Từ sau cơn sóng bất động sản sôi động năm 2021, giá bất động sản ghi nhận đã tăng gần hết ở các điểm. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia rằng cơ hội đầu tư bất động sản vẫn còn đó những cần lưu ý nhiều rủi ro. Vậy nên đầu tư đất ở đâu năm 2022?

Bất động sản năm 2022 tăng giá nhưng cơ hội vẫn còn

Tại thị trường Hà Nội, giá bán những căn hộ sơ cấp tăng tới 13%. Trong đó, căn hộ cao cấp tăng giá mạnh nhất rồi đến trung cấp và bình dân. Đối với thị trường thành phố Hồ Chí Minh, căn hộ cao cấp lại xuất hiện tình trạng đi ngang, trung cấp và bình dân tăng 6%.

Lý giải cho vấn đề tăng giá này đó là nguồn cung căn hộ giảm ở Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội với mức 7% và 20%. Mặc dù nhu cầu giảm nhưng không nhiều nên giá những căn hộ vẫn tăng.

Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch bất động sản đều ở phân khúc đất nền với tỷ lệ chiếm 60% tổng giao dịch thành công trong năm 2021. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là hai thị trường sôi động nhất với 91% giao dịch diễn ra thu hút phần lớn sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Sang năm 2022, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh không còn là thị trường mà các nhà đầu tư nên nhắm đến nữa. Bởi giá đã tăng cao trong suốt thời gian qua, nhiều nhà đầu tư nắm giữ bất động sản ở hai thị trường này đã nhắm đến việc “chốt lời”.

Phân khúc tiềm năng mà các nhà đầu tư có thể hướng tới năm 2022

Với xu hướng dòng tiền sau dịch Covid-19 đổ vào ngành du lịch. Những vùng biển đang phát triển ở phía Nam là một phân khúc mà các nhà đầu tư nên quan tâm. Theo chúng tôi, hai loại hình có tiềm năng phát triển trong thời gian tới đó là: bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền ven biển.

Bất động sản nghỉ dưỡng 

Thị trường du lịch Việt Nam hiện đang được đẩy mạnh nhằm phục hồi sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hưởng lợi từ việc này đó là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng có thể sử dụng cho nhiều hai mục đích bao gồm: để ở hoặc để đầu tư kinh doanh. Nếu bạn muốn mua để kinh doanh, bạn có thể đi theo hai hướng đó là: tự vận hành hoặc cho chính chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh lưu trú nghỉ dưỡng.

Một số dự án mà các nhà đầu tư nên quan tâm lúc này nằm ở khu vực phía Nam, những vùng biển đang có tiềm năng phát triển như Bình Thuận, Quảng Nam, Quảng Trị,…

Đất nền ven biển

Tiếp theo đó là loại hình đất nền ven biển. Nếu bạn là nhà đầu tư muốn khả năng sinh lời tốt hơn so với bất động sản nghỉ dưỡng. Đây là loại hình mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp bất động sản luôn tìm kiếm bởi lợi nhuận hấp dẫn lại đa dạng mục đích sử dụng.

Ngoài ra, nếu so với bất động sản nghỉ dưỡng thì giá bán của đất nền ven biển lại mềm hơn khá nhiều nên bạn có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình. Tránh được rủi ro khi bỏ nhiều trứng vào một giỏ hoặc tối ưu hoá lợi nhuận của mình.

Hiện nay, đất nền ven biển của nhiều vùng biển đang phát triển như Bình Thuận, Quảng Nam, Quảng Trị,… hứa hẹn rất có tiềm năng trong tương lai, thậm chí có thể sánh ngang với Nha Trang, Đà Nẵng.

Đặc biệt là khu vực đất nền Lagi, thị xã hiện đang có những nâng cấp về cơ sở hạ tầng và thu hút rất nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước để có thể nâng cấp lên thành phố trước năm 2025.

Xem Thêm:

Một số lưu ý để tránh rủi ro

Mặc dù, bất động sản còn rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư thế nhưng để có thể hạn chế được rủi ro vẫn cần phải chú ý tới những điều sau.

Tình hình kinh tế xã hội

Với tình hình nhiều bất động và những thông tin xấu ảnh hưởng đến nền kinh tế, các nhà đầu tư nên chú ý tới tình trạng lạm phát. Trong trường hợp lạm phát xảy ra sẽ có một loạt các dây chuyền phản ứng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Mặc dù xuất hiện lạm phát thì các ngân hàng sẽ siết chặt tín dụng bất động làm giá tăng nhưng nếu lạm phát vượt sự kỳ vọng, bất động sản có thể không tăng mà thậm chí còn giảm. Do đó, để có thể chuẩn bị cho tình huống xấu nhất xảy ra các nhà đầu tư nên có những chiến lược chuẩn bị sẵn tâm lý.

Trên đây là những nhận định của chúng tôi cho câu hỏi: Đầu tư đất ở đâu năm 2022? Nhìn chung thị trường vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư nhưng cần cẩn trọng để tránh những rủi ro. Chúc các bạn thành công trên con đường đầu tư bất động sản.