Tìm phòng trọ luôn là một trong những cụm từ được sinh viên tìm kiếm nhiều nhất. Điều này cũng dễ hiểu thôi, nơi ở là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Với một người xa quê lên thành phố để học tập, làm việc thì điều đầu tiên đó là tìm cho mình một chốn nghỉ ngơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách tìm phòng trọ giá rẻ cho sinh viên một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách tìm phòng trọ giá rẻ hiệu quả 

Thật ra tìm phòng trọ cũng không có gì khó nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Dưới đây là 3 cách mà datnenlagi.net thu thập được sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian đó đi rất nhiều. 

Tìm phòng trọ qua mạng internet

Hiện nay, với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của internet thì bạn chỉ ngồi một chỗ và gõ từ khóa mong muốn tìm trọ vào Google. Từ đó có thể xuất hiện hàng trăm, hàng ngàn kết quả cho bạn. Mặc dù đây là một cách dễ dàng, tiện lợi nhưng sẽ có một số điều bạn cần bởi cách này khá rủi ro:

 • Phải biết chọn lọc các thông tin, vì 95% thông tin hiển thị cho thuê phòng trọ đều là của nhà môi giới đăng.
 • Xem xét thời gian đăng bài cho thuê nhà trọ trên trang đã bao lâu. Bạn nên tin chọn thuê nhà mới đăng trong vòng 1 tháng, bởi đây là các tin mới nên khả năng tìm được nhà trọ sẽ cao hơn.

 • Cần xem thông tin của người cho thuê thật kỹ, để biết được người cho thuê nhà trọ thật sự hay là công ty môi giới, liệu họ có uy tín hay không?
 • Sau khi đã xem xong ảnh thì hãy đến xem nhà trọ thật.

Tìm phòng trọ trực tiếp

Đây là một phương pháp tìm kiếm truyền thống nhưng vẫn hiệu quả bởi bạn sẽ có cái nhìn trực quan về phòng trọ sắp tới mình sẽ thuê. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Xác định khu vực mà bạn muốn thuê trọ. Sau đó, tìm những nhà trọ lần lượt các ngõ, hẻm với các phương tiện dễ dàng di chuyển như xe đạp, xe máy hay đi bộ.

 • Để nhanh chóng tìm ra nhà nào cho thuê phòng trọ, bạn nên hỏi người dân xung quanh xem có nhà trọ nào đang cho thuê hay không? Họ sẽ gợi ý cho bạn những thông tin chính xác về việc tìm nhà trọ, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi tìm kiếm.
 • Khi xem phòng, bạn cần hỏi các thông tin cụ thể như: diện tích phòng, giá thuê phòng, tiền điện nước tính như thế nào?

Tìm phòng trọ thông qua giới thiệu của người quen, bạn bè

Đây là phương pháp đơn giản nhất, hiệu quả nhất nhưng không hề dễ. Nếu bạn có người quen, bạn bè ở trong khu vực mà bạn muốn thuê trọ, hãy nhờ họ chỉ cho những phòng trọ đang tìm người thuê.

Họ là người ở khu vực này nên hiểu rõ được thông tin bổ ích dành cho bạn, như tình hình an ninh, giá cả có đắt so với nhà trọ khác không. Bạn cũng nên nhờ họ đi xem nhà với bạn để việc tìm địa chỉ nhà trọ nhanh hơn.

Kinh nghiệm tìm phòng trọ phù hợp nhất

Sau khi đã biết được những cách tìm phòng trọ rẻ hiệu quả nhất thì bạn cần phải biết được những kinh nghiệm tìm phòng trọ phù hợp nhất.

Xác định được khu vực mà bạn cần thuê

Trước khi tìm phòng trọ, bạn nên xác định được khu vực mà bạn định ở. Hãy cố gắng ưu tiên vị trí gần trường học của bạn, việc này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, thuê nhà gần trường cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển, chi phí đi lại rất nhiều.

Hãy cố gắng tìm ở khu vực có tuyến đường di chuyển dễ lưu thông tránh mất thời gian mỗi ngày phải mất hàng giờ kẹt xe. Tiếp đó, bạn nên chọn khu vực có đông dân cư, gần chợ và bệnh viện là tốt nhất. Ngoài ra, cũng tìm hiểu xem khu vực này có thường bị ngập úng khi trời mưa không. Đặc biệt nên tránh những nơi hẻo lánh và tính an ninh không cao. 

