Vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, chắc bạn cũng không còn lạ gì với hoạt động đi lễ chùa đầu năm 2023 của dân gian Việt Nam. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết để đi lễ chùa đầu năm 2023 sao cho đúng nhất.

Xem Thêm:

Nên đi lễ chùa đầu năm 2023 vào ngày nào?

Đầu tiên là thời điểm đi lễ chùa đầu năm 2023. Liệu bạn đã biết nên đi vào mùng nào hay chưa? Hay hầu như chỉ đi mùng nào cũng được? Dưới đây là ý nghĩa của một số ngày khi bạn đi lễ chùa đầu năm 2023.

  • Mùng 1: Đó là ngày đầu tiên của năm mới nên thích hợp đi chùa để cầu điều may mắn cho năm mới. Đây cũng là tục lệ quen thuộc không thể thiếu của nhiều gia đình. Thậm chí, người ta còn đi chùa dâng hương đêm giao thừa, đón giao thừa tại chùa để thể hiện thành ý. 
  • Mùng 2 và mùng 3: Đây cũng là 2 ngày tốt để đi chùa. Đi chùa vào 2 ngày này còn có ý nghĩa cầu tài lộc, mong nhận được tiền tài, thuận lợi trong công việc, buôn bán vì đây là ngày lễ đón Hỷ Thần, giúp đem lại may mắn về mặt tiền tài.

  • Mùng 4: Tuy mùng 4 đã hết 3 ngày Tết chính thức nhưng lại là ngày đón tiếp các vị thần xuống hạ giới cai quản theo quan niệm xưa nên cũng là một ngày tốt. Điều mong muốn, ước nguyện của bạn sẽ được các thần lắng nghe, dễ linh ứng hơn. 
  • Mùng 6: Đi lễ chùa mùng 6 vẫn tính là đi lễ đầu năm vì chưa hết 7 ngày xuân. Nếu bạn quá bận bịu thì có thể chọn đi lễ ngày này vì đây vẫn là ngày tốt. Theo quan niệm xưa, 6 là “lục” gần với “lộc” nên mang ý nghĩa tốt lành.

Những thứ cần chuẩn bị khi đi lễ chùa đầu năm 2023

Vậy thế còn đi lễ chùa đầu năm 2023, bạn cần phải chuẩn bị những gì để thể hiện thành tâm nhất? Đi lễ chùa đầu năm cần chuẩn bị những gì cho phù hợp không phải là câu hỏi khó. 

Một số người đi chùa đầu năm chỉ để thắp nhang, khấn Phật nên không quá cầu kỳ về đồ lễ. Họ thường ăn mặc lịch sử đến dâng hương, chứ không chuẩn bị lễ vật cúng gì thêm.

Tuy nhiên, có nhiều tục lệ cho rằng nếu chuẩn bị sắm lễ đầy đủ, tươm tất thì như một cách thể hiện tấm lòng thành tâm của mình đối với Đức Phật, thần linh. Cho nên, nhiều người đi lễ chùa đầu năm chuẩn bị lễ vật rất chu đáo tùy theo mục đích và khả năng.

Lễ vật đi chùa đầu năm thường là mâm ngũ quả với 5 loại quả. Trong đó quả Phật thủ là loại quà được ưa chuộng hơn hết khi lễ phật vì cùng tên với Đức Phật. Ngoài ra, bạn còn có thể chuẩn bị nhang, đèn, các món chay như bánh kẹo, xôi chè…

Trên đây là những điều bạn cần biết để đi lễ chùa đầu năm 2023 đúng phong thuỷ nhất. Nhìn chung, đây là hoạt động có rất nhiều ý nghĩa quan trọng theo quan niệm dân gian Việt Nam, bạn nên nắm rõ những điều này.