Mua nhà xây sẵn được rất nhiều người lựa chọn bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian, không tốn công thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên, các bạn cần cẩn thận khi mua nhà xây sẵn bởi rất dễ bị dính những căn chất lượng thấp. Bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ những bí quyết để giúp các bạn tránh “ tiền mất, tật mang”.

Mua nhà xây sẵn có những ưu và nhược điểm gì?

Đầu tiên, hãy cùng datnenlagi.net điểm qua những ưu và nhược điểm đáng chú ý của mua nhà xây sẵn để có cái nhìn tổng quan về hình thức này.

Ưu điểm của mua nhà xây sẵn

So với loại hình tự xây nhà, ưu điểm của mua nhà xây sẵn có một số điểm đáng chú ý như sau:

  • Có thể chuyển vào ở ngay mà không mất thời gian chờ đợi thi công, hoàn thiện.
  • Không cần bận tâm đến vấn đề thuê, duyệt thiết kế, kiểm tra tình trạng thi công, xây dựng.
  • Những căn nhà được xây dựng bởi các chủ đầu tư uy tín, nhà thầu lớn, chuyên nghiệp thường có thiết kế đẹp mắt, chất lượng tốt hơn so với nhà tự xây.

Nhược điểm của mua nhà xây sẵn

Bên cạnh những ưu điểm đó, việc mua nhà xây sẵn cũng còn nhiều nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn:

  • Người mua không thể theo dõi, giám sát quá trình xây dựng, không kiểm soát được chất lượng vật tư cũng như quá trình thi công có đảm bảo hay không.
  • Mua nhà xây sẵn sẽ đắt hơn việc tự xây do chủ đầu tư sẽ cần phải tính thêm lợi nhuận.
  • Những người mua nhà lần đầu không có kinh nghiệm sẽ khó có thể đánh được chất lượng của căn nhà.

5 bí quyết để mua nhà xây sẵn tránh “ tiền mất, tật mang”

Sau khi đã nắm được ưu và nhược điểm của loại hình này thì sau đây là một số bí quyết giúp bạn cẩn thận khi mua nhà xây sẵn tránh “ tiền mất, tật mang”.

Chú ý đến địa chất của căn nhà

Khi mua nhà xây sẵn đây là yếu tố quan trọng mà bạn nên quan tâm đó là địa chất của căn nhà. Đây là yếu tố quyết định đến độ bền, tính an toàn của căn nhà. Một căn nhà khi được xây dựng trên nền đất chắc chắn thì sẽ bền hơn một căn nhà xây dựng trên nền đất yếu, dễ sụt, lún.

thiết kế nhà lô góc

Bạn nên tìm hiểu xem căn nhà đó có được xây dựng trên đất được xây dựng trên nền đất được san lấp từ ruộng, ao, hồ,… hay trên nền đất cứng. Thông thường, với nền đất yếu thì khi xây nhà họ sẽ dùng những vật liệu nhẹ để làm giảm trọng lượng căn nhà.

Ngoài ra, với nhu cầu lớn nên nhiều nhà đầu tư cũng xây dựng lên nhiều căn nhà rồi bán lại. Và vì mục đích để kinh doanh nên họ sẽ thường dùng những vật liệu rẻ để tiết kiệm chi phí tốt nhất có thể. Vì là những vật liệu rẻ nên có thể không đảm bảo, dẫn đến tình trạng sụt, lún, gây nguy hiểm cho bạn sau này.

Tìm hiểu về chủ đầu tư xây nhà

Điều tiếp theo mà bạn nên cẩn thận khi mua nhà xây sẵn đó là chủ đầu tư xây nhà. Nếu may mắn bạn mua được căn nhà của người chủ xây với mục đích để ở nhưng chỉ sống được một thời gian ngắn đã chuyển đi thì xin chúc mừng.

Tuy nhiên, như tôi đã nói với nhu cầu mua nhà xây sẵn ngày càng lớn. Nhiều chủ đầu tư cho xây dựng với mục đích để kinh doanh nên độ bền lâu dài thường không được đảm bảo. Mục đích của họ là tiết kiệm tối đa chi phí và bán được nhà nhanh, thu về lợi nhuận tốt nhất nên bạn cần cẩn thận hơn.

Bạn có thể hỏi người dân xung quanh về chủ đầu tư, người môi giới hay tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, những group mua bán nhà.

Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà

Trong bất động sản, dù bạn mua nhà xây sẵn hay mua đất để xây nhà thì tính pháp lý vẫn cực kỳ trọng. Đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến quyền lợi của bạn thuộc về căn nhà đó. Một số vấn đề pháp lý mà bạn nên quan tâm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ( sổ đỏ), do chính chủ bán, không chung số ( chung tên với sổ người khác). 
  • Nếu chung sổ, hãy tách sổ trước khi mua, kiểm tra khả năng, điều kiện tách sổ trước khi giao dịch.
  • Yêu cầu những người trong sổ hộ khẩu ký tên vào hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng về nghĩa vụ đóng các khoản lệ phí, ai làm thủ tục sang tên nhà đất?
  • Kiểm tra ngôi nhà định mua có đang thế chấp hay không, nếu thế chấp thì yêu cầu người bán giải quyết xong mới tham gia giao dịch mua bán.

Kiểm tra chất lượng của căn nhà 

Chất lượng căn nhà là yếu tố bạn nên cẩn thận khi mua nhà xây sẵn. Sau đây là một số thứ bạn cần quan tâm.

Kiểm tra nền, móng nhà

Móng nhà là phần cực kỳ quan trọng của một ngôi nhà. Nó đảm bảo cho sự bền vững, an toàn trong quá trình sử dụng. Mặc dù nhiều người cho rằng móng nhà rất khó kiểm tra vì đây không phải là bề nổi.


Bạn có kiểm tra móng nhà thông qua địa chất của căn nhà. Sau đó, yêu cầu bên bán cung cấp bản vẽ chi tiết, giấy phép nghiệm thu,… để kiểm tra. Bạn cần hết sức cẩn trọng khi kiểm tra phần móng nhà.

Kiểm tra tường nhà

Có nhiều căn nhà đã được xây từ lâu dẫn đến việc tường bị nứt, ngấm nước. Nhiều chủ đầu tư khi đó chỉ sơn lại nhằm che mắt khách hàng mà không xử lý tường. Việc này sau một thời gian sẽ bị tróc ra từng mảnh, không còn chống thấm nữa. Chi phí sửa chữa sẽ rất nhiều. Về phần này, bạn nên nhờ những người có chuyên môn để đánh giá và kiểm tra phần này.

Kiểm tra hệ thống điện, nước

Hệ thống cấp thoát nước là yếu tố đầu tiên để đảm bảo sinh hoạt trong gia đình được ổn định, vệ sinh. Hiện nay, có rất nhiều người mua nhà xây sẵn đã gặp phải tình trạng tắc cống, tắc bể phốt, điện chập chờn,… gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Nguyên nhân của những vấn đề này chủ yếu đến từ việc chủ đầu tư muốn tiết kiệm chi phí nên đã dùng ống nhựa loại bé, không đảm bảo hoặc xây bể phốt bé, không đúng kỹ thuật. Vì vậy, khi gặp những căn nhà điện chập chờn, mất nước thường xuyên thì cần phải tránh. 

Tìm hiểu thông tin xung quanh căn nhà 

Và cuối cùng, bạn cũng nên tham khảo những ý kiến từ những người dân xung quanh căn nhà. Bởi nhiều khi những môi giới và chủ đầu tư cũng tìm mọi cách để nâng giá trị căn nhà lên dẫn tới việc mua nhà bị hớ, trả giá cao hơn thực tế.

Vậy nên trước khi quyết định mua, bạn nên tham khảo giá cả từ những hàng xóm xung quanh từ đó có thể trả giá tốt hơn. Ngoài ra, qua việc đó bạn cũng có thể làm quen và tìm hiểu thêm về chất lượng căn nhà, trình độ dân trí, môi trường xung quanh,…

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn cẩn thận khi mua nhà xây sẵn để không phải dính trái đắng. Chúc các bạn có thể tìm và mua được căn nhà ưng ý.

Xem Thêm :