Khi tham gia bộ môn Tennis, người chơi không chỉ phải nắm rõ cách chơi và luật chơi mà còn cần hiểu cách tính điểm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách tính điểm chơi Tennis đơn giản và dễ hiểu nhất.

Luật tính điểm chơi Tennis chuẩn mới nhất

Hiện nay, luật tính điểm chơi Tennis còn rất nhiều người mơ hồ và chưa biết rõ cách. 

Set đấu trong Tennis

Một trận đấu trong Tennis sẽ gồm có điểm, game và set. Trong đó, thông thường mỗi trận đấu sẽ có 3 set. Bên nào thắng trước 2 set thì sẽ giành chiến thắng. Ngoài ra, cũng có trận đấu gồm 5 set và bên nào thắng trước 3 set sẽ thắng trận.

Trong mỗi set đấu sẽ bao gồm các game và người chơi thắng trước 6 game sẽ chiến thắng một set, tuy nhiên phải thắng cách biệt 2 game so với đối thủ. Nếu như tỉ số game đấu đang là 5 – 5 thì sẽ chơi tiếp đến khi một đối thủ thắng cách biệt 2 game.

Tuy nhiên theo cách tính điểm chơi Tennis chuẩn thì nếu tỉ số set đấu đang là 7 – 6 thì cũng sẽ kết thúc nhưng không phải set cuối cùng khi trước đó hai đối thủ đang hoà nhau.

Cách tính điểm trong ván đấu

Luật thi đấu Tennis quy định cách tính điểm chơi Tennis như sau:

  • Thắng điểm thứ nhất được 15 điểm
  • Thắng điểm thứ hai được 30 điểm
  • Thắng điểm thứ ba được 40 điểm
  • Thắng điểm thứ tư sẽ được tính là thắng ván đó

Trừ một số trường hợp như: hai đối thủ bằng 40 điểm thì cần phải thắng thêm hai điểm tiếp theo nữa mới coi là thắng ( luật cách biệt hai điểm).

Lựa chọn hệ thống tính điểm không bắt buộc

Hệ thống tính điểm không bắt buộc có thể thay cho hệ thống tính điểm truyền thống tuy nhiên cần phải được thông báo trước khi bắt đầu thi đấu.

Hệ thống này được tính điểm như sau:

  • Nếu đối thủ thắng điểm thứ nhất sẽ được tính 15 điểm, điểm thứ hai sẽ được tính là 30, điểm thứ ba là 40 điểm và điểm thứ tư sẽ được coi là thắng ván đấu đó mà không cần cách biệt trừ trường hợp đánh tay đôi.

Đánh đôi Tennis nam nữ

Trong đánh đôi, luật tennis đánh điểm sẽ có một số khác biệt như sau:

Từ tỷ số 40 đều, nếu đấu thủ nam giao bóng sẽ phải đánh cho đối thủ nam bên phần sân đối phương mặc dù đứng ở bên phần sân nào, đấu thủ nữ sẽ giao bóng cho đối thủ nữ.

Nếu cả hai đấu thủ cùng thắng ba quả thì tính đều, đấu thủ nào thắng tiếp quả sau đó thì tính là lợi thế và thắng thêm một quả thì mới tính là thắng ván đấu. Nếu đối thủ thắng tiếp quả sau đó thì tính là đều và lại tiếp tục đánh đến khi cách biệt hai quả.

Trên đây là toàn bộ về cách tính điểm chơi Tennis chuẩn nhất cho những người mới. Hy vọng có thể giúp các bạn trong quá trình tập luyện. Chúc các bạn thành công.