Việc xác định phương hướng rất quan trọng đối với đời sống. Biết cách xác định sẽ giúp bạn nhiều công việc liên quan đến đo đạc, tính toán hướng nhà, hướng gió, hướng mặt trời,…  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chính xác mà rất đơn giản ai cũng có thể làm được.

Cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng bóng cọc 

Phương pháp đầu tiên datnenlagi.net dựa vào nguyên tắc mặt trời mọc ở hướng Đông, lặn ở hướng Tây, vì vậy bóng của mặt trời đổ xuống cũng chuyển động theo hướng đó. Qua đó, chúng ta sẽ quan sát chuyển động của bóng để xác định hướng.

Một số vận dụng cần thiết

 • Một chiếc cọc thẳng, dài khoảng 0,6 -1,5 mét.
 • Một chiếc que dài khoảng 30 cm
 • Hai hòn đá hoặc các vật khác. ( Bạn nên chọn những vật đủ nặng để không bị gió thổi sang chỗ khác).

Cách thực hiện 

 • Cắm cọc thẳng đứng trên mặt đất. Đặt một hòn đá đánh dấu đầu bóng cọc trên mặt đất.
 • Chờ khoảng 15 – 20 phút sẽ thấy bóng cọc di chuyển.
 • Đánh dấu vị trí mới của đầu bóng cọc bằng hòn đá thứ hai.
 • Nếu có thời gian bạn cũng có thể chờ thêm và dùng đá để đánh dấu các vị trí mà bóng cọc di chuyển.
 • Nối các điểm đã đánh dấu với nhau, có thể vẽ một đường thẳng trên mặt đất giữa hai điểm hoặc dùng chiếc que ngắn hơn để nối hai điểm.
 • Theo nguyên lý, các bóng sẽ quay ngược lại hướng mặt trời, do đó đường thẳng này sẽ xác định hướng Đông – Tây: điểm đầu tiên sẽ là hướng Đông, điểm thứ hai sẽ là hướng Tây.

Xem Thêm:

Dựa vào mặt trời – Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc có từ lâu đời

Một cách xác định phương hướng đã được ứng dụng từ rất sớm. Từ xưa, trước khi có những thiết bị công nghệ hiện đại mọi người sẽ lấy mặt trời làm cơ sở để xác định đâu là hướng Đông – Tây – Nam Bắc. 

Mặc dù là phương pháp có từ lâu và truyền thống nhưng độ chính xác khá cao. Để ứng dụng cách này, bạn có thể quan sát mặt trời vào buổi trưa hoặc lúc mặt trời mọc và lặn.

 • Xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc vào buổi trưa: Vào buổi trưa, mặt trời sẽ nằm ở hướng Bắc Nam, từ đây có thể xác định các hướng Tây và Đông.
 • Xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc vào thời điểm mặt trời mọc và lặn: Theo quy luật tự nhiên thì mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Như vậy, khi quay mặt về hướng mặt trời lặn chính là hướng Tây, phía sau lưng chính là hướng Đông.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý cho các bạn. Một năm ở nước ta được chia thành 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, vào mùa Xuân và mùa Thu, mặt trời mọc đúng ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.  Vậy nên, cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc theo mặt trời sẽ chính xác hơn vào hai mùa này.

Cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng quan sát thực vật

Mặc dù cách xác định này còn nhiều tranh cãi do không có cơ sở khoa học nào chứng minh, độ chính xác cũng không cao; nhưng bạn vẫn có thể xác định phương hướng bằng thực vật và thu về một kết quả tương đối.

Về cách thực hiện, phương pháp này dựa vào quan sát đặc tính của những loài thực vật. Ở bán cầu Nam, mặt trời thường ở hướng Bắc trên bầu trời và ngược lại ở bán cầu Bắc. Vì vậy, khi ở bán cầu Nam, các tán mặt Bắc của cây hoặc bụi cây thường sẽ dày, sum suê hơn. Trong khi đó, ở bán cầu Bắc, cây sẽ phát triển tốt ở mặt Nam của cây.

Sử dụng đồng hồ có kim chỉ giờ và mặt trời

Để tăng độ chính xác khi xác định phương hướng, bạn có thể kết hợp đồng hồ có kim chỉ giờ và mặt trời. Về cách thực hiện như sau:

 • Nếu bạn ở bán cầu Bắc, hãy hướng kim chỉ giờ trên đồng hồ về phía mặt trời. Hướng Nam sẽ ở điểm giữa số 12 và kim chỉ giờ, từ đó bạn có thể xác định những hướng còn lại
 • Còn nếu ở hướng Nam, khi điều chỉnh số 12 hướng về mặt trời, điểm giữa số 12 và kim chỉ giờ sẽ chỉ hướng Bắc.
 • Khi bạn đứng quay mặt về hướng Bắc, hướng Đông sẽ ở bên phải và hướng Tây sẽ ở bên trái bạn. Ngược lại, khi quay mặt về hướng Nam, hướng Đông sẽ ở bên trái và hướng Tây sẽ ở bên phải bạn.

Ngoài ra, còn những lưu ý mà bạn nên quan tâm đó là:

 • Vào mùa hè ở những khu vực có điều chỉnh giờ theo mùa, hãy sử dụng 1 giờ thay cho 12 giờ để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.
 • Cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc theo kim chỉ giờ và mặt trời sẽ chỉ hoạt động hiệu quả khi bạn chỉnh đồng hồ đúng giờ, vẫn sẽ xuất hiện sai số khoảng 35 độ.

Sử dụng sao Bắc Cực là một cách để xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

Một cách xác định phương hướng rất hay đó là sử dụng sao Bắc Cực để tìm được hướng Bắc một cách nhanh chóng. Sao Bắc Cực là ngôi sao sáng nhất trong bầu trời về đêm, không di chuyển nhiều và nằm trên bầu trời gần Bắc Cực nên có thể sử dụng để xác định phương hướng chính xác. 

Về cách thực hiện của phương pháp sẽ gần các bước như sau:

 • Xác định vị trí của sao Bắc Cực: Đầu tiên, bạn cần tìm chòm sao Đại Hùng Tinh ( Ursa Major)và Tiểu Hùng Tinh ( Ursa Minor). Về đặc điểm của hai chòm sao này, Ursa Major như một cái gáo múc nước, cạnh ngoài của phần thân gáo sẽ hướng đến sao Bắc Cực. Hay sao Bắc Cực là ngôi sao cuối cùng tạo thành hình cán gáo của Ursa Minor.
 • Sau khi đã xác định được sao Bắc Cực và hai chòm Đại Hùng, Tiểu Hùng. Bạn sẽ vẽ một đường thẳng tưởng tượng từ sao Bắc Cực xuống đất. Từ đó, bạn có thể xác định được hướng Bắc tương đối chính xác. 
 • Khi đã xác định được hướng Bắc, bạn sẽ áp dụng quy tắc. Quay mặt về hướng chính Bắc, sau lưng sẽ là hướng Nam, bên trái là hướng Tây, bên phải là hướng Đông.

Cách để xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng chòm sao Nam Thập

Cũng tương tự như sao Bắc Cực nhưng đây lại là ở Nam Bán Cầu. Chúng ta sẽ có chòm Nam Thập, có thể sử dụng để xác định hướng Nam. Chòm Nam Thập bao gồm 5 ngôi sao và 4 ngôi sao sáng nhất sẽ tạo thành hình cây thập tự. 

Để thực hiện được phương pháp, bạn cần biết cách xác định chòm Nam Thập. Tìm hai ngôi sao tạo thành chiều dài của cây thập tự, tưởng tượng trong đầu một đường thẳng kéo dài gấp 5 lần chiều dài cây thập tự. 

