Lộ giới là một trong những yếu tố mà bạn nên quan tâm trước khi mua nhà đất. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về vấn đề này. Vậy nên chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những vấn đề về đất lộ giới và liệu đất nằm trong lộ giới có bán được không?

Lộ giới nghĩa là gì?

Đầu tiên hãy cùng datnenlagi.net tìm xem lộ giới nghĩa là gì? Theo Điều 3 Luật Xây Dựng quy định: Lộ giới là để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, công cộng khác trên bản đồ quy hoạch và thực địa.

Theo đó, khái niệm về lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, thường được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm, ngõ. Đây là phần thường không được phép xây dựng và được tính bằng mét dài.

Tại sao lại gọi là đất nằm trong lộ giới?

Đất nằm trong lộ giới là phần diện tích đất nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ. Vậy nên đây là phần không được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ thì hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc 2 bên đất đường bộ, được tính từ mép ngoài đất của đường bộ sang 2 bên, có nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông.

Trong đó, giới hạn hành lang an toàn đường bộ được nhà nước quy định dựa vào Luật Giao thông đường bộ.

Đường ngoài đô thị

Phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra mỗi bên là:

  • Đường cấp I, cấp II: 17m
  • Đường cấp III: 13m
  • Đường cấp IV, V: 9m
  • Đường cấp thấp hơn cấp V: 4m

Đường đô thị

Những công trình như quốc phòng, an ninh, phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, điện lực, cấp thoát nước, xăng, dầu, khí, công trình viễn thông… nếu được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được phép xây dựng.

Còn các công trình khác không thuộc phạm vi trên (ví dụ như đất thuộc chỉ giới quy hoạch giao thông) thì không được xây dựng trong phạm vi đất dành cho đường bộ

Cách xác định lộ giới?

Như đã nói ở trên, lộ giới là phần đất không được phép xây dựng. Các cọc mốc lộ giới ở 2 bên đường dùng để đánh dấu và cảnh báo người dân không xây lấn vào phạm vi giữa 2 mốc lộ giới. Người ta căn cứ vào độ rộng của tuyến lộ giới và độ cao của công trình xây dựng để quyết định khoảng lùi và xác định phần đất trong lộ giới.

Khoảng lùi của công trình là gì?

Khoảng lùi của công trình sẽ được xác định bằng cách căn cứ vào độ cao của ngôi nhà. Chi tiết sẽ được liệt kê ngay dưới đây.

Tuyến đường lộ giới dưới 19m

Đối với tuyến đường lộ giới dưới 19m và công trình xây dựng có độ cao 19m thì ngôi nhà có thể xây dựng sát vỉa hè vì không cần phải cách lộ giới. Ngoài ra, còn có những trường hợp sau:

  • Với công trình có độ cao hơn 19m thì buộc phải lùi vào 4m so với mốc lộ giới.
  • Nếu công trình cao 28m thì phải lùi 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 19m đến 22m

Nếu công trình xây dựng có độ cao dưới 22m thì không cần phải cách lộ giới. Ngoài ra, nếu công trình xây dựng có độ cao từ 22-25m sẽ phải cách lộ giới 3m. Đối với công trình từ 28m sẽ phải cách lộ giới từ 6m trở lên.

Tuyến đường lộ giới từ 22m trở lên

Những công trình xây dựng dưới 25m thì không cần phải cách mốc lộ giới. Nhưng những công trình nằm trong đất lộ giới cao từ 28m trở lên sẽ phải cách mốc lộ giới từ 6m.

Liệu đất nằm trong lộ giới có bán được không?

Về câu hỏi này, hiện chưa có quy định về việc đất nằm trong lộ giới có bán được không. Tuy nhiên như đã nói ở trên đây là phần đất không nằm trong xây dựng, nên nếu bạn có bán thì sẽ không có người mua.

Vì là đất không được xây dựng nên người mua để xây ở hay nhà đầu tư mua đi bán lại không có giá trị gì. Mặc dù là phần đất không bán được nhưng người sở hữu đất nằm trong lộ giới sẽ được bồi thường.

Xem Thêm:

Quy định về bồi thường đất nằm trong lộ giới

Như tôi đã nói, phần đất nằm trong lộ giới sẽ được bồi thường nên nếu giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất nằm trong lộ giới ở trước thời gian công bố lộ giới thì mặc định sẽ được bồi thường 100%. 

Tuy nhiên, nếu giao dịch sau thời điểm công bố lộ giới, nhưng ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có công bố chỉ giới đường đỏ thì chỉ được bồi thường 50%.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được về đất lộ giới và trả lời cho câu hỏi: “ Đất nằm trong lộ giới có bán được không”. Nếu cần tìm hiểu thêm các thông tin khác, hãy theo dõi chúng tôi để được cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam.