Từ trước đến nay, một kênh đầu tư chưa bao giờ lỗi thời đó là đầu tư đất nền tại thị trường bất động sản Việt Nam. Với khả năng sinh lời tốt đi kèm sự chắc chắn, an toàn đây là một kênh đáng để xem xét. Dưới đây là một số quy tắc khi tham gia thị trường mà các bạn nên biết.

7-quy-tac-vang-dau-tu-dat-nen-1

Đầu tư đất nền phải quan tâm đến vị trí

Đối với một khu đất, vị trí là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vị trí là thứ quyết định đến sự phát triển của một khu vực: thu hút dân cư, thu hút các công trình thương mại, dịch vụ,.. Đây là những yếu tố giúp kinh tế của một khu vực đi lên và cũng tỉ lệ thuận với giá trị của khu đất đó.

Các bạn có thể chú ý đến một số điều kiện như sau khi tham gia đầu tư đất nền để xem xét xem vị trí khu đất đó có tốt hay không:

  • Giao thông thuận lợi
  • Tiềm năng phát triển như thông tin các dự án đổ về đầu tư
  • Cơ sở hạ tầng như mặt đường đẹp, bằng phẳng, rộng; hệ thống thoát nước tốt không bị ngập úng.
  • Gần các tuyến đường lớn để thuận lợi cho công việc, sinh hoạt cuộc sống

Ví dụ: Đối với đất nền ven biển – một kênh đang được các nhà đầu tư chú ý và quan tâm trong năm 2022 vì tỷ suất sinh lời cao. Các bạn cần phải xem xét xem: 

  • Các công ty dịch vụ du lịch có về đó đầu tư hay không?
  • Vùng biển có tiềm năng phát triển hay không? Bao gồm đường bờ biển, tài nguyên như hải sản, khí hậu,…
  • Có gần các đường lớn để tiện cho việc đi lại không?
  • Trình độ văn hoá của cư dân vùng biển có tốt không?

Đầu tư đất nền cần phải quan tâm đến tính pháp lý

Đây là yếu tố bạn cần xem xét kỹ lưỡng sau khi đã chọn được vị trí khu đất như ý. Yếu tố pháp lý sẽ quyết định mảnh đất đó là “ phúc” hay “ hoạ”. Hiện nay, rất nhiều công ty bất động sản tung thông tin sai sự thật nhằm dụ dỗ khách hàng.

7-quy-tac-vang-dau-tu-dat-nen-2

Để khắc phục vấn đề này và bảo vệ nguồn vốn khi tham gia đầu tư đất nền, bạn nên tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý của dự án đó xem có an toàn về mặt pháp lý hay không. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các công ty tư vấn bất động sản chuyên nghiệp để có thể giúp bạn kiểm chứng. 

Tham gia với số vốn an toàn khi đầu tư đất nền

Sử dụng số vốn an toàn sẽ giúp bạn đỡ lo về mặt tâm lý khi đầu tư đất nền. Lý tưởng nhất chính là khoản tiền nhàn rỗi. Đây là khoản tiền sẽ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn sẽ không muốn phải đau đầu, mệt mỏi với khoản tiền lãi hàng tháng đâu.

7-quy-tac-vang-dau-tu-dat-nen-3
Sale house and calculator

Ngoài ra, nếu như bạn không đủ tiền nhàn rỗi bạn có thể sử đòn bẩy tài chính bằng cách vay ngân hàng với mức lãi suất hợp lý. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi bạn chỉ nên vay không quá 50% giá trị sản phẩm và khoản tiền lãi không quá 50% thu nhập hàng tháng của bạn.

Đất nền ven biển tại những vùng biển đang phát triển có thể là lựa chọn mà những nhà đầu tư vốn bé, muốn thử sức tham gia thị trường lần đầu vì giá cả tại những khu này thường khá hợp lý nhưng đổi lại tỷ suất sinh lời cao.

Đầu tư đất nền cần biết lựa chọn thời điểm để tham gia

Việc đứng ngoài thị trường và từ chối hầu hết các cám dỗ là cách sinh tồn cực kỳ hiệu quả trong đầu tư. Khi nghe đến những thông tin về một dự án đang “ hot” bạn rất khó để kiềm lòng lại. 

Tuy nhiên, với lời khuyên của tôi bạn không nên tham gia đầu tư đất nền khi nó đã trở nên quá nóng kể cả có là khoản tiền nhàn rỗi. Việc này sẽ làm bạn bị chôn vốn thậm chí tệ hơn là nhận về một khoản lỗ khổng lồ. Bạn chỉ nên tham gia khi thị trường ổn định sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận từ an toàn đến cao. 

Xem Thêm:

Đầu tư đất nền cần phải thẩm định giá

Khi tham gia thị trường đất nền, thứ chúng ta hướng đến đó là lợi nhuận đặc biệt là lợi nhuận cao. Vậy nên, thẩm định giá sẽ giúp bạn có thể mua được khu đất với giá tốt nhất từ đó sẽ khả năng sinh lời cao hơn.

Khi thẩm định giá điều đầu tiên bạn cần làm đó là so sánh những dự án hoặc khu đất lân cận cùng với các điều kiện như vị trí, phân khúc, diện tích, tiện ích,… để có thể đưa ra được quyết định tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể nhờ các công ty bất động sản uy tín để giúp thẩm định.

Xem xét đến yếu tố thanh khoản khi đầu tư đất nền

Khi tham gia bất cứ thị trường nào, giá cao hay thấp không phải là yếu tố quyết định giá có lên nữa hay không mà chính là tính thanh khoản. Tính thanh khoản chính là lượng người tham gia giao dịch-đây mới chính là yếu tố quan trọng nhất.

Khi đầu tư đất nền, các bạn có thể thấy một dự án hay một khu đất dù giá cao đến mấy nếu như thanh khoản vẫn còn thì giá vẫn tiếp tục đi lên. Còn nếu thanh khoản thấp hay thậm chí không có thì dù giá có thấp đến mấy cũng không thể gia tăng được nữa.

Để biết được thanh khoản có cao hay không, bạn nên xem xét đến vị trí, tiện ích của dự án. Vì dù sao đất thì cũng là để con người ở, đáp ứng được 2 tiêu chí này thì tất nhiên cơ sở hạ tầng và hoạt động dịch vụ cũng sẽ được đầu tư mạnh.

Xem Thêm:

Đầu tư đất nền theo nhóm

Đây là một hình thức quản lý rủi ro rất tốt nếu như bạn cảm thấy chưa đủ tự tin về kiến thức và kinh nghiệm. Hãy tham gia hoặc thành lập một nhóm đầu tư đất nền có kinh nghiệm và uy tín, việc này sẽ giúp tăng khả năng thành công hoặc nếu không may mắn thì rủi ro cũng sẽ chia đều cho mỗi người.

7-quy-tac-vang-dau-tu-dat-nen

Ngoài ra, nếu bạn có nguồn lực tài chính lớn cũng không nên rót hết tài sản của mình vào một dự án hay một khu đất. Nếu thành công thì không sao nhưng nếu thất bại bạn sẽ chịu thua lỗ rất nhiều. Thay vào đó bạn nên phân bổ vào nhiều dự án hay nhiều khu đất khác nhau. 

Trên đây là 7 quy tắc vàng đầu tư đất nền cho những ai muốn tìm hiểu về thị trường này. Đây là một thị trường hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Thế nên, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công.