Một trong những điều kiện tiên quyết để kinh doanh khách sạn thành công đó là dự trù được chi phí cần thiết nhằm chuẩn bị lượng vốn phù hợp. Vậy những chi phí kinh doanh khách sạn đó là những loại nào? Điều đó sẽ được chúng tôi liệt kê trong bài viết dưới đây.

Chi phí kinh doanh khách sạn – Đầu tư xây dựng

Một trong những loại chi phí lớn nhất trong công việc kinh doanh khách sạn đặc biệt là quy mô lớn. Bởi vậy bạn cần phải xác định được mục tiêu, tính toán kỹ lưỡng trước thiết kế và thi công sao cho phù hợp để khoản chi phí kinh doanh khách sạn này không bị đội lên nhiều.

Để xác định được loại hình khách sạn bạn có thể dựa vào nhóm khách hàng mà bạn hướng đến, hoặc nhu cầu tại địa điểm mà bạn định xây dựng. Nếu làm tốt việc này thì không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn thu về cho bạn lượng khách ổn định.

Chi phí mua hoặc thuê mặt bằng

Muốn kinh doanh khách sạn tất nhiên bạn phải có mặt bằng để xây dựng. Với nguồn vốn dư dả và xác định được một khu đất tiềm năng, bạn có thể mua luôn mặt bằng. Điều này về giá trị lâu dài cũng rất tốt bởi bạn sẽ lợi thêm phần giá trị tăng của khu đất trong tương lai.

Nếu không thể mua mặt bằng, bạn có thể tính đến việc thuê. Và tất nhiên, khi thuê bạn sẽ cần tính toán kỹ lưỡng hơn về mục đích để tiết kiệm được chi phí hết mức có thể.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư kinh doanh khách sạn đó là bạn nên tìm mặt bằng có mặt tiền rộng và gần những địa điểm như khu du lịch, cơ sở hạ tầng tốt, nhiều tiện ích thương mại, dịch vụ.

Chi phí mua sắm nội thất ban đầu

Đây là một trong những yếu tố thu hút khách hàng, một không gian nội thất đẹp mắt và có nét độc riêng. Đây là một trong những chi phí kinh doanh khách sạn tiêu tốn rất nhiều tiền của chủ đầu tư. 

Lời khuyên của chúng tôi đó là chủ khách sạn cần biết lựa chọn những đồ nội thất và trang trí chúng phù hợp nhất, bạn nên có nét riêng bởi đây sẽ là lợi thế cạnh tranh so với các khách sạn khác.

Nếu bạn không có kiến thức trong việc này thì nên thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Việc này vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo được giá trị thẩm mĩ. Họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch xây dựng, tính toán được chi phí trước khi thi công.

Chi phí quảng cáo

Để có thể tăng thêm lợi nhuận, lượng khách hàng hay độ nhận diện khách sạn của bạn. Chủ khách sạn nên có những chiến dịch quảng cáo. Thông thường, để quảng cáo cho khách sạn sẽ có ba hình thức:

  • Thông qua các banner
  • Hình thức TA: Liên kết với các công ty du lịch, lữ hành để đem khách đến lưu trú tại khách sạn.
  • Hình thức OTA: Quảng bá hình ảnh khách sạn online trên các trang web du lịch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự phát triển hệ thống quảng cáo của riêng mình thông qua website riêng, mạng xã hội,… Theo tôi, với khách sạn quy mô lớn, nếu có khả năng bạn nên sử dụng tất cả những phương án trên để khách hàng được biết bạn nhiều nhất có thể.

Chi phí kinh doanh khách sạn – Duy trì hoạt động

Đây là khoản chi phí liên tục và thường xuyên của hình thức kinh doanh khách sạn. Loại chi phí này đến từ chi phí điện, nước, tiền nhân công, bảo trì,…

Thông thường, khi mới mở khách sạn bạn sẽ phải chịu lỗ một phần ở chi phí này bởi chưa có nhiều khách hàng. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 3 tới 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Bạn cần một khoản dự trù đủ để sống qua thời gian này.

Trên đây là tổng hợp những loại chi phí kinh doanh khách sạn mà chủ đầu tư cần phải biết. Tính toán kỹ lưỡng những khoản chi phí này là điều kiện tiên quyết để thành công. Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi các chủ đầu tư đã có được quyết định của riêng mình.