Khi đến cuối đường thẳng tưởng tượng này, hãy vẽ một đường thẳng khác xuống mặt đất. Đây sẽ là hướng Nam. Sau khi đã xác định được hướng Nam, hãy áp dụng quy tắc như chòm Bắc Cực để xác định những hướng còn lại. 

Sử dụng các chú thích để định hướng – Cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc nhanh chóng

Đây là phương pháp áp dụng trong các bản vẽ, thường sẽ có chú thích hướng Bắc với mũi tên và kí hiệu chữ B. Bằng cách này, bạn có thể xác định phương hướng một cách cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng trong việc định hướng nhà, đất hay căn hộ.

Ngoài ra, để có thể xác định phương hướng một cách chính xác hơn. Người ta thường sử dụng la bàn xoay hướng Bắc trên bản đồ sao cho về đúng hướng Bắc, sau đó đặt là bàn vào vị trí mảnh đất, nhà hay căn hộ.

Cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng mặt trăng

Cũng như mặt trời, mặt trăng có thể giúp chúng ta xác định phương hướng nhưng là vào ban đêm. Cách này rất hiệu quả khi có thể định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc một cách chính xác dựa trên vị trí mặt trăng trên bầu trời.

Trên thực tế, mặt trăng cũng có nguyên lý mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, nên bạn có thể xác định như sau:

 • Đầu tháng đến trước Rằm (tức là từ ngày 1 đến ngày 14 âm lịch), phần khuyết của mặt trăng chỉ về phía Đông.
 • Từ ngày Rằm đến cuối tháng (tức là từ ngày 17 đến ngày 30 âm lịch), phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng Tây.
 • Vào đêm trăng tròn (tức ngày 15, 16 âm lịch), có thể sử dụng phương pháp bóng của chiếc gậy giống với mặt trời để định hướng.

Sử dụng Atlat để nhận biết 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

Atlat là cuốn sách có rất nhiều bản đồ khác nhau của nước ta, bao gồm chi tiết các vùng, miền, bản đồ công nghiệp, nông nghiệp hoặc khu vực đồi núi… Và tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Atlat để xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc khá đơn giản. Về chi tiết cách thực hiện như sau:

 • Hãy chọn loại bản đồ phù hợp.
 • Đọc kỹ nguyên tắc về định hướng. Trong Atlat sẽ có những ký tự Đ, T, N, B tượng trưng cho 4 hướng. Những ký tự này sẽ nằm trên các mũi tên thể hiện trên trang giấy.

Cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng la bàn

Đây rồi, khi xác định phương hướng mà không có la bàn thì quả là một thiếu sót lớn. La bàn là vật dụng định hướng hoàn hảo khi độ chính xác cao, sử dụng được mọi điều kiện thời tiết và bất kể ngày đêm.

Có một số lưu ý như sau khi sử dụng la bàn để định hướng. Khi la bàn chỉ hướng Bắc tức là nó sẽ chỉ bạn đến hướng Bắc của từ trường. Hướng Nam cũng vậy và những hướng này khác với các hướng Nam, Bắc thông thường.

Thế nên, để sử dụng la bàn mang lại hiệu quả tốt bạn nên bỏ những vật dụng ảnh hưởng đến từ trường như thiết bị điện, ô tô, vật dụng kim loại,…

Sử dụng GPS – Thiết bị định vị toàn cầu

GPS là một thiết bị giúp bạn xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng vệ tinh để định vị do đó độ chính xác rất tốt. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể cho biết bạn đang ở đâu và chỉ đường đến một vị trí cụ thể, theo dõi được toàn bộ quá trình di chuyển.

Về cách sử dụng thì rất đơn giản, bạn chỉ cần bật GPS lên và lựa chọn địa điểm muốn đến. Thiết bị sẽ cho bạn những tín hiệu cần thiết để có thể hoàn thành được lộ trình.

