Bình Thuận được biết đến như vùng biển có nguồn hải sản phong phú, đa dạng từ tôm, cua huỳnh đế,… Và tất nhiên, nơi đây cũng nổi tiếng với nghề làm nước mắm cực kỳ ngon. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu đặc sản nước mắm Phan Thiết có gì mà du khách yêu thích đến vậy?

Tìm hiểu chi tiết về đặc sản nước Phan Thiết

Đầu tiên, hãy cùng datnenlagi.net đào sâu vào những thông tin chi tiết về món gia vị đặc biệt của tỉnh Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng này.

Nguồn gốc của nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết được bắt nguồn từ 200 năm trước và truyền lại đến ngày nay. Cách làm nước mắm hoàn toàn thủ công. Trước kia ngư dân tại mỗi lần ra khởi đều đánh bắt rất nhiều cá. Và để có thể bảo quản được số cá này, họ phải sử dụng hình thức làm cá muối. Từ đó, phương pháp làm nước mắm được hình thành và trở thành đặc sản ngày nay.

Nguyên liệu để làm nước mắm Phan Thiết

Đúng như tên gọi, nước mắm Phan Thiết được làm từ cá và loài cá được sử dụng là cá cơm. Sau mỗi đợt đánh bắt về, cá cơm sẽ được lựa chọn kĩ và loại bỏ những con to hay nhỏ quá hoặc không còn tươi. 

Điểm đặc biệt đó là cá sẽ không được rửa lại vì như vậy sẽ mất đi hương vị đậm đà của nó. Tuy nhiên bạn không cần phải lo vì cá cũng rất sạch vì nước biển đã loại bỏ hết vi khuẩn trên con cá.

Nước mắm Phan Thiết được làm như thế nào mà đặc biệt như vậy?

Khác với những loại nước mắm công nghiệp như Chinsu, Nam Ngư,… nước mắm Phan Thiết được làm hoàn toàn thủ công và tỉ mỉ. Chúng tôi đã được ngư dân hướng dẫn cách làm như sau:

  • Bước 1. Muối cá: Tỷ lệ muối cá được áp dụng là 10 cá 4 muối hay 3 cá 1 muối. Sau đó trộn đều tay nhưng không được làm nát cá rồi cho cá vào thùng gỗ hình trụ ( thùng lều).
  • Bước 2. Xếp cá cho đầy thùng rồi thì để lên trên một lớp cá kè được kết lại như tấm chiếu, rồi dùng nhiều thanh củi cài chặt lại. Sau đó, thợ muối cá còn đặt lên trên mấy hòn đá to để nén lớp cá bên dưới xuống.

  • Bước 3. Theo thời gian chất nước cá được đưa ra ngoài theo lỗ đục ở đáy thùng xuống thùng, chậu hứng. Nước mắm được tạo ra từ chất nước này, tuy nhiên cần phải lọc nhiều lần.
  • Bước 4. Các thợ muối cá sẽ đổ nước cá dưới thùng, chậu hứng vào lại thùng muối cá rồi đi ra thùng hứng như cũ. Việc làm này lặp đi lặp lại cho đến khi nước mắm đạt độ đạm và mùi thơm chuẩn thì thôi.

Nước mắm Phan Thiết loại nào ngon?

Vì là đặc sản nổi tiếng tại Phan Thiết nên hiện nay, người dân tại đây cũng có rất nhiều cơ sở cung cấp nước mắm nổi tiếng. Nếu có nhu cầu thưởng thức hoặc mua để làm quà tặng thì bạn thể tham khảo 5 loại sau đây.

Nước mắm Tĩn – đặc sản nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Tĩn là tên gọi lâu đời từ 300 năm trước. Những người thợ làm nước mắm kéo rút nước mắm rin nguyên chất từ thùng gỗ và cho vào một cái tĩn gốm. Hương vị của nước mắm Tĩn thật sự rất tuyệt vời, sự đậm đà đầu lưỡi và ngọt dịu của cá hậu vị.

Các loại nước mắm Tĩn trong chai, bình gốm có giá từ 85,000 đồng đến 900,000 đồng. Được bán và đảm bảo chính hãng tại Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa. Nếu bạn cần 1 loại nước mắm cao cấp nhất, chất lượng ngon nhất tại Phan Thiết. Thì nước mắm Tĩn là lựa chọn xứng đáng với cam kết đạm rin từ cá tuyệt đối.

Địa chỉ: 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết – Mũi Né.

Đặc sản nước mắm Phan Thiết – Con cá vàng

Nước mắm Con cá vàng là sản phẩm nổi tiếng của công ty cổ phần nước mắm Phan Thiết – FT Fisaco. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong sản xuất nước mắm nhỉ cá cơm.Và là doanh nghiệp sản xuất nước mắm hàng đầu ở thành phố Phan Thiết.

Sản phẩm nước mắm Con cá vàng đã đạt được một số thành tựu sau:

  • Vinh dự được vua bếp Yan Can Cook ghé thăm vào năm 2007
  • Đạt nhiều huy chương vàng, cúp vàng cho thương hiệu nước mắm nổi tiếng

Địa chỉ: 65 Nguyễn Thông, Phú Hải, Phan Thiết

Xem Thêm:

Nước mắm Quà Quê

Nước mắm Quà Quê sử dụng hình thức làm nước mắm truyền thống của người dân làng chài tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, điểm tạo nên sự khác biệt đó là thêm hạt keo vào lúc ủ cá cơm tươi. 

Khi mắm chín có màu cánh gián rất đẹp. Cam kết không sử dụng chất tạo màu, chất phụ gia. Nước mắm Quà Quê Phan Thiết còn là món quà tuyệt vời dùng để tặng người thân, bạn bè.

Địa chỉ: 41/11 Võ Văn Dũng, Thanh Hải, Phan Thiết

Nước mắm Ngọc Định nổi tiếng nhất Mũi Né

Được sản xuất từ làng nghề chài Rạng ở Mũi Né, có thể nói nước mắm Ngọc Định là nước mắm ngon nhất, nổi tiếng nhất tại Mũi Né. Bằng phương pháp truyền thống, tinh chế từ cá cơm và muối hạt, nước mắm Ngọc Định vừa an toàn, vừa có hương vị đậm đà kích thích vị giác.

Địa chỉ: 188 Nguyễn Đình Chiểu, Hàm Tiến, Phan Thiết

Xem Thêm:

Nước mắm Hải Thắng Phan Thiết

Nước mắm Hải Thắng được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống nên vẫn đảm bảo được hương vị đậm đà, thơm ngon của cá cơm. Ngoài ra còn áp dụng công nghệ mới hiện đại hơn để đưa ra được những dòng sản phẩm tốt đáp ứng kì vọng của người tiêu dùng.

ĐỊa chỉ: 

  • Cơ sở 1: Đường Trường Chinh, Phú Tài, Phan Thiết
  • Cơ sở 2: 2/2 & 188 Nguyễn Thông, phường Phú Hải, Phan Thiết

Trên đây là tổng hợp những thông tin về đặc sản nước mắm Phan Thiết và những loại ngon mà bạn nên tham khảo.