìn chung, ngân hàng thẩm định giá đất cũng được coi là một đơn vị cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, đây là phương pháp giúp các bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn so với các phương pháp khác. Mặc dù độ chính xác không được cao bằng nhưng lựa chọn như nào là ở mỗi người. Hãy cân nhắc để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất nhé.

Trên đây là toàn bộ quy trình ngân hàng thẩm định giá như thế nào? Hy vọng qua bài viết bạn đã có thể nắm rõ được thêm về quy trình thẩm định giá và giá đất có sát với thực tế nhất.