Theo quan niệm của người Á Đông, hướng nhà là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây, mua nhà. Việc chọn hướng nhà có thể quyết định đến tài lộc, cuộc sống của cả gia đình. Vì vậy chúng tôi xin chia sẻ cách coi hướng nhà bằng la bàn để các bạn có thể chọn được hướng nhà tốt nhất.

Mục đích của việc biết cách coi hướng nhà bằng la bàn

Đầu tiên, bạn cần biết mục đích của việc xem hướng nhà để làm gì? Việc người Á Đông hay xem hướng nhà khi mua, xây nhà không chỉ đơn thuần là chọn hướng đẹp, mát mẻ cho ngôi nhà mà còn liên quan đến yếu tố phong thuỷ.

Trong phong thuỷ bát trạch nêu lên tầm quan trọng của hướng nhà qua câu nói “ nhất vị, nhì hướng”. Theo phong thuỷ, không gian bao gồm 4 phương, 8 hướng với những đặc điểm khác nhau. Và tất nhiên, việc chọn sai hướng sẽ gây nên cho gia chủ không ít những trắc trở trong cuộc sống.

Hiện nay việc chọn hướng nhà sẽ được các chuyên gia đánh giá theo 4 tiêu chí: khí hậu, xem theo hướng mệnh trạch, xem theo hướng giao tiếp và xem xét theo phương vị. Việc xem hướng nhà theo phong thuỷ hoàn toàn dựa vào khoa học chứ không hề tâm linh như nhiều người vẫn nghĩ.

  • Khí hậu: nhà hướng Nam sẽ đón được nguồn gió mát, ánh sáng ổn định, tránh được gió lạnh khi đông về nên đây là hướng tốt nhất để xây, mua nhà. Đối với hướng Tây, Đông nên tránh bởi sẽ có nắng gắt khiến ngôi nhà luôn luôn oi bức. 
  • Xem hướng mệnh trạch: Trong phong thuỷ bát trạch sẽ có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng. Điều này tuân theo 8 quẻ của bát quái được phân thành 2 nhóm: Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Theo đó người Đông Tứ Mệnh sẽ chọn hướng nhà Đông Tứ Trạch, Tây Tứ Mệnh sẽ chọn hướng Tây Tứ Trạch.
  • Xem theo hướng giao tiếp: khi xây, mua nhà gia chủ không nên chọn hướng không gian thuận tiện giao tiếp với bên ngoài.
  • Xem xét theo phương vị: khi xem xét hướng của một căn nhà gia chủ nên xem phương vị trái, phải, trong, ngoài, trước và sau.

Hướng dẫn cách coi hướng nhà bằng la bàn chi tiết

Với tầm quan trọng của hướng nhà, việc xác định được chính xác hướng nhà tốt mà gia chủ không nên bỏ qua. Như đã nói, chúng tôi sẽ chia sẻ cách coi hướng nhà bằng la bàn một cách đơn giản nhưng vẫn chi tiết để tiện cho các bạn nhất.

Cách chọn la bàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều la bàn đủ các loại. Tuy nhiên bạn chỉ cần một chiếc la bàn đơn giản là có thể xác định được hướng nhà. Bạn có thể tìm được chúng ở văn phòng phẩm hay của hàng bán dụng cụ cắm trại. 

Bạn nên chọn những chiếc la bàn được gắn trên thước nhựa và trên thước nhựa có in hình mũi tên. Hoặc nếu không bạn có thể sử dụng la bàn trên điện thoại bởi hiện nay các ứng dụng la bàn trên điện thoại luôn có sẵn.

Một lưu ý đó là nếu gia chủ muốn xác định hướng nhà và xem thêm những yếu tố khác để có thể tìm được hướng chuẩn phong thuỷ, hợp nhất, tốt nhất thì có thể sử dụng la bàn phong thuỷ.

Nhìn chung hãy tuỳ vào mục đích sử dụng bởi la bàn nào cũng không quá quan trọng. Bạn chỉ cần biết sử dụng và xác định hướng nhà là được.

