Phân chia đất đai là việc quan trọng và thường hay xảy ra xích mích, tranh chấp thậm chí là cả với người trong gia đình. Vậy nên việc lập biên bản họp gia đình chia đất rất quan trọng để ghi lại những sự kiện, nội dung. Như vậy thì sau này sẽ tránh xảy ra những tranh cãi. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách lập và mẫu biên bản họp gia đình phân chia đất đai chuẩn nhất.

Biên bản họp gia đình chia đất là gì?

Theo như chúng tôi datnenlagi.net, biên bản họp gia đình để phân chia đất ( thuộc nhóm biên bản hội họp) là văn bản ghi lại những nội dung diễn ra trong một cuộc họp có sự tham gia của các thành viên. Mục đích đó là phân chia quyền sử dụng đất cho các thành viên trong gia đình. 

Những nội dung cần có trong biên bản họp gia đình chia đất

Vậy những nội dung cần có trong biên bản bao gồm những gì? Thông thường, một biên bản họp gia đình chia đất sẽ cần phải đầy đủ những nội dung sau:

 • Ngày, tháng, tiêu ngữ, tên mẫu biên bản. Chắc chắn rồi vì đây là phần bắt buộc phải có trong các loại giấy tờ, văn bản hành chính.
 • Những người tham dự cuộc họp. Phân này cần nêu rõ họ tên, số CCCD, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, số điện thoại,…
 • Về nội dung cuộc họp: hãy liệt kê đầy đủ thông tin về các tài sản đất đai để lại ( trình bày cụ thể những chi tiết, các giấy tờ chứng minh). Ngoài ra, những ý kiến, tranh chấp xuất hiện của những người tham gia cũng cần được ghi lại.
 • Đưa ra ý kiến thống nhất giữa các bên: tài sản nào được chia cho ai, ai là người được nhận phần thừa kế, ai không được, ai là người có nghĩa vụ với người đã chết,…
 • Các thành viên tham dự cuộc họp và biểu quyết cho ý kiến về các mục tiêu trên. Đọc từng mục và biểu quyết về các vấn đề, nội dung chính của cuộc họp sau khi đã thống nhất.
 • Kết quả biểu quyết: tán thành, không tán thành, ý kiến khác,… Nếu như có ý kiến khác thì hãy ghi chính xác về người đưa ra ý kiến, nội dung ý kiến…
 • Đưa ra lời khẳng định về tính pháp lý của biên bản chia đất đai: đã đọc biên bản này cho mọi người cùng nghe và các thành viên tham dự buổi họp thấy hoàn toàn theo đúng ý nguyện, thể hiện đầy đủ, dứt khoát ý chí theo di nguyện của người đã chết.
 • Người lập biên bản, những người tham gia cuộc họp ký và ghi rõ họ tên
 • Xác nhận của cơ quan địa phương có thẩm quyền.

Trên đây là những nội dung cơ bản phải có của một biên bản họp gia đình chia đất. Đây là những nội dung không thể bỏ, nếu như trong biên bản mà bỏ đi một phần nội dung nào thì sẽ không được coi là hoàn chỉnh và hợp pháp. Nếu như bỏ đi thì cần phải được xác nhận và đồng ý từ các thành viên tham dự buổi họp.

Xem Thêm :

Mẫu biên bản họp gia đình chia đất chuẩn nhất, mới nhất hiện nay

Đây là mẫu biên bản họp gia đình phân chia đất đai chuẩn nhất và mới nhất năm 2022.

Một số lưu ý khi bạn lập biên bản họp gia đình chia đất

Ngoài những nội dung thì còn một số lưu ý mà bạn nên quan tâm khi lập biên bản họp gia đình chia đất. 

 • Phải có mục cho người xác nhận của người làm chứng và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân cấp xã. Điều này nhằm đảm bảo sự chính xác về các nội dung được ghi trong biên bản của cuộc họp.
 • Biên bản họp gia đình chia đất đai và những văn bản thỏa thuận phải được lập dưới sự chứng kiến của tất cả các thành viên trong gia đình và có xác nhận của họ. Nếu như không có xác nhận của đầy đủ tất cả các thành viên của gia đình thì rất dễ xảy ra tranh chấp sau này.
 • Giá trị của các loại tài sản được đề cập đến trong biên bản họp gia đình phải được thể hiện dưới cả dạng số và dạng chữ
 • Biên bản họp gia đình phân chia đất đai cần phải được công chứng tại các Tổ chức hành nghề công chứng thì mới có hiệu lực pháp lý đầy đủ.
 • Phải sử dụng tiếng phổ thông, không sử dụng từ ngữ địa phương để tránh gây nhầm lẫn cho người đọc trong biên bản họp gia đình chia đất.
 • Chú ý viết đúng chính tả để tránh xảy ra hiểu lầm không đáng có.

Biên bản họp gia đình chia đất có hiệu lực trong bao lâu?

Sau khi được làm chứng và xác nhận bởi UBND địa phương cùng các thành viên có mặt trong cuộc họp. Lúc này biên bản họp gia đình chia đất mới bắt đầu có hiệu lực.

Thêm vào nữa nếu biên bản này được chứng thực bởi các đơn vị trên thì hiệu lực pháp lý cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Một lưu ý thêm đó là, nếu như biên bản này không đúng về mặt hình thức pháp lý, hoặc văn bản thỏa thuận không được công chứng, chứng thực để xác nhận tính pháp lý của nó thì toà hoàn toàn có quyền vô hiệu biên bản họp gia đình phân chia đất đai này.

Nếu biên bản họp gia đình chia đất cũng bị vô hiệu nếu gặp phải những trường hợp người đại diện chưa đủ tuổi thành niên, mất năng lực nhận thức, tư duy, mất hành vi dân sự, đe dọa, cưỡng ép,…