Khi tham gia thị trường tài chính, bạn sẽ được nghe rất nhiều về câu nói : “ Đừng bao giờ để hết trứng vào một giỏ”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp đa dạng hoá đầu tư nhằm mục đích gì cho các bạn.

Khái niệm về đa dạng hoá đầu tư

Đa dạng hoá đầu tư đúng như câu nói : “ Đừng bao giờ để hết trứng vào một giỏ”. Đây là một phương thức phòng ngừa rủi ro trong quá trình đầu tư trên thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư thay vì sử dụng một khoản tiền khoảng 5 tỷ đồng đầu tư vào 1 tài sản nhất định thì họ sẽ chia ra, đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau với một tiêu chí nhất định.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tài chính, kỹ thuật đa dạng hoá danh mục đầu tư sẽ khiến mức lợi nhuận bình quân trong dài hạn cao hơn và mức độ rủi ro cũng giảm đi ( khi một tài sản đầu tư trong danh mục giảm giá sẽ được bù bằng sự tăng giá của tài sản khác).

Lợi ích của đa dạng hoá danh mục đầu tư

Về cơ bản, đa dạng hoá danh mục đầu tư là hình thức chia số tiền vào nhiều loại tài sản khác nhau với nguyên tắc đầu tư của bạn. Vậy lợi ích của việc này là gì?

Cải thiện lợi nhuận trong đầu tư dài hạn

Kỹ thuật đa dạng hoá danh mục đầu tư dựa vào nguyên tắc tăng trưởng của thị trường. Trên thị trường tài chính, không một loại tài sản nào có thể tăng mãi, và cũng không có tài sản nào có thể giảm mãi.

Một số ví dụ điển hình như chỉ số VN – INDEX là một chỉ số chứng khoán thể hiện sự biến động của các cổ phiếu trên sàn giao dịch HOSE cũng có những thăng trầm của nó. 

Vào năm 2006, chỉ số này có mức tăng trưởng đột phá 752 điểm và đạt đỉnh 1170 điểm năm 2007. Tuy nhiên, sau đó là thời kỳ u tối khi chỉ số này giảm còn 316 điểm năm 2018. Và phải đến năm 2021 mới có sự khởi sắc trở lại.

Hay như thị trường bất động sản Việt Nam cũng đánh dấu 3 lần tăng trưởng mạnh mẽ đó là năm 1993, năm 2001 và năm 2007. Sau đó cũng có sự trầm lắng một thời gian.

Vậy nên, việc đa dạng hoá danh mục đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư bổ sung thêm những tài sản với mức rủi ro, biến động lớn cùng với tiềm năng tăng trưởng cao hơn từ đó có thể thu về lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn.

Hạn chế được rủi ro khi đầu tư

Khi đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn sẽ chia 100% tiền mặt vào nhiều tài sản khác nhau thì hiển nhiên việc quản lý rủi ro sẽ tốt hơn. Một ví dụ để bạn có thể hiểu hơn.

Nếu bạn sử dụng 100% tiền mặt để đầu tư vào thị trường bất động sản và một danh mục gồm 50% tiền mặt, 50% tài sản bất động sản. Khi thị trường bất động sản sụp đổ, số tiền 100% sẽ hoàn toàn có thể mất sạch trong khi danh mục còn lại bạn vẫn có thể giữ được 50% tiền mặt.

Do đó, việc đa dạng hoá danh mục đầu tư vào nhiều lớp tài sản khác nhau sẽ giúp bạn kiểm soát rủi ro này.

Hạn chế của đa dạng hoá danh mục đầu tư

Mặc dù đa dạng hoá danh mục đầu tư mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Và tất nhiên, kỹ thuật này cũng tồn tại một số hạn chế. 

Một danh mục có nhiều loại tài sản khác nhau sẽ gây khó khăn và tốn thời gian cho việc quản lý của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ phải tốn thêm thời gian, công sức để cập nhật kiến thức, nắm bắt tình hình thị trường. Ngoài ra, việc có nhiều loại tài sản cũng sẽ khiến nhà đầu tư tốn nhiều chi phí mua bán hơn.

 

Ngoài những chi phí trên thì chi phí cơ hội cũng là một yếu tố cần quan tâm. Để lấy ví dụ cụ thể cho các bạn hiểu, nếu bạn dành 100% tiền mặt vào một loại tài sản tăng thì chắc chắn sẽ nhiều hơn danh mục còn lại khi chỉ dành 50% tiền mặt đầu tư.

Tuy vậy, lợi ích về kỹ thuật đa dạng hoá danh mục đầu tư sẽ tính về lợi nhuận trong dài hạn. Do vậy, các nhà đầu tư không nên quá tham phần chi phí cơ hội trong ngắn hạn này.

Cách thức để đa dạng hoá danh mục đầu tư

Hiện nay, có nhiều phương pháp để đa dạng hoá danh mục đầu tư nhưng tất cả đều quy về một mục đích đó là thu về lợi nhuận trong dài hạn và kiểm soát rủi ro. Và phương pháp phổ biến và cũng hiệu quả đó là đa dạng hoá qua nhiều lớp tài sản. Hãy cùng datnenlagi.net điểm qua nhé.

Một số loại tài sản mà các nhà đầu tư có thể tham khảo:

  • Cổ phiếu
  • Trái phiếu
  • Bất động sản
  • Hàng hoá 
  • Tiền
  • Các loại tài sản khác

Đối với cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể chia nhỏ ra hơn nữa vào những mã ngành khác nhau. Hay đối với trái phiếu, nhà đầu tư có thể đa dạng hoá thông qua sở hữu nhiều loại trái phiếu với thời gian đáo hạn khác nhau, hoặc do các tổ chức chính phủ khác nhau phát hành (chính phủ, doanh nghiệp,…).

Tóm lại, hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư để các bạn lựa chọn. Tuỳ vào mục đích và điều kiện, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với các cách thức khác nhau để đạt được tối đa lợi ích của mình.

Xem Thêm:

Ứng dụng đa dạng hoá đầu tư vào thị trường bất động sản

Tất nhiên, khi đa dạng hóa danh mục đầu tư bạn không nên bỏ hết tiền vào một loại tài sản lớn như bất động sản. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư đủ kinh nghiệm, nguồn lực tài chính và điều kiện cho phép thì đây chính là một kênh cho lợi nhuận ổn mà cũng rất an toàn.

Muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư bất động sản thì các nhà đầu tư không chỉ cần những kiến thức phù hợp mà còn cần nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường một cách thường xuyên.

Xem Thêm:

Tôi đề cử một vài chiến lược đa dạng hoá danh mục tiêu bất động sản bao gồm:

  • Dựa trên mục đích sử dụng: các nhà đầu tư nên chia nhỏ ra và chọn loại hình bất động sản khác nhau như: đất thổ cư, đất nền ven biển, đất nền khu công nghiệp, đất nền dự án,…  
  • Dựa trên vị trí địa lý: Tương tự như trên, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư Bất động sản của mình theo vùng địa lý để tránh rủi ro tập trung quá mức vào một thị trường địa phương hoặc khu vực cụ thể. Bởi mỗi khu vực hay địa phương sẽ có một thời kì tăng và giảm giá khác nhau.

Qua bài viết, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ việc đa dạng hoá đầu tư nhằm mục đích gì. Tất nhiên, để có thể thành thạo và tận dụng tốt thì cần trải qua những kinh nghiệm trên thị trường. Điều này chỉ có bạn mới có thể làm được cho chính mình. Chúc các bạn thành công.