Nhà thanh lý của ngân hàng luôn được nhiều người quan tâm và săn đón bởi giá tốt mà lại chất lượng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn để trả lời câu hỏi mà mọi người băn khoăn : “ Liệu có nên mua nhà thanh lý của ngân hàng?”.

Khái niệm nhà thanh lý của ngân hàng

Đầu tiên, các bạn hãy đi cùng đặt datnenlagi.net tìm hiểu khái niệm nhà thanh lý của ngân hàng trước. Nhà ngân hàng thanh lý được hiểu đơn giản là những ngôi nhà hoặc căn hộ được ngân hàng rao bán để thu hồi vốn.

Những lợi ích khi mua nhà thanh lý của ngân hàng

Sau khi đã biết được khái niệm nhà thanh lý của ngân hàng, chắc hẳn nhiều người cũng băn khoăn: Nhà thanh lý của ngân hàng chỉ là ngôi nhà được rao bán bởi ngân hàng, tại sao lại được nhiều người quan tâm đến vậy? Tôi sẽ chỉ cho bạn một số lợi ích của loại hình này.

Mua nhà thanh lý của ngân hàng bởi mức giá siêu lời

Khi mua nhà thanh lý của ngân hàng, các nhà đầu tư có thể mua được với giá siêu tốt thậm chí chỉ bằng 70- 80% giá trị thị trường. Lý giải cho điều này đó là bản chất của ngân hàng không phải các công ty, doanh nghiệp bất động sản. Mục đích rao bán của họ chỉ là thu hồi vốn và lãi đã cho khách hàng vay từ trước đó.

Mua nhà thanh lý của ngân hàng sẽ đảm bảo được độ uy tín, an toàn cao

Tất nhiên, khi mua nhà thanh lý của ngân hàng bạn sẽ không phải lo về những vấn đề lừa đảo. Các ngân hàng là những tổ chức có uy tín. Chắc chắn những tổ chức như Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV,… sẽ không đánh mất danh tiếng của họ bằng việc rao bán những bất động sản chỉ để thu hồi vốn và lãi đâu.

Hơn nữa, trước khi cho khách hàng vay thì những căn nhà này phải trải qua các bước kiểm tra và thẩm định nghiêm ngặt của ngân hàng. Vậy nên chỉ những bất động sản có pháp lý đầy đủ, tiềm năng tốt mới có thể được ngân hàng chấp nhận làm tài sản thế chấp cho vay.

Những bất cập khi mua nhà thanh lý của ngân hàng

Bất cứ điều gì cũng sẽ có mặt lợi và mặt hại của nó, nhà thanh lý của ngân hàng cũng vậy. Mặc dù chất lượng tốt, giá thành rẻ, độ uy tín cao nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế dưới đây.

Bạn sẽ không xác định được chủ sở hữu khi mua nhà thanh lý của ngân hàng

Mặc dù căn nhà đó là của người vay nhưng kể từ khi đồng ý thế chấp với ngân hàng thì nó thuộc về họ. Vậy nên, mua nhà thanh lý của ngân hàng về bản chất phải đáp ứng đủ 3 bên đó là: người mua, người bán và ngân hàng.

Nếu như bạn mua nhà với chính chủ nhưng họ chưa sử dụng tiền đó để trả lại cho ngân hàng. Căn nhà đó vẫn sẽ bị ngân hàng mang đi rao bán cho người khác bởi như đã nói ở trên, căn nhà đó là của ngân hàng.

Mua nhà thanh lý của ngân hàng gặp nhiều rắc rối về quy trình chuyển nhượng

Với những giao dịch mua bán nhà thông thường nếu bạn đã thấy phức tạp thì mua nhà thanh lý của ngân hàng còn khó khăn hơn. Bởi giao dịch sẽ diễn ra giữa 3 bên : người bán, người mua và ngân hàng. Việc mua bán cần phải đủ sự có mặt của cả 3.

Không chỉ vậy, cho dù có được sự đồng thuận của cả 3 bên thì quy trình chuyển nhượng cũng sẽ phức tạp, khó khăn hơn so với việc chuyển nhượng thông thường. Do vậy sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục thanh lý nhà.

Dễ bị vướng vào kiện tụng, tố cáo

Trường hợp này xảy ra khi ngân hàng bán đất mà người vay vốn không đồng ý, hoặc đưa ra mức giá không hài lòng thì việc xảy tranh chấp, kiện tụng là hoàn toàn có thể. Bạn tuy là người mua nhưng khi người vay kiện ngân hàng, bạn có thể cũng phải góp gặt trong những buổi kiện này.

