Đầu tư bất động sản Việt Nam là một kênh hấp dẫn bởi khả năng sinh lời cùng giá trị bền vững mà nó mang lại. Tuy nhiên, đây cũng là một thị trường rất phức tạp và đòi hỏi phải có chiến lược đầu tư rõ ràng. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ bạn cách chọn mua đất đầu tư hiệu quả.

đất nền dự án

5 bước để đầu tư đất hiệu quả

Cách của chúng tôi đưa ra sẽ gồm 5 bước rất rõ ràng và bạn có thể sử dụng chúng theo trình tự. Bạn nên đọc kỹ và biết đâu cách làm này sẽ hợp với bạn.

Xác định mục đích mua đất

Đầu tiên, cũng như trước khi bạn làm bất cứ thứ gì đó là phải suy nghĩ và xác định được mục đích mình làm là gì? Bạn sẽ không thể đầu tư tốt nếu như bạn không biết lý do thực sự bạn mua miếng đất đó. 

Khi không có mục đích bạn sẽ không có mục tiêu, lúc đó bạn sẽ dễ bị mua bán vô tội vạ. Việc xác định được mục đích sẽ giúp chiến lược của bạn trở nên chắc chắn hơn. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn thì môi giới hoặc các công ty chuyên nghiệp cũng dễ dàng đưa ra lời khuyên hơn.

Lựa chọn khu đất có vị trí tốt

Sau khi đã xác định được mục đích, chúng ta sẽ đến với lựa chọn khu đất có vị trí để phục vụ mục đích đã đặt ra. Vị trí là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của khu đất.

Bạn nên lựa chọn những khu đất có giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, gần các trung tâm tiện ích, chợ, bệnh viện, trường học,… Hoặc không thì ít nhất cũng phải phục vụ được cho mục đích bạn đặt ra.

Tôi sẽ lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu:

  • Mục đích xây nhà cho thuê: Đối với mục đích này, bạn nên lựa chọn vị trí sát sườn trung tâm, khu dân cư đông đúc hoặc trường học, bệnh viện. Hoặc những vị trí ngay sát trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. 
  • Mục đích cho thuê mặt bằng kinh doanh: Tránh những vị trí có mật độ dân cư thưa thớt hoặc các yếu tố phong thủy vì kinh doanh cũng khá quan trọng điều này. Ví dụ như: ngay đại lộ, ngã 3, ngã 4 đâm thẳng vào mặt tiền cửa hàng.

Tìm hiểu tính an toàn của khu đất về mặt pháp lý

Sau khi đã lựa chọn được vị trí của khu đất đó, việc bạn nên làm đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó chính là tìm hiểu, xác định được khu đất đó an toàn về mặt pháp lý.

Nếu bạn không muốn rơi vào trường hợp “ tiền mất, tật mang” thì hãy cẩn thận, kỹ càng trong bước này. Hoặc nếu như không chắc chắn thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của các công ty bất động sản uy tín hay luật. 

Hãy chắc chắn rằng khi bạn xuống tiền đã có đủ các giấy tờ: quyền sử dụng đất, giấy chuyển nhượng, giấy phép xây dựng,… và đủ các bên liên quan. Làm kỹ bước này bạn sẽ hạn chế được những rủi ro về sau, đỡ bị gặp bất lợi về tranh chấp.

Thẩm định giá của khu đất

Để đầu tư đất hiệu quả thì chắc chắn việc mua đất được giá tốt đóng góp một vai trò không nhỏ rồi. Và nếu muốn vậy thì bạn cần phải thẩm định giá đất. Việc này giúp bạn sẽ né tránh khỏi việc bị mua hớ.

Muốn thẩm định giá đất bạn nên tham khảo các khu đất ở khu vực lân cận cùng diện tích, phân khúc để đưa ra được một cái giá đúng nhất. Nếu không thì các công ty bất động sản hoặc ngân hàng họ cũng có thể giúp bạn định giá chính xác khu đất đó.

Đánh giá tính thanh khoản

Thanh khoản là thứ giúp bạn không bị chôn vốn khi mua đất đầu tư. Một miếng đất tốt là miếng đất có thanh khoản đủ khỏe để có thể thoát hàng khi cần thiết. Để đánh giá khu đất đó có thanh khoản tốt hay không? Bạn có thể tìm hiểu, hỏi người dân địa phương hay tham khảo ý kiến, tư vấn của các chuyên gia.

Lưu ý thêm

Ngoài 5 bước trên về cách chọn mua đất đầu tư hiệu quả thì tôi có một số lưu ý mà các nhà đầu tư nên chú ý để có thể hạn chế rủi ro, tối ưu hóa lợi nhuận đem lại.

Tham gia đầu tư với số vốn an toàn

Đầu tư bất động sản thường là tài sản có vốn lớn nên áp lực tài chính rất cao. Bạn không nên đi vay đến 70 – 100% giá trị miếng đất để đầu tư. Việc này sẽ khiến áp lực tài chính đè nặng lên bạn và những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Bạn chỉ nên tham gia với số vốn an toàn, trong tầm kiểm soát. Lý tưởng nhất đó là bạn nên tham gia với khoản tiền nhàn rỗi hoặc nếu không cũng chỉ nên vay từ 30 – 50% nếu dự án hay khu đất quá tốt.

Quản lý rủi ro bằng việc tham gia đầu tư theo nhóm

Có một phương pháp có thể quản lý rủi ro rất hay đó là tham đầu tư theo nhóm. Điều này sẽ giúp bạn gánh bớt áp lực tài chính. Khi thành công sẽ được chia đều và khi thất bạn thì rủi ro cũng chia cho từng người.

Bạn nên tham gia một nhóm những người đã có kinh nghiệm trong giới bất động sản và cũng uy tín vì hiện nay không thiếu những kẻ lợi dụng cách này để lấy tiền của các nhà đầu tư non kinh nghiệm.

Lựa chọn chính xác thời điểm tham gia

Đầu tư bất động sản bạn cũng nên quan tâm đến thời điểm tham gia. Vì theo kinh nghiệm của chúng tôi, mọi thị trường đều cũng những điểm bùng nổ và điểm lặng sóng. Mỗi một thời kỳ sẽ có một cái trend của thời đó. 

Đối với mua đất đầu tư bạn nên tham gia khi thị trường mới đang có dấu hiệu phát triển chưa bùng nổ và không nên chạy vào khi sốt đất, sóng bất động sản quá lớn vì có khả năng tạo “ bong bóng bất động sản”.

Trên đây là cách chọn mua đất đầu tư hiệu quả mà chúng tôi đã áp dụng và thu về 200% lợi nhuận. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích được cho bạn.

Xem Thêm: