Đất ngân hàng thanh lý luôn được rất nhiều người săn đón bởi giá thành rẻ mà chất lượng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn để trả lời câu hỏi mà nhiều người vẫn băn khoăn : “ Liệu có nên mua đất ngân hàng thanh lý không?”.

Khái niệm chính xác của đất ngân hàng thanh lý

Khi vay vốn ngân hàng, người vay thường phải dùng các tài sản giá trị để làm thế chấp. Thông thường người ta hay sử dụng đất hoặc nhà. Khi đến thời hạn trả tiền đã vay theo thoả thuận, nếu người vay không đủ khả năng thì ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản để thu hồi cả vốn lẫn lãi.

Sau khi tịch thu tài sản, ngân hàng có thể rao bán thanh lý để thu hồi vốn nhằm phục vụ cho các hoạt động của ngân hàng.

Ưu điểm của mua đất ngân hàng thanh lý

Sau khi đã biết được khái niệm đất ngân hàng thanh lý, chắc hẳn nhiều người cũng băn khoăn: Đất ngân hàng thanh lý chỉ là khu đất được rao bán bởi ngân hàng, tại sao lại được nhiều người quan tâm đến vậy? Tôi sẽ chỉ cho bạn một số lợi ích của loại hình này.

Mua đất ngân hàng thanh lý có giá tốt hơn so với giá thị trường

Khi mua đất ngân hàng thanh lý, các nhà đầu tư có thể mua được với giá siêu tốt thậm chí chỉ bằng 70- 80% giá trị thị trường. Lý giải cho điều này đó là bản chất của ngân hàng không phải các công ty, doanh nghiệp bất động sản. Mục đích rao bán của họ chỉ là thu hồi vốn và lãi đã cho khách hàng vay từ trước đó.

Đảm bảo được độ uy tín, an toàn cao

Tất nhiên, khi mua đất ngân hàng thanh lý của ngân hàng bạn sẽ không phải lo về những vấn đề lừa đảo. Các ngân hàng là những tổ chức có uy tín. Chắc chắn những tổ chức như Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV,… sẽ không đánh mất danh tiếng của họ bằng việc rao bán những bất động sản chỉ để thu hồi vốn và lãi đâu.

Hơn nữa, trước khi cho khách hàng vay thì những khu đất này phải trải qua các bước kiểm tra và thẩm định nghiêm ngặt của ngân hàng. Vậy nên chỉ những bất động sản có pháp lý đầy đủ, tiềm năng tốt mới có thể được ngân hàng chấp nhận làm tài sản thế chấp cho vay.

Nhược điểm của mua đất ngân hàng thanh lý

Ngoài những ưu điểm kể trên, đất ngân hàng thanh lý vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đáng chú ý. Hãy cùng datnenlagi.net điểm qua một số mặt hại sau đây.

Không xác định được chủ sở hữu khi mua đất ngân hàng thanh lý

Mặc dù khu đất  đó là của người vay nhưng kể từ khi đồng ý thế chấp với ngân hàng thì nó thuộc về họ. Vậy nên, mua đất ngân hàng thanh lý về bản chất phải đáp ứng đủ 3 bên đó là: người mua, người bán và ngân hàng.

Nếu như bạn mua khu đất đó với chính chủ nhưng họ chưa sử dụng tiền đó để trả lại cho ngân hàng. Khu đất đó vẫn sẽ bị ngân hàng mang đi rao bán cho người khác bởi như đã nói ở trên, khu đất vẫn là của ngân hàng.

Quy trình chuyển nhượng rắc rối, phức tạp khi mua đất ngân hàng thanh lý

Với những giao dịch mua bán đất thông thường nếu bạn đã thấy phức tạp thì mua đất ngân hàng thanh lý còn khó khăn hơn. Bởi giao dịch sẽ diễn ra giữa 3 bên : người bán, người mua và ngân hàng. Việc mua bán cần phải đủ sự có mặt của cả 3.

Không chỉ vậy, cho dù có được sự đồng thuận của cả 3 bên thì quy trình chuyển nhượng cũng sẽ phức tạp, khó khăn hơn so với việc chuyển nhượng thông thường. Do vậy sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục thanh lý đất.

