Hiện nay các chủ sở hữu quyền sử dụng đất vẫn còn khá băn khoăn về các quy định tách thửa đất khi quyết định đầu tư lấn sân sang lĩnh vực này. Để giải đáp thắc mắc việc phân lô bán nền (đất thổ cư) là một xu hướng kinh doanh bất động sản, hãy theo dõi thông tin các quy định về tách thửa đất thổ cư 2021 dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư đất dùng để xây dựng nhà cửa là cụm từ quen thuộc trong giới kinh doanh bất động sản và người dân thường gọi, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Đất thổ cư được gọi để phân biệt với đất thổ canh (còn được gọi là đất nông nghiệp).

Việc phân lô tách thửa đất thổ cư khá phổ biến hiện nay, và đem lại nguồn lợi nhuận cho các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam nhưng để tham gia vào dự án thì yêu cầu phải có sự hiểu biết, kiến thức kinh nghiệm quy định về tách thửa đất thổ cư.

Các điều kiện quy định về tách thửa đất thổ cư 2021 

Muốn tách thửa đất thổ cư thì ngoài điều kiện về các yếu tố như diện tích tối thiểu thì còn phải đáp ứng được các điều kiện khác. Dưới đây là điều kiện quy định về tách thửa đất thổ cư mới nhất:

Điều kiện thứ nhất: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Yêu cầu cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về nguyên tắc khi có đất thuộc quyền sở hữu của mình mới có thể tách thửa được. Nếu trong trường chưa có giấy tờ đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó mới thực hiện được các quy định tách thửa đất thổ cư.

Điều kiện thứ hai: Diện tích tối thiểu để tách thửa

Phải có giấy chứng nhận quyền sử đất rồi thì muốn tách thửa cần phải đáp ứng được các yếu tố về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa đất. Theo điều khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được cho phép tách thửa đất đối với từng loại đất sao cho phù hợp với các điều kiện cụ thể của địa phương.

Như vậy việc quy định tách thửa đất thổ cư 2021 cần đáp ứng về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất cụ thể, bạn có thể đi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã tại địa phương để yêu cầu được cung cấp thông tin chính xác.

Trong trường hợp cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa với lý do “đất nằm trong quy hoạch”, người sử dụng đất có quyền làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước cung cấp các thông tin liên quan để giải thích rõ vấn đề trên.

Lưu ý về quy định tách thửa đất thổ cư tại khoản 2,3 Điều 49 Luật đất đai 2013 liên quan tới việc sử dụng đất khi có quy hoạch sử dụng đất. nếu diện tích đất của chủ đất nằm trong quy hoạch hàng năm thì quyền sử dụng đất của chủ đất sẽ bị hạn chế. Nếu đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng vẫn chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm và cơ quan nhà nước vẫn không có thông báo hoặc quyết định thu hồi phần diện tích này thì bạn vẫn thực hiện được các quyền sử dụng đất. trong đó bao gồm quyền được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng.

Chú thích: 

Điều kiện thứ ba: Nhập khẩu thường trú tại địa phương 

Bắt buộc cá nhân có nhu cầu muốn được cấp giấy chứng nhận các quyền sử dụng đất đai thì phải có nhập khẩu thường trú tại địa phương và có căn cứ sử dụng đất đai ổn định từ trước đến nay và không có tranh chấp đất đai.

Chi phí quy định tách thửa đất thổ cư 2021

Chi phí quy định tách thửa có thể vài triệu đồng hoặc vài chục triệu đồng tùy theo từng diện tích đất được tách thửa và thùy theo giá đất tại thời điểm hiện tại trong quy định tách thửa  đất thổ cư.

Người có thẩm quyền quyết định là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu tách thửa đất thổ cư.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được tổng quan các quy định về tách thửa đất thổ cư 2021 cũng như nêu rõ chi phí quy định tách thửa. Nếu độc giả có thắc mắc một số vấn đề về Luật đất đai thì liên hệ Tổng đài: 1900.6192