Nhiều dự án khu công nghiệp quay trở lại hoạt động sau khi dịch Covid-19 kết thúc đi kèm theo đó cũng kéo theo nhu cầu của đất nền khu công nghiệp lân cận. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn đầu tư đất nền gần khu công nghiệp có những cơ hội và thách thức nào? 

dat-nen-khu-cong-nghiep-0

Những cơ hội khi đầu tư đất nền khu công nghiệp

Đất nền khu công nghiệp mang đến rất nhiều tiềm năng sinh lời tốt cho chủ sở hữu chúng bao gồm từ việc kinh doanh, đầu tư, cho thuê,…

Tiềm năng phát triển trong việc kinh doanh

Với mỗi dự án khu công nghiệp, lượng lao động về làm việc sẽ tạo ra nhu cầu về nhà ở, dịch vụ ăn uống, thương mại. Chủ sở hữu có thể tận dụng những đối tượng khách hàng tiềm năng này để chọn ra mục đích sử dụng đất nền khu công nghiệp một cách hợp lý.

Đầu tiên, mô hình được nhiều chủ sở hữu ưa chuộng và cực kỳ phát triển quanh các khu công nghiệp đó là phòng trọ, nhà nghỉ, kiot thương mại hay mặt bằng kinh doanh cực kỳ phát triển. Đặc biệt, số lượng nhu cầu về chỗ ở là rất lớn. Chủ sở hữu có thể cho thuê bởi rất nhiều hộ gia đình hay cá nhân, tổ chức có nhu cầu hoạt động kinh doanh ở những khu đất gần khu công nghiệp.

dat-nen-khu-cong-nghiep-1

Bên cạnh việc cho thuê, chủ sở hữu cũng có thể tự kinh doanh để có thể tạo ra kênh kiếm tiền thu nhập hàng tháng. Một số loại hình kinh doanh mà chủ sở có thể tham khảo với đất nền khu công nghiệp đó là: hàng nhu yếu phẩm, hàng ăn, quán nước,…

Tiềm năng về tăng giá trị trong tương lai

Đối với khả năng tăng giá của đất nền nói chung và đất nền khu công nghiệp nói riêng chúng ta có thể xét đến hai yếu tố đó là:

  • Quy hoạch cơ sở hạ tầng: Với việc đây là đất gần những dự án khu công nghiệp nên thường cơ sở hạ tầng cũng đã được quy hoạch minh bạch, bài bản, rõ ràng. Ngoài ra, với vị trí tốt như gần các trục đường lớn cũng là yếu tố quan trọng để thu hút dân cư về sinh sống, kinh doanh.
  • Công nghiệp được đẩy mạnh phát triển: trong những năm gần đây, Việt Nam đang trong giai đoạn tập trung phát triển kinh tế công nghiệp đặc biệt là đẩy mạnh giai đoạn sau đại dịch này. Việc dòng vốn đầu tư liên tục đổ về tạo nên sức hút làm cho thị trường đất nền khu công nghiệp có cơ hội để phát triển.

dat-nen-khu-cong-nghiep-2

Với đất nền khu công nghiệp thường sở hữu vị trí đẹp và được các doanh nghiệp, nhà đầu tư hay chính quyền địa phương chú ý đến. Đây là một khu vực luôn đón nhận một lượng quan lớn về lâu dài nên có thể đạt được mức lợi nhuận tốt.

Những thách thức khi đầu tư đất nền khu công nghiệp

Bên cạnh những cơ hội tốt về khả năng kinh doanh cùng việc tăng giá trị lâu dài trong tương lai, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến một số rủi ro và thách thức.

Rủi ro từ việc “bánh vẽ” 

Đất nền khu công nghiệp có sức hút rất lớn nên thường dễ bị vẽ vời, hứa hẹn về tương lai. Những công ty bất động sản, những môi giới không ngại tung ra những lời có cánh về lợi nhuận hay sự phát triển về cảnh quan, cơ sở vật chất, tiện ích,…

Rất nhiều dự án vẽ ra những khu đô thị hay du lịch ngay gần khu công nghiệp nhưng đây chỉ là lời nói suông khi chưa có thứ hiện hữu. Việc xây dựng những khu đô thị và du lịch tại vị trí này sẽ không bao giờ được nhiều dân cư về ở bởi khói bụi, tiếng ồn,…

dat-nen-khu-cong-nghiep-4

Vì vậy, không nên chạy theo số đông khi bạn muốn đầu tư đất nền khu công nghiệp. Hãy theo dõi, thu thập đủ thông tin và xem xét cả tình hình thực tế rồi mới quyết định xuống tiền. Đặc biệt, bạn cũng nên xem xét về độ uy tín của dự án khu công nghiệp. 

Xem Thêm:

Nguy cơ chôn vốn cao

Tất nhiên, đầu tư bất động sản luôn cần số vốn lớn nên rất nhiều nhà đầu tư ngại vấn đề này. Với lực lượng lao động của những khu công nghiệp đa phần là công nhân nên thu nhập cũng khá thấp. Mặc dù nhu cầu về thuê nhà trọ của họ là lớn nhưng để mua đứt được là vấn đề khác. Thế nên để chủ sở hữu có thể bán được đất nền khu công nghiệp không phải dễ.

Ngoài ra, rất nhiều chủ sở hữu đã ăn trái đắng bởi sự phát triển của những khu công nghiệp về sự gia tăng của công nhân, nhà máy khiến hệ luỵ về ô nhiễm môi trường là rất nặng. 

dat-nen-khu-cong-nghiep-4

Vì thế, nên để có thể thu được lợi nhuận tốt các nhà đầu tư nên tìm đến những khu công nghiệp sử dụng công nghệ cao, bảo vệ môi trường.

Trên đây là cơ hội và thách thức về đầu tư đất nền khu công nghiệp. Mặc dù còn tồn tại nhiều rủi ro nhưng đây vẫn là kênh đầu tư tiềm năng. Hy vọng các bạn thành công trong quá trình đầu tư đất nền.