Bạn rất dễ bị vướng vào kiện tụng, kiện cáo

Trường hợp này xảy ra khi ngân hàng bán đất mà người vay vốn không đồng ý, hoặc đưa ra mức giá không hài lòng thì việc xảy tranh chấp, kiện tụng là hoàn toàn có thể. Bạn tuy là người mua nhưng khi người vay kiện ngân hàng, bạn có thể cũng phải góp gặt trong những buổi kiện này.

Vậy có nên mua đất ngân hàng thanh lý không?

Sau khi đã hiểu về mua đất ngân hàng thanh lý và những ưu, nhược điểm của loại hình này. Các bạn có lẽ đã có câu trả lời cho câu hỏi : “ Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không?”. 

Theo những kinh nghiệm của tôi trong thị trường bất động sản, việc mua đất ngân hàng thanh lý sẽ phụ thuộc tuỳ vào từng trường hợp. Bạn nên mua khi tìm được khu đất có giá phù hợp, chất lượng tốt, đảm bảo được tính an toàn về pháp lý.

Tuy nhiên nên tránh những khu đất không nắm rõ được thông tin, chủ sở hữu bởi rất dễ dính vào các buổi kiện tụng, kiện cáo.

Thủ tục mua đất ngân hàng thanh lý

Nếu bạn muốn mua đất ngân hàng thanh lý, thì đây là quy trình các bước.

Ngân hàng thông báo bán đất thanh lý

Đầu tiên, tổ chức chịu trách nhiệm xử lý tài sản sẽ thông báo cho tổ chức có liên quan về tình hình xử lý tài sản. Khi đăng ký giao dịch phải đảm bảo được những nội dung sau:

  • Văn bản nêu rõ lý do xử lý tài sản
  • Mô tả chi tiết về tài sản
  • Nghĩa vụ được đảm bảo
  • Vị trí xử lý tài sản, thời gian và phương pháp xử lý tài sản

Đánh giá đất ngân hàng thanh lý

Thông thường bất động sản thế chấp sẽ được định giá theo 2 cách nếu bên vay và ngân hàng không có thoả thuận gì thêm.

  • Thẩm định của tổ chức đánh giá tài sản
  • Ngân hàng và người đi vay có quyền thoả thuận về giá cả của tài sản thế chấp.

Thanh toán sau khi mua đất thanh lý của ngân hàng

Trước khi tiến hành xử lý tài sản thế chấp cần phải có sự đồng ý từ cả hai bên. Sau đó, số tiền này sẽ được đem đi trả nợ cho người vay, phần tiền đó sẽ được chia ra làm nhiều tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào hợp đồng hai bên đã ký.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thanh lý của ngân hàng

Sau khi đã tiến hành xong thỏa thuận thanh lý đất, thanh toán đầy đủ. Các bên sẽ đăng ký làm thủ tục và chuyển nhượng cho người mua tài sản theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm:

Những lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về đất thanh lý của ngân hàng, nhưng ưu điểm và hạn chế của nó. Nếu bạn muốn mua thì tôi sẽ cho bạn một số lời khuyên.

Hãy chắc chắn khu đất bạn mua là của ngân hàng thanh lý

Hiện nay, do đất ngân hàng thanh lý được rất nhiều người săn đón, các cò đất và chủ đầu tư đã rao bán bằng cách biến đất bình thường thành đát thanh lý của ngân hàng. 

Khi muốn mua đất thanh lý của ngân hàng nào, các bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để tìm hiểu và xác minh thông tin có chính xác không. Khu đất bạn muốn mua có phải của ngân hàng thanh lý không.

Hãy kiểm tra và đảm bảo có đầy đủ những giấy tờ pháp lý của khu đất

Mặc dù là đất ngân hàng thanh lý nên sẽ có độ an toàn về tính pháp lý. Tuy nhiên, để cho chắc chắn bạn cũng nên kiểm tra lại cho chắc. Dù sao bất động sản cũng là một tài sản lớn, cẩn thận không hề thừa.

Xem Thêm

Đất ngân hàng thanh lý không phải lúc nào cũng có giá trị

Sự thật là có rất nhiều khu đất ngân hàng thanh lý nhưng giá trị lại không cao, những khu đất ở nơi dân cư hẻo lánh. Nếu bạn quan tâm đến những yếu tố lợi nhuận, tính thanh khoản,… thì nên tránh những khu đất này. 

Trên đây là tổng hợp những lời khuyên của chúng tôi cho câu hỏi : “ Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không?”. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được quyết định của mình. Chúc các bạn thành công.