Bình Thuận không chỉ thu hút du khách bởi những địa điểm tham quan mà còn là những món ăn ngon nhức nách mà chỉ nơi đây mới có. Và một loài hải sản nổi tiếng du khách luôn muốn ăn khi đến đây là cua huỳnh đế. Vậy cua huỳnh đế Phan Thiết có gì ngon? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hương vị và những món ăn có thể chế biến từ loài hải sản độc đáo này nhé.

Cua huỳnh đế Phan Thiết có thể dùng để làm những món gì?

Cua huỳnh đế có giá trị dinh dưỡng cao với phần thịt chắc, ngọt. Phần gạch của cua nhiều, béo mà lại không gây ngấy. Vậy nên, cua huỳnh đế Phan Thiết có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là 3 món ngon nhất có thể tôn được hương vị của loại hải sản đặc biệt này.

Cua huỳnh đế hấp

Như datnenlagi.net đã nói, cua huỳnh đế là loài có giá trị dinh dưỡng cao với hương vị chất lượng thì hấp chính là cách chế biến mà bạn có thể cảm nhận được rõ nhất. Hương vị của thịt cua huỳnh đế Phan Thiết khi hấp sẽ được lưu lại trọn vẹn, mọng nước trong từng thớ thịt.

Các bạn có thể hấp cua theo những món sau: cua hấp xả, cua hấp bia,… Cách chế biến này vừa giúp khử mùi tanh mà lại không ảnh hưởng đến hương vị của cua. 

Cháo cua huỳnh đế

Cháo cua là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt sẽ còn ngon hơn khi sử dụng cua huỳnh đế. Thịt cua huỳnh đế Phan Thiết luộc lên được xé nhỏ rồi cho vào cháo. Một bát cháo cua ấm nóng trong những ngày mưa lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cua huỳnh đế nướng

Cua nướng tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn so với 2 món ăn trên. Bạn chỉ cần sơ chế, rửa sạch cua rồi để trực tiếp trên than lửa. Lửa than sẽ giúp mùi hương của thịt cua được bùng nổ mạnh mẽ hơn.

Điểm qua về cua huỳnh đế Phan Thiết

Tiếp theo hãy cùng chúng tôi điểm qua một số những thông tin của loài hải sản này.

Tại sao lại gọi là cua huỳnh đế?

Tên gọi cua huỳnh đế bắt nguồn từ một câu truyện truyền miệng khá thú vị của người dân địa phương. Theo lời kể của các ngư dân, ngày xưa khi vua đi du ngoạn đến Bình Thuận, thấy ngư dân bắt được loài cua lạ, vỏ của nó có màu đỏ như chiến bào mà lại có hình dáng như rùa. 

Vua thấy vậy liền muốn ăn thử thì thấy ngon lại tốt cho sức khỏe nên truyền cho người dân phải dâng lên hoàng cung lại cua này mỗi năm. Từ đó, tên gọi cua huỳnh đế được ra đời.

Cua huỳnh đế Phan Thiết có tốt không?

Như đã nói ở trên, cua huỳnh đế là loài hải sản có nhiều giá trị dinh dưỡng cùng hương vị hảo hạng. Cua huỳnh đế chứa nhiều protein, chất béo, giàu vitamin B, B12, photpho, kẽm, canxi, đồng,… Những chất này có tác dụng bù đắp các vitamin cần thiết, khoáng chất, tăng cường sinh lực, tái tạo các mô cơ và giúp sinh sản hồng cầu trong cơ thể.

Xem Thêm:

Cách bắt cua huỳnh đế Phan Thiết

Việc bắt cua huỳnh đế cũng rất kỳ công. Mỗi khi ra khơi, ngư dân phải đánh bắt bằng lưới giã cào. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu cao nên để bắt được với số lượng nhiều thì họ phải dùng một dụng cụ gọi là rập.

Rập là một dụng cụ bẫy cua huỳnh đế với hình dạng như chiếc nón và được gắn mồi tươi ở chính giữa. Mỗi thuyền sẽ trang bị từ 200 – 300 chiếc rập, mỗi rập sẽ thả cách nhau tầm 5m. Khi cua rúc vào rập và ăn mồi thì sẽ sập bẫy trong đó.

Bạn có thể ăn cua huỳnh đế Phan Thiết ở đâu?

Khi đến Phan Thiết Bình Thuận thì bạn có thể tìm mua và ăn cua huỳnh đế chính gốc tại đảo Phú Quý, Bình Thuận. Đây là nơi chuyên đánh bắt, thậm chí do nhu cầu cao nên ngày nay, họ còn nuôi loài hải sản này tại đây.

Xem Thêm:

Giá cua huỳnh đế Phan Thiết?

Vì là một loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nên giá trị kinh tế cũng không hề thấp, giá cua huỳnh đế thường gấp rưỡi đến gấp đôi loại cua thông thường. Ngoài ra, giá cua còn thay đổi theo từng mùa. Mặc dù giá khá cao nhưng theo tôi nó xứng đáng. Dưới đây là mức giá trung bình của cua huỳnh đế.

  • Size 300 – 500gr trở lên: 720.000 đồng/kg
  • Size 500 – 700gr/con : 820.000 đồng/kg
  • Size 700 – 900gr/con : 870.000 – 1.120.000 đồng/kg
  • Size 1kg/con trở lên: 900.000 – 1.500.000 đồng/kg

Trên đây tổng hợp những thông tin về cua huỳnh đế Phan Thiết, loài hải sản đặc biệt của tình Bình Thuận. Nếu có dịp ghé thăm Bình Thuận hãy cố gắng thưởng thức loại hải sản này nhé, nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu.