Việc định nghĩ đất nền dự án luôn được rất nhiều nhà đầu tư non trẻ trong thị trường bất động sản thắc mắc. Hiện nay, đây là loại hình được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bài viết sau tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về những nhà đầu tư chưa hiểu đất nền dự án là gì?

dat-nen-du-an-la-gi-0

Khái niệm đúng về đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất được chủ đầu tư san phẳng, phân chia rõ ràng, hoàn thiện bước đầu cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi trong đầu tư và phát triển, đất nền dự án thường nằm trong các khu vực được quy hoạch để xây dựng cụ thể. 

dat-nen-du-an-la-gi-1

Thêm nữa, đất dự án thường được đầu tư về cơ hạ tầng như đường, điện nước,.. đầy đủ đi kèm tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ nhằm đáp ứng cuộc sống của cư dân.

Hiện nay, đất dự án khá phổ biến ở vùng đồng bằng, ở các vùng ven trung tâm Tp. Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh,… 

5 vấn đề cần lưu ý trước khi đầu tư đất nền dự án

Đất nền dự án hiện nay đang là một lựa chọn ưu tiên của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản bởi an toàn pháp lý cao, giá thành ổn, dễ dàng sang nhượng và tần suất xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà các nhà đầu tư đất nền dự án nên quan tâm sau đây.

Nắm vững thông tin của chủ đầu tư

Sự uy tín từ thương hiệu của chủ đầu tư là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi quyết định đầu tư đất nền dự án. Điều này sẽ đảm bảo được cho tiến độ của dự án, khả năng thanh khoản của dự án và bạn cũng sẽ không cần phải quảng cáo quá nhiều vì các chủ đầu tư uy tín thường đã có sẵn tệp khách hàng khổng lồ.

dat-nen-du-an-la-gi-2

Ngoài sự uy tín của chủ đầu tư ra, bạn cũng nên theo dõi sát sao mức độ và thời gian hoàn thiện của dự án để quyết định xuống tiền. Việc tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư cũng khá đơn giản, bạn có thể nhờ trực tiếp môi giới hoặc thông qua các trang mạng xã hội, tin tức.

Giấy tờ mua bán đất rõ ràng

Việc kiểm tra, đánh giá, thẩm định tính chính xác, quyền hạn sử dụng đất dự án là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là việc bạn mua đất dự án thông qua môi giới. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ được chủ đầu tư cung cấp cho giấy tờ mua bán đất đầy đủ và rõ ràng khi xuống tiền. Nếu vấn đề này mập mờ, không minh bạch hãy cẩn thận có thể dính phải những chủ đầu tư dự án đất lừa đảo.

dat-nen-du-an-la-gi-3

Kiểm tra kĩ tính pháp lý của dự án

Một vấn đề quan trọng trong bất kì loại hình đầu tư bất động sản nào, bạn cần phải kiểm tra rõ ràng và cẩn thận tính pháp lý của dự án. Hãy đọc kỹ và xem xét kĩ những thông tin và giấy tờ mà chủ đầu tư cung cấp, bao gồm:

  • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch
  • Quyết định phê duyệt dự án cấp tỉnh
  • Các loại giấy tờ chứng nhận đền bù, giải tỏa thỏa đáng cho các hộ dân trước
  • Văn bản thể hiện đất dự án đã được cơ quan thẩm quyền đứng ra giao đất thành công
  • Các lô đất nền dự án đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ, minh bạch
  • Xem xét việc quyết toán thuế của chủ đầu tư với nhà nước đã đủ điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa.

Nắm vững thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Để cho quá trình mua đất nền dự án được an toàn, tránh rủi ro ngoài ý muốn bạn cần hiểu kĩ và làm theo trình tự thủ tục chuyển nhượng đất. 

dat-nen-du-an-la-gi-6

  • Hồ sơ pháp lý: đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Thủ tục sang tên, sang tiền: Bạn cần chuẩn bị: Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định pháp luật; các biên bản bàn giao đất dự án từ chủ đầu tư.

Hoặc để có thể chắc chắn hơn, hãy liên hệ luật sư hoặc các công ty bất động sản chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Xem Thêm

Không mua đất nền dự án theo sổ chung

Hãy kiểm tra kĩ và đảm bảo đất nền dự án bạn mua có sổ riêng từng mảnh, không bao giờ đầu tư đất dự án sổ chung. Trong trường hợp muốn tách sổ hoặc chuyển nhượng sau này sẽ cực kỳ khó khăn, rắc rối bởi không tìm được tiếng nói chung, không đủ diện tích theo quy định pháp luật.

Trên đây là khái niệm “ đất nền dự án là gì” và những kinh nghiệm của chúng tôi cho các nhà đầu tư đang muốn tham gia đầu tư vào loại hình này. Hy vọng nó có thể giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!