Cách coi hướng nhà bằng la bàn chỉ trong 5 bước

Cách xem hướng nhà bằng la bàn sẽ bao gồm 5 bước đơn giản, gia chủ cần đọc kĩ và làm theo để đạt được hiệu quả chính xác nhất.

Bước 1: Bạn đứng cách ngôi nhà khoảng cách 1 – 1,5m và quay lưng về phía ngôi nhà

Bước 2: Dang nhẹ hai chân để tư thế vững vàng. La bàn đặt giữa lòng bàn tay, ngang với tầm hông, hướng thẳng mũi tên in trên tầm thước nhựa về phía trước.

Bước 3: Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim có màu trùng khít với hướng bắc ( kí hiệu là N)

Bước 4: Ghi lại chính xác con số hiển thị trên vòng ngoài la bàn, nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

Bước 5: Thực hiện lại thao tác trên 3 lần ( dịch sang bên trái, dịch sang bên phải nhưng khoảng cách không được thay đổi). Nếu kết quả số đo có sự khác biệt thì sẽ là trung bình cộng của chúng.

Lưu ý: Khi tiến hành đo lường, bạn cần tránh đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô, các vật dụng như đồng hồ, điện thoại,… để tránh những tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn.

Sau khi đã làm theo các bước trên, ta sẽ có số liệu. Hãy tra bảng số liệu dưới đây để xác định được hướng nhà.Khi đã có số liệu sau khi đo bằng la bàn bạn hãy tra theo bảng dưới đây để xác định hướng nhà.

1 Bắc 337,5-22,5
2 Đông Bắc 22,5-67,5
3 Đông 67,5-112,5
4 Đông Nam 112,5-157,5
5 Nam  157,5-202,5
6 Tây Nam 202,5-247,5
7 Tây  247,5-292,5
8 Tây Bắc 292,5-337,5

Hoặc bạn có thể sử dụng cách chuyển đổi từ số đo sang hướng. Cụ thể: 1 chiếc la bàn là 360 độ và bao gồm 8 hướng, vậy mỗi hướng sẽ chiếm 45 độ.

Ví dụ: Nếu kim la bàn chỉ 90 độ thì đó là hướng Đông. Theo đó, toàn độ khoảng từ 67,5 độ đến 112,5 độ sẽ là hướng Đông ( 22,5 độ về mỗi bên của 90 độ).

Xem Thêm:

Cách coi hướng tốt hay xấu của ngôi nhà bằng la bàn

Ngoài ra, gia chủ có thể biết thêm cách xác định hướng nhà hiện tại đang là tốt hay xấu để có thể có phương án đối phó. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách coi theo các bước dưới đây.

Bước 1: Bạn cần chọn vị trí đặt la bàn theo hướng dẫn sau. Đặt chính giữa giếng trời với nhà đơn hoặc đặt chính giữa sân so với cửa chính nếu là nhà khác.

Bước 2: Gia chủ đặt một chiếc ghế gỗ, trải gạo dày khoảng 3 thốn lên đó sau đó đặt la bàn lên và áp dụng nguyên tắc đo như trên. Chú ý đặt la bàn sao cho đường kẻ màu đỏ nằm ở giữa vào một hướng trong chuẩn giả định, chuyển động la bàn sao cho kim nam châm và đáy thiên trì cân bằng với nhau.

Bước 3: Quan sát đường kẻ màu đỏ hướng vào chữ gì và căn cứ vào phong thủy bạn sẽ luận ra hướng đó cát hay hung. Nếu đó là hướng phương vị hung thì hãy chỉnh la bàn để xác định được hướng cát.

Trên đây là cách coi hướng nhà bằng la bàn mà chúng tôi chia sẻ một cách đơn giản, dễ hiểu nhất cho các bạn. Tất nhiên vẫn còn những cách khác nhưng phức tạp hơn rất nhiều. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thể biết cách xác định hướng nhà. Chúc các bạn thành công.