Việc đất thổ cư có xây nhà được không khi nhu cầu đời sống con người đang tăng cao nhưng chỉ có đất thổ cư (đất phi nông nghiệp), đã được đông đảo người dân và giới kinh doanh đặc biệt quan tâm đến, khá nhiều người thắc mắc tại sao đất thổ cư dùng để ở nhưng vẫn chưa thể xây nhà. Dưới đây là một số thông tin bạn cần nắm trong Luật đất đai về xây nhà trên đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là tên gọi truyền tai nhau của người dân khi nói đến loại đất, dùng để ở. Tên gọi đất thổ cư dễ dàng phân biệt hơn với đất thổ canh (đất canh tác). Khái niệm đất thổ cư là chính do dân gian hay gọi chỉ đất phi nông nghiệp. Dựa vào thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 2/8/2007 thì đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng những công trình xây dựng phục vụ đời sống con người, đất vườn gắn liền với nhà cùng với một thửa đất thuộc khu dân cư thì cũng được công nhận là đất ở.

Đất thổ cư có xây được nhà không?

Để sáng tỏ thì các bạn nên hiểu đất thổ cư, thực ra chính là đất ở (đất phi nông nghiệp). Đất này đã bao gồm cả OTP (đất ở đô thị) và ONT (đất ở nông thôn) hoặc những loại đất, được dùng vào những mục đích khác như đất trụ sợ. Nên khẳng định rằng đất thổ cư “điều kiện cần” để xây dựng nhà.

Điều kiện đủ để đất thổ cư được xây nhà 

Đầu tiên chủ mảnh đất thổ cư phải có giấy phép xây dựng trước khi xây dựng nhà. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình kinh tế tại địa phương. Uỷ ban nhân dân huyện sẽ quy định cụ thể điều kiện, về vấn đề đất thổ cư xây nhà, cho các địa phương dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng nhà ở đất thổ cư

Đầu tiên người chủ đất đã được giải đáp thắc mắc đất thổ cư có xây nhà được không, và đang có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất thổ cư của mình, bắt buộc phải lên Uỷ ban nhân dân huyện, để liên hệ và xin hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xây dựng tùy vào từng địa phương, mà quy trình thủ tục sẽ khác nhau.

 

Lưu ý, giấy phép xây dựng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, giới hạn quyền xây dựng và phải do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, hồ sơ bản vẽ thiết kế của cá nhân , tổ chức có đủ các điều kiện năng lực theo quy định trên.

Xem Thêm:

Hiểu rõ pháp lý Pháp Luật đất đai 

Lưu ý người chủ đất thổ cư cần nắm vững kiến thức, kinh nghiệm trong luật đất đai hiện nay, để tránh những trường hợp sai phạm bị phạt tiền hoặc nặng hơn là bị thu hồi đất đai. Đầu tiên muốn biết đã đủ điều kiện liệu đất thổ cư xây nhà được chưa, chủ đất cần lấy thông tin bản đồ quy hoạch 1/2000 hoặc tờ trích lục quy hoạch từ văn phòng đăng ký đất đai cấp để xác nhận quy hoạch. Khu dân cư tại đó liệu có tốt an ninh, vấn đề giao thông có thuận tiện không? Có thể là bận cần kiểm tra hồ sơ của văn phòng địa chính sở tài nguyên môi trường để biết rõ thêm các thông tin chính xác. Trong trường hợp nếu bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư và phần đất khác, nhưng muốn xây nhà trên đất đó, sẽ phải thực hiện các thủ tục yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi xây dựng mới có thể có quyền xây dựng nhà ở trên đất đó.

Ngoài ra còn vấn đề cần lưu ý, là bạn nên mua đất thổ cư có sổ đỏ để tránh tranh chấp, nếu xảy ra được việc đền bù giải tỏa thì việc thu hồi sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Hy vọng bài viết này sẽ đem đến độc giả về cái nhìn tổng quan nhất về chủ đề đất thổ cư có xây nhà được không cùng với các điều kiện đủ để xây nhà khi chưa có giấy phép. Xin cảm ơn độc giả đã theo dõi và đọc bài viết này.