Cuối năm 2021, cơn sóng bất động sản khiến giá đất ở nhiều nơi tăng giá chóng mặt làm thị trường bất động sản Việt Nam nóng hẳn lên. Trong năm 2022 tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt, nhiều người tự hỏi đầu tư đất tại thời điểm này liệu có còn tốt . Hãy cùng chúng tôi phân tích để có những quyết định đúng đắn nhất trong thị trường bất động sản hiện nay.

co-nen-dau-tu-dat-tai-thoi-diem-nay-1

Tình hình thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Hiện nay, sau cơn sốt năm 2021, giá bất động sản đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chưa thể sụp đổ mà đây sẽ là điểm phục hồi cho một cú bùng nổ sắp tới.

co-nen-dau-tu-dat-tai-thoi-diem-nay-2

Đặc biệt trong năm 2022, với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhà nước đang có những gói hỗ trợ để kích thích nền kinh tế. Vậy nên đầu tư đất tại thời điểm này là một cơ hội các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Lí do là vì khi lạm phát xảy ra, các ngân hàng sẽ siết chặt tín dụng bất động sản điều này sẽ làm cho giá nhà và giá đất được đẩy lên cao.

Ngoài ra, hiện nay một thị trường đang được các nhà đầu tư chú ý và có tiềm năng phát triển rất tốt đó là thị trường đất nền đặc biệt là đất nền ven biển.

Đầu tư đất tại thời điểm này cần phải biết chu kỳ tăng giá đất

Ở bất kỳ thị trường nào, giá cả vẫn luôn do những nhà tạo lập thị trường điều tiết. Để ý kĩ, đây là một quy trình được lặp đi lặp lại nhiều lần và có tính quy luật. Nếu như nhìn lại lịch sử, chúng ta có thể thấy thị trường bất động sản đã đạt “ đỉnh” 4 lần trong 30 năm qua. Hãy cùng datnenlagi.net điểm qua một vài sự kiện chính.

  • Năm 1994, lúc này Việt Nam đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội. Luật Đất Đai năm 1993 được ra đời khiến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trở nên dễ dàng hơn. 
  • Năm 2001, sau khi bị đóng băng bởi sự tác động của các chính sách vĩ mô và một số biến động của nền kinh tế (1995-1999), thị trường bất động sản có dấu hiệu chuyển mình và bùng nổ.
  • Năm 2008, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), thị trường bất động sản Việt Nam lại sốt nóng do nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào lớn.
  • Năm 2014, Luật Nhà ở được quốc hội thông qua tạo điều kiện cho người nước ngoài được sinh sống và sở hữu nhà tại Việt Nam, đây là cú hích thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển.

Qua những dữ liệu trên, có thể thấy cứ 7 năm thị trường bất động sản Việt Nam lại có 1 đợt bùng nổ. Tiếp đến sẽ là năm 2021-2022 khi hoạt động sản xuất kinh doanh được mở rộng, các nguồn vốn đầu tư nước ngoài,… tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng ta chưa thấy đỉnh nào trong năm qua. Đầu tư đất tại thời điểm này vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Đầu tư đất tại thời điểm này nên chú ý đến những yếu tố nào?

Để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đất nền trong năm 2022, các nhà đầu tư phải chú ý đến những yếu tố xoay quanh mục đích của mình bao gồm: sử dụng đất hay để lướt sóng thu về lợi nhuận. Dưới đây là thông tin so sánh đất nền thường và đất nền ven biển.

Mục đích sử dụng đất

Đối với mục đích sử dụng, yếu tố tiên quyết sẽ là giá trị sử dụng của khu đất đó. Đối với đất nền, mục đích sử dụng cũng rất đa dạng: có thể để ở, cho thuê, kinh doanh,… Thế nên, một số yếu tố mà bạn có thể xem xét đó là: vị trí thuận tiện, trình độ văn hoá, mức độ phát triển xung quanh khu đất đó để đưa ra quyết định mua.

co-nen-dau-tu-dat-tai-thoi-diem-nay-3

Ví dụ: Với đất nền ven biển thì có thể thiên về mục đích kinh doanh du lịch như xây nhà nghỉ, khách sạn, homestay, nhà hàng,…

Mục đích thu về lợi nhuận

Đối với kênh đầu tư bất động sản trong tất cả phân khúc thì đất nền là sản phẩm dễ tìm nguồn cung nhất. Ở trong thời điểm nào bạn cũng có thể tìm được một khu đất nền như ý vì đây là sản phẩm luôn được sàng lọc không ngừng. 

Đặc biệt, với việc đại dịch Covid-19 vừa xảy ra, đây là thời điểm có thể giúp người mua sở hữu được những mảnh đất vàng sẵn có phù hợp đủ tiêu chí như vị trí. Hơn nữa, hiện tại đang là điểm phục hồi của thị trường đất nền nên đầu tư đất tại thời điểm này sẽ an toàn hơn.

co-nen-dau-tu-dat-tai-thoi-diem-nay-4

Hiện nay, đất nền đang có rất nhiều loại, phân khúc tùy theo nhu cầu của mỗi khách hàng: đất nền khu nghỉ dưỡng, đất ven biển,.. Đặc biệt những khu đất nền ven biển sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận cực lớn khi vùng ven biển đó còn hoang sơ, đang trong giai đoạn phát triển. Có thể kể đến như: đất nền Lagi, đất nền Bình Dương, đất nền Lâm Đồng,…

Tuy nhiên, đầu tư đất nền ven biển đang phát triển cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ vì nó chứa đựng nhiều rủi ro hơn so với vùng đã phát triển. 

Xem Thêm 

Một số lời khuyên cho ai muốn đầu tư đất tại thời điểm này

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản thì nên cân nhắc và cẩn trọng đối với yếu tố pháp lý của khu đất đó. Các nhà đầu tư nên xem xét xem mảnh đất đó có phải chính chủ hay không? 

Ngoài ra, còn cần trang bị những kiến thức chắc chắn về bất động sản, biết cách phân loại sản phẩm vì với thị trường đất nền có nguồn cung dồi dào, không thể tránh khỏi rủi ro.

Trên đây là những thông tin và lý do để trả lời cho câu hỏi : có nên đầu tư đất tại thời điểm này cho những ai muốn đầu tư đất tại thời điểm này. Về cơ bản, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang rất tiềm năng phát triển. Hãy trang bị những kiến thức để có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhé.  Chúc các bạn thành công.