Trong vài năm gần đây, tỉnh Bình Thuận đang được chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cùng những tiện ích, dịch bởi tiềm năng về ngành du lịch biển. Và sân bay Thiện Nghiệp với vốn đầu tư lên tới 10.000 tỉ thực sự mang ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của tỉnh Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng. Vậy nên chúng tôi xin cập nhật bản đồ quy hoạch sân bay Thiện Nghiệp để các nhà đầu tư có thể nắm bắt được tốt nhất.

Bản đồ quy hoạch sân bay Thiện Nghiệp mới nhất

Đầu tiên, hãy cùng datnenlagi.net sẽ đi thẳng vào luôn phân tích bản đồ quy hoạch sân bay Thiện Nghiệp để có thể nắm rõ được phần nào dự án này. Dưới đây là bản đồ quy hoạch của dự án, mời các bạn xem.

Sân bay Phan Thiết đã được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh từ cấp độ 4C lên 4E. Khi điều chỉnh quy hoạch sân bay Phan Thiết, các cơ quan liên quan đã kéo dài đường cất hạ cánh sân bay từ 2.400m lên 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m, đáp ứng các tiêu chuẩn của ICAO.

 

Sân đỗ máy bay cũng được mở rộng gồm 2 máy bay code E, và 4 máy bay code C. Nhà ga hành khách sân bay Phan Thiết được mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2, để đạt công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.

Sân bay Phan Thiết sẽ được chia làm 3 khu, khu bay dùng chung cho cả mục đích dân dụng và quân sự; khu phục vụ hàng không dân dụng gồm sân đỗ máy bay hàng không dân dụng, và công trình hàng không dân dụng nằm độc lập; khu quân sự dành riêng đỗ máy bay quân sự, hạ tầng kỹ thuật quân sự.

Tổng quan về sân bay Thiện Nghiệp tỉnh Bình Thuận

Tuy nhiên chỉ dựa vào bản đồ quy hoạch thì chúng ta sẽ không thể nắm rõ được hết tiềm năng, ý nghĩa của dự án này đối với sự phát triển kinh tế và thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Thuận hay thành phố Phan Thiết. Hãy cùng datnenlagi.net phân tích sâu hơn vào dự án nhé.

Những thông tin cơ bản về sân bay Thiện Nghiệp

Một số thông tin về dự án sân bay Thiện Nghiệp:

  • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết
  • Vị trí: xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, Bình Thuận
  • Cấp độ: 4E
  • Tổng vốn đầu tư: 10.000 tỷ đồng
  • Nguồn vốn: Phần vốn đầu tư khu hàng không dân dụng sân bay được huy động từ nhà đầu tư BOT- Công ty cổ phần Rạng Đông. Khu quân  sự được lấy từ nguồn vốn của Bộ quốc phòng.
  • Quy mô: tổng diện tích xây dựng 542 ha, trong đó đất quân sự 150 ha, đất dân dụng 145 ha, đất dùng chung 247 ha.

Vị trí của sân bay Thiện Nghiệp

Dự án sân bay Thiện Nghiệp được quy hoạch tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết. Với vị trí này, thành phố Phan Thiết chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Lộ trình di chuyển từ các thành phố, tỉnh khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Các du khách trong và ngoài nước sẽ rất tiện trong ghé thăm đến thành phố Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận. Trong khi trước kia bạn sẽ phải di chuyển đến bằng xe khách hoặc tàu hoả, rất mất thời gian và mệt mỏi.

Ý nghĩa của sân bay Thiện Nghiệp

Sân bay Thiện Nghiệp là một dự án mang ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh. Hiện nay, toàn xã Thiện Nghiệp có diện tích đất khoảng 7.404,05 hecta. Nơi đây rất có tiềm năng về nông lập, dịch vụ đặc biệt là du lịch vì nằm gần khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né. Sau khi sân bay Phan Thiết được hoàn thành sẽ có vai trò rất lớn trong việc phát triển du lịch Mũi Né, du khách đến đây sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó Bình Thuận đã có chiến lược đưa Mũi Né sẽ trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2025. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của sân bay Phan Thiết trong tương lai.

Vì là cảng hàng không dân dụng kết hợp với quân sự nên sân bay Phan Thiết không chỉ góp phần phục vụ việc đi lại dân dụng, phát triển du lịch Phan Thiết mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt quân sự và giao thông vận tải.

Tiến trình thi công của sân bay Thiện Nghiệp

Biết được tầm quan trọng của sân bay Thiện Nghiệp rồi vậy thì tiến trình thi công của sân bay Phan Thiết thì sao? Dưới đây là những nguồn thông tin mà chúng tôi thu thập được về tiến độ của sân bay.

  • Ngày 14/08/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND tỉnh Bình Thuận cập nhật dự án Cảng hàng không Phan Thiết vào danh mục thuộc dự án công trình có sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020, cho phép Bộ Quốc phòng ứng trước kinh phí để chuẩn bị đầu tư dự án sân bay Phan Thiết.
  • Sân bay Phan Thiết được khởi công vào ngày 18/1/2015. Trước đó Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt dự án này tại Quyết định 3216/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2013. Tuy nhiên sau khi khởi công, dự án sân bay Phan Thiết gặp nhiều vướng mắc và giậm chân tại chỗ gần 5 năm.
  • Vào đầu năm 2019, dự án này được đổi tên thành thành Cảng hàng không Phan Thiết và hoàn tất các công tác chuẩn bị để tiến hành thi công lại. Thuộc dự án đầu tư công trọng điểm của Bình Thuận, sân bay Phan Thiết được xác định là sân bay quân sự – dân dụng kết hợp.
  • Các thủ tục đầu tư đã được hoàn tất vào năm 2019, quá trình tổ chức xây dựng sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2020-2022. Năm 2022 dự kiến sẽ hoàn thành, định hướng đến năm 2030.

Xem Thêm: 

Bất động sản tại Bình Thuận sẽ ra sao khi sân bay Thiện Nghiệp đi vào hoạt động?

Khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động, không chỉ những ngành nghề phát triển du lịch, nông nghiệp được hưởng lợi mà còn là bất động sản. Và đây là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư biết nắm bắt. 

Thật ra, thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Thuận đã được để ý từ lâu bởi những điều kiện quá thuận lợi cho phát triển du lịch như: bãi biển trải dài, trong xanh nhìn được cả rạn san hô, cát trắng, phong cảnh thiên nhiên hữu tình cùng những điểm tham quan vừa lạ, vừa thu hút mà vẫn giàu nét văn hoá Chăm pa. 

Tuy nhiên, chưa nhiều nhà đầu tư xuống tiền bởi cơ sở hạ tầng chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có, giao thông không thuận lợi. Vậy nên vài năm gần đây, các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng đã làm cho nhiều nhà đầu tư có niềm tin và bắt đầu tìm kiếm cơ hội tại đây.

Trên đây là phân tích về bản đồ quy hoạch sân bay Thiện Nghiệp và hướng đi cho những nhà đầu tư bất động sản đang tìm hiểu thị trường đất tỉnh Bình Thuận.