Trong vài năm trở lại đây, tỉnh Bình Thuận được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi đánh giá thị trường bất động sản Bình Thuận để không bỏ lỡ một cơ hội đầu tư. 

Xem Thêm:

Đánh giá thị trường bất động sản Bình Thuận có những hạn chế gì?

Đầu tiên là những hạn chế mà tỉnh Bình Thuận đã và đang gặp phải. Đi kèm với đó là một số chính sách để giải quyết các điểm yếu này.

Điểm yếu về phát triển công nghiệp

Tỉnh Bình Thuận sở hữu diện tích đất đai rộng lớn, đường bờ biển dài nên rất phù hợp để phát triển dịch vụ du lịch và công nghiệp. Tuy nhiên bao năm tỉnh Bình Thuận vẫn không thu hút được nhà đầu tư có thể kể đến một số lý do sau:

  • Đối với một doanh nghiệp kinh doanh nội địa thì thị trường tiêu thụ sẽ chủ yếu là trong nước, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn đó là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Bình Thuận mặc dù giá thuê đất rẻ nhưng vẫn còn hạn chế về khâu vận chuyển nên không thể bù đắp được chi phí. 

  • Đối với các nhà đầu tư thì họ sẽ chọn gần các thành phố lớn hay cảng sẽ có lợi hơn có logistics.

Hạn chế về hạ tầng giao thông

Hạ tầng giao thông có lẽ là điểm yếu nhất của tình Bình Thuận. Chủ yếu chỉ có đường quốc lộ, tỉnh lộ và một số con đường trong thành phố, thị trấn được rải nhựa. Còn lại chủ yếu là đừng cát lô nhô, bụi mù mịt, rất bất tiện để di chuyển đến Bình Thuận hoặc các địa điểm trong tỉnh. 

Nguồn tài nguyên và khí hậu, vị trí địa lý

Mặc dù tỉnh Bình Thuận nằm trong top 5 thành phố sở hữu đường bờ biển dài nhất cả nước, dân số cũng nằm trong top đầu. Tuy nhiên chủ yếu toàn cát cùng nước mặn, đặc biệt là Bình Thuận thiếu nước ngọt trầm trọng. Đây là lý do tỉnh Bình Thuận không thể phát triển nông nghiệp.

Đánh giá thị trường bất động sản Bình Thuận có những ưu điểm gì?

Vậy Bình Thuận có những ưu điểm gì để thu hút các nhà đầu tư và phát triển kinh tế tại đây.

Đặc điểm địa lý

Bình Thuận thuộc duyên hải nam trung bộ, vị trí có tính kết nối cao. Phía Bắc giáp Ninh Thuận, phía Tây Bắc giáp Lâm Đồng, phía Nam giáp với Đồng Nai, phía Đông giáp với biển. 

Bình Thuận phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của những khu vực lân cận. Và ngược khi các khu vực lân cận phát triển, Bình Thuận cũng tăng trưởng theo. Tỉnh Bình Thuận là tỉnh có 192 km đường biển, từ đây đi tới biển Hồ Tràm chỉ khoảng 20km. 

Khí hậu khô nóng nhiều nắng, nhiều gió, khô hạn nhất cả nước. Thích hợp để phát triển ngư nghiệp, du lịch, vận tải biển và đặc biệt là công nghiệp. Với điểm đặc biệt từ địa.

Xem Thêm:

Cảng biển đang dần trở thành thế mạnh của tỉnh Bình Thuận

Năm 2019 đưa vào vận hành cảng Vĩnh Tân. Tháng 9 năm 2021, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hay giữ chức Thủ tướng vào thời gian đó. Ông đã ký quyết định xây dựng cảng nước sâu Hàm Tân 1 với tổng số vốn khoảng 1,3 triệu tỷ đồng. 

Cảng biển tại Bình Thuận có nước sâu tầm cỡ phục vụ cho hoạt động cảng biển toàn bộ khu vực miền Trung và cả quốc tế. Có cảng biển sẽ là yếu tố Quyết định đưa Bình Thuận thành địa phương có tiềm lực kinh tế vững mạnh.

Một số chính sách của tỉnh Bình Thuận nhằm khắc phục hạn chế

Trong vài năm gần đây tỉnh Bình Thuận cũng có một số chính sách phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút vốn đầu tư. Ví dụ như: cải tạo, chỉnh sửa hoặc mở rộng và phát triển các tuyến đường trọng yếu cùng các khu đô thị hướng đến lâu dài, bền vững.

Một số dự án của tỉnh Bình Thuận đang được triển khai:

  • Nâng cấp và mở rộng quốc lộ 55, giúp thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu, Phan Thiết xuống còn 1-1,5 giờ. 
  • 2 dự án đường ven biển đang được triển khai: đường ven biển 719B đoạn Kê Gà – Phan Thiết được làm mới, và dự án nâng cấp, mở rộng đường 719 hiện hữu đoạn Kê Gà – Tân Thiện 
  • Đầu tư tuyến đường Nguyễn Minh Châu nối dài qua Hàm Tân, Hàm Thuận Nam
  • Khởi công đường cao tốc Bắc Nam Dầu Giây – Phan Thiết và Phan Thiết Vĩnh Hảo 160km với tổng mức đầu tư 39.650 tỷ đồng vào tháng 9 năm 2020. Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, dài 99km, quy mô 6 làn xe, có tổng mức đầu tư 12.500 tỷ đồng, đã chính thức rải nhựa thi công. Dự kiến cuối năm 2022, công trình này sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng, sẽ rút ngắn thời gian chạy từ TPHCM đi Phan Thiết từ hơn 4h còn khoảng 2h di chuyển.
  • Khu vực Nam Bình Thuận hiện đang được các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như AES (Virginia, Mỹ), liên doanh Becamex – VSIP… đầu tư các dự án với quy mô không nhỏ.
  • Dự án sân bay Phan Thiết đã và đang được đầu tư với kinh phí lên đến 10.000 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thiện cuối năm 2022.

Nhìn chung, các chính sách của tỉnh Bình Thuận chủ yếu là để cải thiện tình trạng giao thông của tỉnh Bình Thuận. Giúp du khách và dân địa phương di chuyển dễ dàng hơn, từ đó phải triển dịch vụ du lịch cùng các dự án công nghiệp của tỉnh.

Các dự án bất động sản khổng lồ

Hàng loạt các dự án của những ông lớn trong ngành bất động sản như Becamex, Sonadezi, tập đoàn Novaland, tập đoàn AES,… Với lợi thế diện tích đất rộng lớn, mức độ tập trung dân số cao nên tỉnh Bình Thuận dễ quy hoạch, dễ thực hiện những đại dự án. 

Nếu tôi là công ty kinh doanh BĐS thì tôi cũng không bỏ qua thị trường thơm tho này được. Địa phương cũng đang đầu tư hỗ trợ rất nhiều cho phát triển hạ tầng. Hãy lấy bài học Quảng Ninh đã kết hợp công tư để đưa tỉnh phát triển thần tốc trong những năm qua áp dụng cho trường hợp này sẽ thấy nó hợp lý. 

Có thể sắp tới bạn sẽ thấy có những bài báo viết về tập đoàn này doanh nghiệp nọ đầu tư dự án này, hạ tầng kia ở Bình Thuận.

Trên đây là toàn bộ bài đánh giá thị trường bất động sản Bình Thuận. Hy vọng qua bài viết các nhà đầu tư đã có một góc nhìn tốt hơn về thị trường bất động sản Bình Thuận.