Bạn đang có 1 tỷ tiền nhàn rỗi và nhiều người khuyên bạn gửi ngân hàng. Có người lại khuyên nên mang đi đầu tư đất. Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án tốt nhất cho câu hỏi có 1 tỷ nên đầu tư đất hay gửi ngân hàng.

Có 1 tỷ đầu tư đất thì sẽ ra sao?

Đầu tiên, hãy cùng datnenlagi.net đi từ việc bạn sử dụng 1 tỷ đầu tư đất thì có thể thu lại những gì? Những thách thức mà bạn sẽ phải gặp.

Những ưu điểm khi sử dụng 1 tỷ để đầu tư đất

Khi sử dụng 1 tỷ để đầu tư đất thì chúng ta sẽ điểm qua một số thứ mà bạn sẽ được hưởng lợi, đó là:

  • Lợi nhuận đem về tốt hơn gửi ngân hàng: đây là điều mà nhiều nhà đầu tư ưa thích với đầu tư bất động sản. Từ trước đến nay, đây luôn là kênh đầu tư có thể đem về cho bạn lợi nhuận rất tốt. Nếu bạn mua được bất động sản có vị trí tốt; giao thông thuận lợi; tiện ích hoàn chỉnh;… thì giá cho thuê và bán lại sẽ cao hơn nhiều lãi gửi ngân hàng. Những khu đất ở vị trí tốt cũng có khả năng tăng giá nhanh. 

  • Là một kênh tích lũy tài sản dài hạn vô đối: Bất động sản là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị, do giá đất thường tăng lên theo thời gian chứ không bị sụt giảm và ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng hay suy thoái của thị trường. Trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay, nhà đầu tư không lo tài sản bị mất giá. 

Những thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt

Tiếp theo là những nhược điểm của việc sử dụng 1 tỷ để đầu tư đất, bạn cần nắm rõ những điều này để có thể khắc phục, tránh những điều không tốt có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

  • Rủi ro cao: Đầu tư đất sẽ mang về cho bạn lợi nhuận tốt, tuy nhiên đi kèm với lợi nhuận thì tính rủi ro cũng cao. Nếu chẳng may mua phải mảnh bất động sản bị vướng vào các vấn đề pháp lý, vị trí không thuận lợi, hệ thống giao thông kém thì khả năng bán lại rất khó. Nếu bạn cần huy động vốn gấp đôi khi phải bán chịu lỗ. Còn nếu chờ tăng giá để bán lại sẽ cần thời gian rất lâu.

  • Tính thanh khoản không cao: khả năng thanh khoản luôn là một vấn đề lớn trong thị trường bất động sản. Đặc biệt, bất động sản có giá trị càng cao thì khả năng thanh khoản sẽ càng thấp. Vậy nên đây cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý.

Xem Thêm:

Có 1 tỷ gửi ngân hàng thì sẽ ra sao?

Vậy còn đối với gửi ngân hàng thì sao, những ưu điểm và thách thức mà loại hình này mang lại cho bạn là gì?

Những ưu điểm khi sử dụng 1 tỷ để gửi ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ an toàn, ít rủi ro. Chắc chắn rồi khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì đây là những cơ quan uy tín. Ngoài ra, bạn sẽ không cần phải chịu bất cứ vấn đề gì về thua lỗ, chắc chắn vẫn sẽ có lợi nhuận. Thêm vào đó, 1 tỷ là khoản tiền mang lại cho bạn lợi nhuận không hề nhỏ. Với mức lãi ngân hàng hiện nay khoảng 6-8%, mỗi năm bạn có thể thu về 60 triệu tiền lãi.

Những thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt

Vậy thế còn nhược điểm thì sao? Đối với gửi tiết kiệm ngân hàng, lợi nhuận bạn thu về sẽ rất nhỏ, gần như là không hấp dẫn đối với những nhà đầu tư mạo hiểm. Theo tôi hình thức này chỉ phù hợp với những người không có những kiến thức về đầu tư, muốn ăn chắc mặc bền hay những người đã lớn tuổi.

Ngoài ra, một vấn đề mà khi gửi tiết kiệm ngân hàng nhiều người phải đối mặt đó là lạm phát. Sau một hoặc hai năm, 1 tỷ đồng bạn gửi vào ngân hàng cùng khoản tiền lãi nhận được có thể bị sụt giảm giá trị. Do đó, nên xem hình thức này là một cách cất giữ, tích lũy tài sản sẽ hợp lý hơn. Vì vậy, nếu không muốn mạo hiểm hay chấp nhận rủi ro thì gửi ngân hàng là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Xem Thêm:

Có 1 tỷ nên đầu tư đất hay gửi ngân hàng?

Vậy tóm lại, chúng ta nên chọn loại hình nào để đầu tư khi có 1 tỷ?  Lựa chọn nào tốt hơn phụ thuộc vào khẩu vị và kỳ vọng mà bạn đặt ra cho số vốn này. Cùng là cách thức tạo ra giá trị cho dòng tiền, bên cạnh những hứa hẹn về lãi suất, việc gặp phải một số sự cố phát sinh là điều không tránh khỏi.

Đối với gửi tiết kiệm ngân hàng, nếu bạn có thu nhập thấp, không ưa thích sự mạo hiểm thì có thể chọn hình thức gửi tiết kiệm. Tuy nhiên bạn chỉ nên chọn thời điểm điều kiện lãi suất thị trường ổn định và không xảy ra lạm phát. Nếu vào những thời điểm này, việc sử dụng 1 tỷ đó để phục vụ công việc của bạn còn tốt hơn.

Còn đối với đầu tư đất, nếu bạn là nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, mong muốn cơ hội đầu tư sinh lời cao thì đầu tư vào bất động sản là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Xu hướng giá bất động sản tăng lên theo thời gian.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của tôi về có 1 tỷ nên đầu tư đất hay gửi ngân hàng thì tốt hơn. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được cho mình lựa chọn hợp lý. Chúc các bạn thành công.