Những yếu tố liên quan đến ngôi nhà đều được nhiều người quan tâm như vị trí, địa chất, hướng nhà. Theo quan niệm dân gian, hướng nhà có một vị trí rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của bạn. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn : “ Có nên tin vào hướng nhà không?” Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Hướng nhà là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu được khái niệm về hướng nhà. Một số người cho rằng là phương mà mặt trước cửa nhà hướng tới. Nhưng cũng có người cho rằng hướng nhà là phương đi từ tâm nhà qua cửa giữa chính của ngôi nhà.

Hầu như với khái niệm và phong cách xây dựng ngày nay, người ta thường xét hướng nhà là phương mà mặt trước cửa nhà hướng tới. Hướng nhà sẽ chỉ có 8 hướng, bao gồm: Nam, Bắc, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

Hay có thể hiểu một cách đơn giản, hướng nhà được tính dựa trên khoảng không gian có nhiều dương khí nhất. Hoặc hướng nhà chính là đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà. 

Ví dụ: 

  • Nhà có diện tích sân rộng thì hướng có sân chính là hướng nhà
  • Nhà có mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì mặt giáp đường sẽ là hướng nhà
  • Nhà có 2 mặt giáp đường thì mặt có cửa chính được coi là hướng nhà.

Xem Thêm:

Hướng nhà có thực sự quan trọng không?

Trong quan niệm của người Á Đông, hướng nhà hợp phong thuỷ trong xây dựng rất quan trọng. Không chỉ riêng nước ta mà còn các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. 

Trong lịch sử, rất nhiều các tài liệu phong thuỷ, các câu chuyện truyền lại về những công trình kiến trúc của vua chúa, quan lại, các bậc quý tộc. Tác dụng những ngôi nhà được lựa chọn và thiết kế kĩ càng theo phong thuỷ tốt nhất, nhằm giữ sự hưng thịnh cho gia tộc.

Hiện nay, rất nhiều người đã không còn tin vào những quy luật hướng nhà hợp phong thuỷ. Tuy nhiên, theo tôi thấy khi chúng ta xây nhà hợp phong thuỷ sẽ giúp an tâm hơn trong cuộc sống và cũng thuận lợi hơn trong công việc, gia đình, sức khoẻ.

Xem Thêm:

Thật ra không chỉ là yếu tố tâm linh, hướng nhà hợp phong thuỷ liên quan đến cả những yếu tố khoa như học khí hậu, thời tiết hay yếu tố xã hội như nhà gần trung tâm, gần sống, gần mặt đường,…

Mặc dù nhiều người tuy không tin vào hướng nhà nhưng theo tôi “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn cũng nên quan tâm để mọi chuyện được tốt lành hơn. Có thể không cần quá hợp nhưng cũng nên không khắc quá để hạn chế những xảy ra ngoài mong muốn.

Trên đây là quan điểm của tôi về việc có nên tin vào hướng nhà. Mong rằng lời khuyên trên có thể giúp ích được cho bạn.