Nếu bạn đang cần tìm hiểu thông tin về đất nền thổ cư với mục đích mua để ở, đầu tư,… thì bài viết này sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn. Từ khái niệm của đất nền thổ cư, phân loại đất nền thổ cư, kinh nghiệm mua đất nền thổ cư, thủ tục chuyển đổi đất thổ cư…. đọc ngay bài viết dưới đây. 

dat-nen-va-dat-tho-cu-la-gi
Đất nền và đất thổ cư là gì?

Đất nền thổ cư là gì? 

Đất nền thổ cư (đất thổ cư) là cách gọi thông thường của người dân dùng để chỉ đất ở, bao gồm các loại đất ở tại nông thôn (ONT) và đất ở tại thành phố (OĐT). 

Theo Luật Đất đai năm 2013, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất phi nông nghiệp tức là đất dùng để ở, đất xây dựng, đất khu công nghiệp, đất thương mại, đất dịch vụ,… Đất được nhà nước công nhận thông qua Sổ Đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).   

Phân loại đất nền thổ cư 

Thực tế, đất nền thổ cư cũng được phân loại, chia ra làm 2 nhóm đất thổ cư chính: đất nông thôn và đất đô thị. 

  • Đất thổ cư nông thôn (ONT), là loại đất thuộc khu vực nông thôn và được quản lý bởi cơ quan xã. Với loại đất này, Nhà nước ưu tiên xây dựng các công trình công cộng như vườn, ao,… 

Lưu ý: đối với các loại đất ở khu đô thị được quy hoạch lên thành phố, sẽ không được gọi là đất thổ cư nông thôn.  

  • Đất thổ cư đô thị (OĐT), là đất thổ cư thuộc các phường, thị trấn, quận, huyện, thành phố. Đất thổ cư thuộc thị xã, khu dân cư có quy hoạch của đô thị mới cũng sẽ được tính vào đất thổ cư đô thị. Khác với đất thổ cư nông thôn, đất thổ cư đô thị sẽ chịu sự quản lý của các xã hoặc các cấp tương đương với khu vực đất đó. Như vậy, bạn vẫn có quyền xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu ở. 
dat-tho-cu-do-thi-odt
Đất thổ cư đô thị (OĐT)

Kinh nghiệm mua đất nền thổ cư 

Nếu bạn đã hiểu đất nền thổ cư là gì và có những loại nào, cũng như biết đất thổ cư nào sẽ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Vậy thì tiếp theo, bạn nên nắm được một số kinh nghiệm mua đất thổ cư để tránh những rủi ro đáng tiếc. Dưới đây, datnenlagi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm bổ ích. 

 

Có đầy đủ và hiểu rõ thông tin đất 

Trước khi mua bất cứ loại đất nào, điều tiên quyết đương nhiên là bạn sẽ phải tìm hiểu và nắm chắc được đầy đủ các loại thông tin về khu đất đó. Điều này nhằm giúp bạn có thể bảo vệ được quyền lợi của chính bản thân bạn trong quá trình sử dụng và mua bán đất, đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình xây dựng. 

Mẹo là bạn hãy tìm hiểu khu đất đó có nằm trong dự án giải tỏa hay quy hoạch nào. Tiếp theo là xem xét các công trình phụ trợ khác và các tiện ích xung quanh đó. 

Kiểm tra sổ đỏ 

Tuyệt đối không nên mua đất khi chưa có đủ giấy tờ hợp pháp về đất đai. Bạn hãy tránh, không nên mua những mảnh đất chưa có sổ đỏ, sổ đỏ không chính chủ hay đang chờ sổ đỏ. 

kiem-tra-so-do-dat-tho-cu-that-ky-de-tranh-bi-lua
Kiểm tra sổ đỏ đất thổ cư thật kỹ để tránh bị lừa

Xem xét kỹ địa chất của mảnh đất 

Để trong quá trình đào móng, xây nhà không gặp khó khăn hay tốn thêm chi phí để gia cố móng, bạn hãy tránh mua đất ở những khu vực ao hồ đã bị lấp. 

Thủ tục chuyển đổi đất nền thổ cư 

Hiện nay, không ít người có mong muốn chuyển đổi đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp sang đất thổ cư. Vì mục đích sử dụng đất thay đổi nên để có thể sử dụng được, thủ tục chuyển đổi sang đất nền thổ cư, xin phép và được sự chấp thuận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền là điều bắt buộc. 

Thủ tục chuyển đổi đất có những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi đất, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  •  Đơn xin chuyển đổi đất theo Mẫu số 01, ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT 
  • Một trong ba loại giấy sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. 
don-xin-chuyen-doi-sang-dat-tho-cu
Đơn xin chuyển đổi sang đất thổ cư

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ, người sử dụng đất sẽ tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ xin chuyển đổi đất sang đất thổ cư đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để tiến hành thẩm tra hồ sơ. 

Với những hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ, thông tin hoặc chưa hợp lệ thì Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ liên hệ và thông báo người sử dụng đất, hướng dẫn bổ sung và hoàn chỉnh trong thời gian không quá 3 ngày. 

Bước 3: Nộp phí sử dụng đất 

Người sử dụng đất bắt buộc phải nộp phí sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất. Đây là khoản chi phí nhiều nhất khi làm thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư. 

Bước 4: Nhận kết quả 

Người sử dụng đất nhận kết quả, quyết định cho phép chuyển đổi đất ngay tại Phòng Tài nguyên và Môi trường – nơi nộp hồ sơ xin chuyển đổi đất. 

Thông thường, thời hạn từ lúc nộp hồ sơ cho tới khi nhận kết quả chuyển đổi đất là không quá 15 ngày, hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. 

Trên đây là những thông tin để trả lời câu hỏi: đất nền và đất thổ cư là gì? Cùng với những thông tin khác như kinh nghiệm mua đất thổ cư và thủ tục chuyển đổi đất sang đất thổ cư mà bạn nên biết.