Pháp luật Việt Nam căn cứ vào mục đích sử dụng mà chia đất đai ra làm 2 loại: đất dân dụng và đất ngoài dân dụng. Mỗi loại sẽ những đặc điểm riêng. Vậy khái niệm về 2 loại đất này là gì? Và vấn đề còn tồn tại xoay quanh mà nhiều người băn khoăn.

Đất dân dụng là gì? 

Theo chúng tôi datnenlagi.net thu thập được, đất dân dụng là loại đất được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ các hoạt động sinh sống của người dân, công trình đô thị, hạ tầng kỹ thuật. Và trong đó đất dân dụng bao gồm đất đô thị và đất nông thôn.

Mục đích sử dụng của đất dân dụng

Vậy mục đích sử dụng của đất dân dụng là gì? Hiện nay đất dân dụng được sử dụng chủ yếu cho những mục đích sau.

Đất ở

Là khu đất có chức năng bao gồm các nhóm nhà ở, các công trình dịch vụ cấp đơn vị ở như trường mầm non, trường tiểu học, trạm y tế, chợ, trường trung học cơ sở, công viên cây xanh,…

Các công trình dịch vụ cấp đơn vị ở (cấp I) và vườn hoa sân chơi trong đơn vị ở có bán kính phục vụ ≤500m. Quy mô dân số tối đa của đơn vị ở là 20.000 người, quy mô dân số tối thiểu của đơn vị ở là 4.000 người (đối với các đô thị miền núi là 2.800 người). Đường giao thông chính đô thị không được chia cắt đơn vị ở.

Đất ở đô thị

Đất ở đô thị là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình được quy định để phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân đô thị trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Đất công trình dịch vụ

Đất công cộng cấp đô thị chính là đất công cộng ở trong khu đô thị để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong khu đô thị đó. Bao gồm đất để xây dựng chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, làm không gian xanh,…

Đất hạ tầng kỹ thuật đô thị

Về phần đất hạ tầng kỹ thuật đô thị, đây là tập hợp các công tác thiết kế, thi công các công trình, thiết bị kỹ thuật của đô thị. Một số ví dụ có thể kể đến:

 • Đất hệ thống giao thông
 • Đất hệ thống cung cấp năng lượng
 • Đất hệ thống chiếu sáng công cộng
 • Đất hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước
 • Đất hệ thống quản lý các chất thải, vệ sinh môi trường
 • Đất hệ thống nghĩa trang
 • Đất một số công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị khác

Đất ngoài dân dụng là gì?

Đất ngoài dân dụng là loại đất được sử dụng để xây dựng các công trình trung tâm chuyên ngành, khu an ninh quốc phòng, xây dựng các cơ quan ngoài đô thị.

 • Đất xây khu an ninh quốc phòng
 • Đất xây khu kho tàng
 • Đất xây dựng các trung tâm chuyên ngành.

Xem Thêm : 

Bạn có thể mua bán loại đất nào?

Vậy với hai loại đất dân dụng và đất ngoài dân dụng, bạn có thể mua loại nào? Pháp luật cũng đã có quy định cho việc này, đó là:

 • Đất ngoài dân dụng dùng để xây các công trình quốc gia, do nhà nước quản lý và sử dụng nên không thể mua bán và sử dụng vào các mục đích khác.
 • Cồn đối với đất dân dụng thì người dân có quyền mua bán trong các trường hợp đất được nhà nước cấp phép sử dụng. Ví dụ như đất ở, đất trồng cây, đất rừng, đất trồng lúa. Và tất nhiên, giao dịch mua bán sẽ cần được nhà nước đồng ý và cấp phép.

Trên đây là những điều bạn cần biết về đất dân dụng và đất ngoài dân dụng. Hy vọng bạn đã có thể nắm rõ được những kiến thức trên. Chúc các bạn thành công.