Với tiềm năng phát triển ngành du lịch của tỉnh Bình Thuận, các chính sách nhằm hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng liên tục được triển khai. Ngoài sân bay Phan Thiết ra thì dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận cũng đang được triển khai. Vậy ý nghĩa của dự án này đối với tỉnh ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi vào phân tích một cách chi tiết nhất nhé.

Đánh giá tổng quan về dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận

Đâu tiên, hãy cùng datnenlagi.net phân tích dự án này có thể đem lại những lợi ích gì cho cao tốc Dầu Giây Bình Thuận.

Những thông tin cơ bản về dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận

Dưới đây là những thông tin về dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận mà chúng tôi thu thập được:

 • Tên dự án: Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Bình Thuận
 • Hình thức triển khai: Dự án được chuyển đổi từ hình thức đầu tư đối tác công sang đầu tư công.
 • Liên doanh nhà thầu gồm: Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam ( Vinaconex) và công ty TNHH Thương mại xây dựng Trung Chính ( liên doanh Vinaconex – Trung Chính). 
 • Quy mô dự án: Tổng chiều dài 99km, chiều rộng hơn 32m, quy mô gồm 6 làn xe với vận tốc thiết kế là 120km/h. Theo thiết kế, đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ được thảm 3 lớp bê tông nhựa. 

 • Cao tốc sẽ đi qua 2 tỉnh Bình Thuận – Đồng Nai. Theo ban quản lý dự án Thăng Long, toàn tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có 4 gói thầu, trong đó gói thầu số 3 và số 4 đi qua Đồng Nai, số 1 và số 2 đi qua tỉnh Bình Thuận.
 • Đoạn qua địa bàn Đồng Nai dài 51,3km gồm 2 gói thầy số 3 và số 4. Trong đó, gói thầu xây lắp số 3 là gói thầu có khối lượng xây lắp lớn nhất của dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận với chiều dài 35km, cùng 24 cầu, 16 cống hộp và 5 hầm chui.
 • Cao tốc Dầu Giây Bình Thuận được khởi công từ cuối tháng 5/2020, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 và đi vào hoạt động vào đầu năm 2023.

Ý nghĩa của dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận

Vậy dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ có ý nghĩa thế nào đối với tỉnh Bình Thuận, những khu vực được hưởng lợi nhiều nhất? Đầu tiên chúng ta xét về ý nghĩa mà dự án mang lại cho tỉnh:

 • Với sự quá tải cũng như ùn tắc diện rộng trên trục đường Quốc lộ 1A, sự xuất hiện của Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây chính là giải pháp hoàn hảo để giải quyết vấn đề này, đồng thời đem đến những diện mạo mới cho đô thị cũng như nền kinh tế.
 • Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây hoàn thiện không chỉ thúc đầy nền kinh tế khu vực mà còn thu hút lượng lớn du khách đến nghỉ dưỡng và giá trị bất động sản cũng sẽ tăng giá mạnh. 

Ngoài ra, khi cao tốc được hoàn thành thì chắc chắn vị trí mà được hưởng lợi nhiều nhất đó là thành phố Phan Thiết. Thậm chí, khi chưa hoàn thành đã có rất nhiều dự án bất động sản, thương mại, dịch vụ, công nghiệp đến đầu tư tại đây như: Novaworld Phan Thiết, Diamond Bay Phan Thiết,… Điều này cũng dễ hiểu bởi Phan Thiết là địa điểm cực nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cũng như kinh tế đô thị.

Tiến độ hoàn thiện của dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận

Với những lợi ích to lớn mà dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết mang lại như vậy thì tiến độ hoàn thiện của dự án hiện nay đang đến đâu? 

Sau gần 1 năm khởi công tính đến tháng 7/2021, những km đầu tiên của tuyến đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết đã được thi công phối đá dăm để chuẩn bị thảm lớp bê tông thứ nhất, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình thi công dự án này.

Gói thầu số 4 của dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận

 • Tháng 1 liên doanh nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng Thăng Long và Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6 khởi công gói thầu số 4, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với chiều dài 16 km. Hiện nay, dự án đi qua TP Long Khánh dần hiện rõ trục đường. Dự kiến đến tháng 8/2021 sẽ hoàn thành phố đá dăm hơn 7km.

 • Việc giám sát chất lượng được ban quản lý dự án Thăng Long thực hiện thường xuyên để tránh sai sót bởi đây là dự án trọng điểm quốc gia nên các đơn vị thi công trong gói thầu số 4 quán triệt sự khoa học, nghiêm túc theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Đang thi công công trường cầu vượt trên gói thầu số 4 qua xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Ngoài 16km đường, gói thầu số 4 còn có 10 cầu vượt cắt ngang và hai khu vực xây đường gom dân sinh. 
 • Như theo thông tin chúng tôi được biết thì cầu vượt này nằm trong tuyến đường đã được Đồng Nai quy hoạch nên đã làm trước. Cầu cao 4,75m so với mặt đường cao tốc, đủ điều kiện cho các xe qua lại an toàn, đảm bảo đúng quy định. 

Xem Thêm:

Gói thầu số 3 của dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận

 • Gói thầu số 3, cao tốc Dầu Giây Bình Thuận sẽ do liên doanh nhà thầu Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam và công ty TNHH thương mại xây dựng Trung Chính đảm nhận, được khởi công vào tháng 10/2020. 
 • Nhiều tháng qua nhà thầu huy động gần 400 nhân lực, máy móc thiết bị, tổ chức 22 mũi thi công, làm việc cả ngày lẫn đêm. Sau 9 tháng thi công, gói thầu đã hoàn thành đào hữu cơ và đang phân phối đá dăm.
 • Hiện nay, trụ cầu qua tỉnh lộ 765 ở huyện Xuân Lộc đã được xây dựng xong. Công trình thuộc gói thầu số 3 của dự án, dài 33,5km.

Trên đây là những thông tin về dự án cao tốc Dầu Giây Bình Thuận, nhìn chung các nhà đầu tư nên tìm hiểu để có thể có những phương án cho quá trình đầu tư tại khu vực này.