Xem Thêm:

Xác định các loại chi phí sinh hoạt khi đi thuê nhà trọ

Một trong những kinh nghiệm để bạn có thể thuê trọ được rẻ nhất đó là quan tâm đến những chi phí khi đi ở trọ.

Giá thuê phòng trọ

Đầu tiên chắc chắn là chi phí phòng trọ bởi nó ảnh hưởng đến khả năng chi trả tài chính, có thích hợp với nhu cầu sinh hoạt, đi lại của bạn hay không. Trên thị trường, giá cả các phòng trọ hiện nay khá đa dạng, tùy vào kích thước và không gian nhà trọ sẽ có mức giá tương đương. Hãy xác định được nhu cầu, khả năng tài chính, số người ở để chọn ra được phòng trọ phù hợp nhất nhé. 

Về tiền cọc

Khi thuê phòng trọ thì tiền cọc là một trong những yếu tố bạn cần đặc biệt quan tâm. Thông thường trước khi thuê phòng tất nhiên chủ phòng sẽ bắt bạn phải cọc 1 khoảng tiền từ 1 – 2 triệu. Hãy cảnh giác với những chủ trọ bắt bạn phải cọc số tiền quá lớn hoặc hợp đồng thuê trọ có vấn đề.

Giá tiền điện tính như thế nào?

Hiện nay giá điện cho người thuê phòng trọ được quy định theo thông tư 25/2018/TT – BCT và Quyết định 4495/ QĐ – BCT, cụ thể như sau:

Có 6 mức giá điện đang hiện hành là 1.549, 1.600, 1.858, 2.340, 2.615, 2.701 đồng /kwh tương ứng lần lượt với 6 bậc sử dụng. Riêng đối với trường hợp người thuê trọ dưới 12 tháng và chưa kê khai đủ lượng người dùng điện thì tính giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc thang thứ 3 là 1.858 đồng/kwh chưa thuế GTGT.

Do đó, nếu những nơi tính tiền điện quá cao, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thêm tránh bị mất tiền oan. Pháp luật cũng cũng quy định, nếu chủ nhà thu tiền điện cao trái pháp luật sẽ bị phạt nặng, lên đến 10.000.000 đồng.

Giá tiền nước tính như thế nào?

Đối với giá tiền điện, tiền nước thì được áp dụng theo quy định riêng của từng địa phương. Dưới đây, là 2 cách tính tiền điện và nước tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội:

Cách tính tiền nước tại Hà Nội:

 • 10m3 đầu tiên: 5.973 đồng/m3
 • Từ trên 10m3 đến 20m3: 7.052 đồng/m3
 • Từ trên 20m3 đến 30m3: 8.669 đồn/m3
 • Trên 30m3: 15.929 đồng/m3

Cách tính tiền nước tại Tp. Hồ Chí Minh:

 • Nhỏ hơn hoặc bằng 4m3/người/tháng: 5.300 đồng/m3
 • Từ trên 4m3 đến 6m3/người/tháng: 10.200 đồng/m3
 • Từ trên 6m3/người/tháng: 11.400 đồng/m3

Giá dịch vụ wifi hàng tháng

Hiện nay, sử dụng wifi là một nhu cầu thiết yếu để có thể sử dụng trong việc học tập, tìm kiếm tài liệu, việc làm nên giá dịch vụ wifi hàng tháng cũng là một yếu tố bạn cần đặc biệt quan tâm.

Xem Thêm:

Giá dịch vụ gửi xe hàng tháng

Rất nhiều nhà trọ sẽ có đầy đủ chỗ gửi xe nhưng thông thường sẽ bắt đóng phí, hoặc phải gửi ở nơi khá xe. Điều này thật sự rất bất tiện. Bạn nên tìm những phòng trọ có chỗ gửi xe, việc này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều cho sau này.

Trên đây là tổng hợp những cách tìm phòng trọ giá rẻ cho sinh viên và những kinh nghiệm.