Mặc dù không còn xa lạ với những dân chuyên nghiệp nhưng nhiều nhà đầu tư bất động sản mới vào nghề hay còn gọi là “ tay mơ” vẫn còn chưa hiểu đúng được khái niệm này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đất nền là gì một cách chi tiết và đúng nhất để giúp các bạn định hướng trong quá trình đầu tư.

dat-nen-la-gi-0

Khái niệm đúng về đất nền

Đất nền là khái niệm dùng để chỉ những lô đất nguyên vẹn, gần như chưa có sự tác động bởi con người: đào bới, san lấp hay khởi công xây dựng,… Điều này có nghĩa là đất nền là đất giữ nguyên được hiện trạng ban đầu và đất đã xây nhà thì không còn là đất nền nữa.

dat-nen-la-gi-1

Khi bạn đã tìm hiểu “ đất nền là gì” . Bạn sẽ gặp thêm một khái niệm đó là “ đất phân lô”. Đây là hình thức sử dụng đất mà chủ đầu tư tách thửa đất được nhà nước giao thành các lô nhằm mục đích thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác để thực hiện các hoạt động như xây nhà, kinh doanh.

Những loại đất nền thường gặp trong thị trường bất động sản

Đất nền được phân chia thành nhiều loại tùy theo mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là những loại đất nền thường gặp khi tham gia thị trường bất động sản Việt Nam. 

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện mà vẫn còn ở bước đầu giai đoạn thực hiện.

dat-nen-la-gi-2

Khác một chút so với đất nền nguyên sơ chưa có tác động, đất nền dự án là mảnh đất đã có sự tác động của chủ đầu tư và được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. 

Ngoài ra, đất nền dự án cũng sẽ có sự an toàn cao hơn khi chủ đầu tư phải có trách nhiệm cho việc đền bù nếu có vấn đề gì xảy ra và cấp phép đầy đủ các giấy tờ liên quan đến mảnh đất.

Đất nền liền kề

Về khái niệm, đất liền kề cũng khá giống so với đất nền dự án. Đây là một loại hình nằm trong một khu vực thi công dự án. Những mảnh đất sẽ được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. 

dat-nen-la-gi-3

Đất liền kề cũng có thể được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề, đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư được chuyển đổi thành mục đích đất ở.

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân để chỉ đất ở. Đất được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp, không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp và xuất hiện ở các nông thôn và thành thị. 

dat-nen-la-gi-4

Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây nhà ở, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống con người và mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà. 

Đất nền ven biển

Loại hình bất động sản ven biển này là những lô đất nằm ở ven biển và gần như chưa có sự tác động nào từ phí con người như san lấp, đào bới, xây dựng,… Đây là loại hình rất thu hút nhiều nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời tốt, hệ sinh thái, có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

dat-nen-la-gi-5

Vài năm trước, thị trường BĐS biển thường xuất hiện chủ yếu là những loại hình như: biệt thự, shophouse, khách sạn,… Tuy nhiên hiện nay đất nền ven biển lại trở thành một kênh thu hút hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ( đặc biệt là những vùng biển đang có tiềm năng phát triển) bởi giá bán hợp lý lại đi kèm khả năng sinh lời cao, vừa có thể cho thuê, kinh doanh hoặc ăn chênh lệch giá đất. Các nhà đầu tư có thể chú ý tới như đất nền Lagi, đất nền Quảng Ngãi,…

Trên đây là toàn bộ khái niệm về đất nền là gì và những loại đất nền mà các bạn sẽ thường gặp khi tham gia đầu tư bất động sản. Hy vọng các bạn đã có thể tự có được lựa chọn và con đường đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem Thêm