Một số lưu ý khi sử dụng GPS:

 • Thiết bị GPS có la bàn giúp bạn xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, và cả mũi tên trên bản đồ chỉ hướng mà bạn đang đối diện.
 • Tọa độ của bạn cũng sẽ hiện trên đầu màn hình với thông tin về kinh độ và vĩ độ.
 • Vì GPS định hướng qua vệ tinh, nên các tòa nhà cao, cây to và các cấu trúc địa lý khác có thể làm nhiễu tín hiệu.

Cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng sử dụng smartphone

Hiện nay, việc xác định phương hướng hay lộ trình điểm đến, điểm đi đều khá dễ dàng bởi sự phát triển của công nghệ. Chỉ với chiếc điện thoại, bạn hoàn toàn có thể nhận biết phương hướng Đông, Tây, Nam, Bắc mà chẳng tốn thời gian, công sức.

Hầu hết, những chiếc điện thoại thông minh đều được trang bị sẵn la bàn, GPS. Tuy nhiên, để sử dụng những ứng dụng này, bạn cần phải có kết nối internet, wifi hay các dịch vụ định hướng khác phải hoạt động như: vị trí,….

Ngoài ra, một ứng dụng dùng để xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc tốt nhất hiện nay đó là Google Maps. Để có thể sử dụng ứng dụng này, bạn có thể tải và cập nhật nó ở trên CH PLAY (điện thoại android) và App Store ( điện thoại IOS).

Khi tải ứng dụng hoàn tất, mở ra bạn sẽ thấy biểu tượng hình chiếc la bàn ở phía trên góc phải. Trường hợp không nhìn thấy, hãy di chuyển bản đồ (dùng 2 ngón tay chạm lên màn hình và di chuyển xung quanh) để la bàn xuất hiện.

Nhìn vào la bàn, dựa trên 2 mũi tên ngược chiều, có thể xác định được đâu là hướng Nam, đâu là hướng Bắc. Theo đó, màu đỏ biểu thị cho hướng Bắc, còn mũi tên màu xám luôn chỉ về hướng Nam.

Với Google Maps, bạn còn có thể xác định được hướng di chuyển hiện tại bằng biểu tượng dấu chấm xanh có chùm tia sáng hình chữ V. Chùm tia sáng này luôn chỉ hướng di chuyển hiện tại của bạn.

Xem Thêm :

Sử dụng phong thuỷ trong cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

Việc xác định phương hướng không chỉ phục vụ trong quá trình di chuyển mà còn được ứng dụng nhiều trong phong thuỷ. Và tất nhiên việc này đóng vai trò quan trọng để tính toán hướng nhà, hướng bếp, hướng cổng,…

Cách sử dụng phong thuỷ để giúp bạn xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc trong một số trường hợp như sau:

Đối với nhà ở: 

 • Nếu nhà có sân thì mặt có sân chính sẽ là hướng nhà. 
 • Nếu nhà có mặt giáp đường, các mặt còn lại không giáp đường thì mặt giáp đường chính là hướng nhà.
 • Đối với nhà có nhiều hơn 1 mặt đường thì chúng ta có thể dựa vào cửa chính để xác định hướng nhà.

Đối với chung cư:

 • Nếu căn hộ từ tầng 1-10 thì hướng sẽ trùng với hướng của tòa nhà.
 • Nếu căn hộ từ tầng 11 đổ lên thì hướng nhà cũng sẽ có sự thay đổi, chênh lệch ít nhiều với hướng của tòa nhà.

Đối với đất nền: để xác định chính xác hướng đất, chúng ta cần dựa theo những nguyên tắc chung bao gồm: địa thế khu đất, hướng bức xạ mặt trời, hướng gió và hướng phong thủy.

 • Ở vùng Bắc Bộ: hướng đất nên hướng về Đông Nam và hướng chính Nam
 • Trung Bộ nên chọn hướng đất theo chính Đông hoặc hướng Đông Nam
 • Nam Bộ thì chọn hướng nhà theo hướng Đông hoặc hướng Nam.

Trên đây là toàn bộ những cách xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đơn giản và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được phần nào cách xác định phương hướng. Chúc các bạn thành công.