Với trào lưu startup và tâm lý muốn làm giàu nhanh của giới trẻ, ngày càng có nhiều đầu sách dạy làm giàu và những khoá học. Vậy liệu những sản phẩm này có tốt như chúng ta vẫn nghĩ? Và có nên đọc sách làm giàu hay không?

Sách dạy làm giàu là sách gì?

Đầu tiên hãy cùng datnenlagi.net tìm hiểu những khái niệm nhé. Sách dạy làm giàu hay còn gọi là sách self-help, đây là loại sách chủ yếu được xây dựng nội dung theo định hướng thay đổi tư duy của người đọc về cách làm giàu. Đây là loại sách đem đến tác động mạnh mẽ trong tư duy và đổi mới những lối suy nghĩ cũ kỹ. Hoặc những tư duy làm giàu không còn phù hợp với thời đại.

Nghe đến khái niệm thì chắc chắn đây không phải loại sách độc hại gì, ngược lại nó còn giúp đọc giả thay đổi lối tư duy, suy nghĩ để có thể hoàn thiện bản thân. Vậy tại sao tôi lại có những ý kiến nghi vấn về loại sách này đến vậy?

Liệu có nên đọc sách làm giàu

Như đã nói ở trên, sách không hề xấu mà là do cách sử dụng chúng của chúng ta như thế nào? Sách dạy làm giàu có một điểm cực kỳ nguy hiểm đó chính là nó sẽ làm chúng ta xuất hiện tình trạng nỗ lực ảo. 

Với một tâm lý muốn giàu nhanh, điểm mạnh của sách self-help đó là truyền lửa tích cực nên khi đọc chúng ta cảm thấy rất hưng phấn. Tuy nhiên, điểm trừ đó là nó sẽ không đem lại cho ta bất kỳ một kỹ năng nào để phục vụ cho công việc, học tập,..

Nếu bạn đọc nhiều cuốn sách của dòng này, bạn sẽ thấy những lời khuyên na ná nhau, có thể được xào nấu lại cho khác đi một chút nhưng tóm lại vẫn là bình mới rượu cũ. Chúng ta ai cũng có vấn đề của riêng mình, huống hồ tâm lý của con người không chỉ gói gọn trong buồn, vui, giận, ghét,… mà ngày càng trở nên phức tạp. Sẽ chẳng có công thức chung nào cho tất cả mọi người để thành công hay hạnh phúc cả. Đến hạnh phúc của mình bạn còn không cảm nhận được thì không có cuốn sách nào giúp được bạn.

Ngoài ra, vì nắm bắt được tâm lý mọi người muốn đọc sách self-help nên hiện nay có nhiều đầu sách, các nhà xuất bản đưa những cuốn sách dạy làm giàu độc hại đến với người tiêu dùng.

Theo tôi, bạn chỉ nên coi sách dạy làm giàu là một cách để thay đổi cách suy nghĩ. Và nếu muốn thành công trong cuộc sống thì hãy bắt tay vào làm và học, trau dồi thêm những kỹ năng, kinh nghiệm.

Hãy ghi nhớ câu nói : ““Muốn nhanh thì phải từ từ”, mọi thứ đều cần phải có thời gian, quá trình cố gắng, lao động và tích lũy mỗi ngày thì mới có thể thành công được. Việc khởi nghiệp hay làm giàu không thể đơn giản là đọc một cuốn sách hay tham gia một khóa học là đủ.

Xem Thêm :

Một số lời khuyên khi chọn sách 

Vậy bạn nên đọc sách như nào để có thể trau dồi kỹ năng và áp dụng được cho công việc, đời sống của bạn?

Thứ nhất, trong xã hội không ai giống ai. Bạn cần phải hiểu bản thân chính mình trước. Chính bạn phải quyết định mình phải làm gì, mình muốn trở thành ai chứ không phải chờ ai đó chỉ đường dẫn lối cho bạn. Để tôi lấy ví dụ:

  • Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư tài chính thì chắc chắn sách tài chính là những thứ mà bạn nên chọn. Ví dụ: Chết vì chứng khoán, Chiến tranh tiền tệ,… Đây là những cuốn mới giúp ích trực tiếp cho quá trình đầu tư của bạn.
  • Hay nếu bạn muốn thành công hơn trong lĩnh vực marketing thì chắc chắn những cuốn sách về marketing là lựa chọn ưu tiên của bạn. Ví dụ như: Marketing 4.0, Nguyên lý marketing,… 

Bạn chỉ nên đọc sách self help để tăng động lực cho chính mình mà thôi. Và điều quan trọng nhất vẫn là hành động. 

Đọc sách là một việc tốt, nhất là ở một đất nước mà tỉ lệ đọc sách thấp kỷ lục như ở Việt Nam (theo thống kê trung bình mỗi người đọc chưa đến một cuốn sách trong một năm) thì việc đọc sách đã là điều đáng quý. 

Nhưng chính bạn phải quyết định đọc cái gì, điều gì đáng tin, điều gì không. Đừng tin 100% vào những điều được viết trong sách, nếu không bạn sẽ tự biến mình thành kẻ mê tín với đức tin mù quáng. Hãy tập thói quen luôn đặt ra những câu hỏi cho bản thân, tập hoài nghi những thứ mình được tiếp nhận.

Trên đây là những quan điểm của tôi về Có nên đọc sách làm giàu. Nhìn chung sách không bao giờ là xấu, cái quan trọng là chúng ta sẽ tiếp nhận những thông tin đó như nào và hiểu được công dụng của loại sách self help này.