Vậy các nhà đầu tư có nên mua nhà thanh lý của ngân hàng?

Qua những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua, không phải căn nhà thanh lý của ngân hàng nào cũng đáng mua và cũng không phải căn nào cũng tồn tại rủi ro. Và có nên mua nhà thanh lý của ngân hàng hay không? Theo tôi đó là tuỳ từng trường hợp

Việc của chúng ta đó là tìm hiểu thật kỹ, nếu không có thể tìm sự hỗ trợ từ những môi giới, người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành bất động sản để họ có thể tư vấn. Vì dù sao, đây cũng là loại hình rất tốt mà rủi ro cũng không cao.

Thủ tục mua nhà thanh lý của ngân hàng

Nếu bạn muốn mua nhà thanh lý của ngân hàng, thì đây là quy trình các bước.

Ngân hàng thông báo bán nhà thanh lý

Đầu tiên, tổ chức chịu trách nhiệm xử lý tài sản sẽ thông báo cho tổ chức có liên quan về tình hình xử lý tài sản. Khi đăng ký giao dịch phải đảm bảo được những nội dung sau:

  • Văn bản nêu rõ lý do xử lý tài sản
  • Mô tả chi tiết về tài sản
  • Nghĩa vụ được đảm bảo
  • Vị trí xử lý tài sản, thời gian và phương pháp xử lý tài sản

Đánh giá nhà thanh lý của ngân hàng 

Thông thường bất động sản thế chấp sẽ được định giá theo 2 cách nếu bên vay và ngân hàng không có thoả thuận gì thêm.

  • Thẩm định của tổ chức đánh giá tài sản
  • Ngân hàng và người đi vay có quyền thoả thuận về giá cả của tài sản thế chấp.

Thanh toán sau khi mua nhà thanh lý của ngân hàng

Trước khi tiến hành xử lý tài sản thế chấp cần phải có sự đồng ý từ cả hai bên. Sau đó, số tiền này sẽ được đem đi trả nợ cho người vay, phần tiền đó sẽ được chia ra làm nhiều tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào hợp đồng hai bên đã ký.

Chuyển nhượng quyền sử dụng nhà thành lý của ngân hàng

Sau khi đã tiến hành xong thỏa thuận thanh lý nhà, thanh toán đầy đủ. Các bên sẽ đăng ký làm thủ tục và chuyển nhượng cho người mua tài sản theo quy định của pháp luật.

Một số lưu ý khi mua nhà thanh lý của ngân hàng

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về nhà thanh lý của ngân hàng, nhưng ưu điểm và hạn chế của nó. Nếu bạn vẫn muốn mua thì tôi sẽ cho bạn một số lời khuyên.

Hãy chắc chắn căn nhà bạn mua là của ngân hàng thanh lý

Hiện nay, do nhà thanh lý của ngân hàng được rất nhiều người săn đón, các cò đất và chủ đầu tư đã rao bán bằng cách biến nhà bình thường thành nhà thanh lý của ngân hàng. 

Khi muốn mua căn nhà thanh lý của ngân hàng nào, các bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để tìm hiểu và xác minh thông tin có chính xác không. Căn nhà bạn mua có phải của ngân hàng thanh lý không.

Xem Thêm:

Hãy kiểm tra và đảm bảo có đầy đủ những giấy tờ pháp lý của ngôi nhà

Mặc dù là nhà thanh lý của ngân hàng nên sẽ có độ an toàn về tính pháp lý. Tuy nhiên, để cho chắc chắn bạn cũng nên kiểm tra lại cho chắc. Dù sao nhà cũng là một tài sản lớn, cẩn thận không hề thừa.

Nắm được hiện trạng và giá trị phát triển của ngôi nhà trong tương lai

Đừng bao giờ tham rẻ mà bỏ qua tình trạng hiện tại và giá trị phát triển trong tương lai của ngôi nhà. Các bạn cần xác định căn nhà mình định mua tình trạng có còn tốt không, những hệ thống điện, nước, móng nhà,… hay giá trị phát triển cho tương lai sau này.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chỉ cho các bạn có nên mua nhà thanh lý của ngân hàng. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn tìm ra được căn nhà phù hợp. Chúc các bạn thành công.