Sau đại dịch Covid-19 kết thúc, các chính sách về kinh tế vĩ mô, bối cảnh thị trường, xu thế dòng tiền,… hiện đang rất nóng và được các nhà đầu tư quan tâm. Chắc chắn với những ai đang có khoản tiền nhàn rỗi trong tay cũng đang nóng lòng muốn kiếm một kênh đầu tư cho riêng mình. Hãy cùng chúng tôi phân tích các kênh đầu tư để có thể đưa ra quyết định hợp lý của mình nhé.

5-kenh-dau-tu-tien-nhan-roi-1

Đánh giá các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi trong năm 2022

Với việc từ đầu năm xảy ra rất nhiều sự kiện quan trọng như: Cục Dự trữ liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, chiến tranh xảy ra giữa Nga và Ukraine, gói hỗ trợ kích thích kinh tế sau đại dịch 350.000 tỷ đồng,… các kênh đầu tư trong năm 2022 hiện tại cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi trong năm 2022 an toàn nhất và cũng ít rủi ro nhất.Với việc các ngân hàng tăng lãi suất gửi tiết kiệm với biên độ từ 0,1-0,8% trong năm 2022, bạn có thể nghĩ đến việc mang tiền nhàn rỗi vào ngân hàng gửi. Tuy nhiên, đây là cũng là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận thấp nhất.

5-kenh-dau-tu-tien-nhan-roi-2

Ngoài ra, các nền kinh tế sẽ luôn có lạm phát và giá trị đồng tiền luôn mất giá theo thời gian. Khi lạm phát xảy ra, khoản tiền lãi sẽ không thể bù được giá trị đồng tiền mất đi.

Đầu tư vào vàng

Với sự kiện chiến tranh Ukraine- Nga xảy ra, đầu tư vào vàng được coi là một kênh trú ẩn tài sản an toàn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về dài hạn thì lại là vấn đề khác vì vàng luôn được điều chỉnh để nó ổn định đi ngang trong 1 biên độ nhất định nên bạn sẽ không thể kiếm được nhiều lợi nhuận, thậm chí nếu điểm mua xấu bạn hoàn toàn có thể bị lỗ và chôn vốn. 

5-kenh-dau-tu-tien-nhan-roi-3

Đầu tư vào chứng khoán

Đây là kênh đầu tư phổ biến trong những năm gần đây. Trong năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam cực kỳ bùng nổ với việc tạo đỉnh liên tục điều này dẫn đến “ người người chứng khoán, nhà nhà chứng khoán” đem lại lợi nhuận rất nhiều cho các nhà đầu tư.

5-kenh-dau-tu-tien-nhan-roi-5

Tuy nhiên, vào đầu năm 2022, với nhiều biến có xảy ra đặc biệt trong thời gian gần đây là vụ bê bối của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và Tân Hoàng Minh dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Điều này dẫn đến việc chứng khoán không còn là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi trong năm 2022 sinh lời hiệu quả nữa.

Đầu tư vào tiền kỹ thuật số

Cũng như thị trường chứng khoán, tiền kỹ thuật số nổi lên như là một kênh đầu tư online cực kỳ mạnh mẽ trong năm 2021 với việc tổng vốn hóa tăng từ 633 tỷ USD lên tới 2,14 nghìn tỷ USD khi giá Bitcoin đạt mốc 65.000 USD. Đây là thị trường cực kì tiềm năng cho các nhà đầu tư yêu thích công nghệ, start-up và chịu được sự rủi ro cao.

5-kenh-dau-tu-tien-nhan-roi-6

Tuy nhiên sang đến năm 2022, Bitcoin sụp đổ từ 65.000 USD chỉ còn 30.000 USD theo đó vốn hoá thị trường chỉ còn 1.183 tỷ USD. Với các sự kiện diễn ra gần đây như Luna thì tiền kỹ thuật có lẽ sẽ còn rất lâu nữa mới có thể quay trở lại thời kỳ đỉnh cao.

Đầu tư vào bất động sản

Từ trước đến nay, bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư tài chính đem lại lợi nhuận cao trong khi lại không bị chịu rủi ro như chứng khoán, kỹ thuật số.Từ trước đến nay đất không thể tạo ra thêm được, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ tăng trưởng đều đặn trong tương lai.

5-kenh-dau-tu-tien-nhan-roi-9

 

Trong năm 2022, do chính sách Nhà nước đưa ra nhằm kích cầu phục hồi kinh tế xã hội đây là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản. Với việc làm phát tăng cao từ năm 2021, các ngân hàng dự kiến sẽ siết chặt hơn với tín dụng bất động sản, điều này sẽ đẩy giá nhà và giá đất lên cao.

Các dự án đất nền nổi lên như một kênh đầu tư tiền nhàn rỗi trong năm 2022 sinh lời hiệu quả. Từ trước đến nay, đất nền luôn là phân khúc dễ mua nhất với sự đa dạng lựa chọn.

Đặc biệt trong đó phải kể đến đất nền ven biển, đây là phân khúc được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây bởi tiềm năng phát triển, tỉ suất sinh lời mà giá cả lại đang rất hợp lý do ở những vùng ven biển đang trong quá trình phát triển.

Tại sao đầu tư đất nền là kênh đầu tư tiềm năng nhất năm 2022?

Từ trước đến nay, đất nền luôn là một kênh đầu tư chưa bao giờ lỗi thời tại thị trường Việt Nam. Trong năm nay, với những chính sách hỗ trợ kinh tế sau dịch của nhà nước, đất nền ngày càng được tìm kiếm bởi những nhà đầu tư bất động sản.

Lý do là bởi, giá đất nền hiện tại ở những khu vực đang phát triển rất tốt. Những khu vực này đang có hiện tượng tăng giá và trong tương lai có thể bùng nổ tăng mạnh hơn nữa nhờ những tiềm năng phát triển của chúng.

Ngoài ra, trong loại hình đầu tư đất nền, đất nền ven biển đang được quan tâm rất nhiều trong năm 2022. Sau ảnh hưởng của đại dịch, nhà nước đang cố gắng hồi phục lại ngành dịch vụ du lịch.

Những vùng biển đang phát triển như: Lagi Bình Thuận, Quy Nhơn,… đang dần dần được khai thác bằng những hình thức đầu tư thương mại, dịch vụ hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều du khách hơn và là 1 kênh đầu tư bùng nổ trong thời gian tới.

5-kenh-dau-tu-tien-nhan-roi-8

Đặc biệt, với việc đại dịch Covid-19 vừa xảy ra, đây là thời điểm có thể giúp người mua sở hữu được những mảnh đất vàng sẵn có phù hợp đủ tiêu chí như vị trí. Hơn nữa, hiện tại đang là điểm phục hồi của thị trường đất nền nên mua đất giai đoạn sẽ an toàn hơn.

Ngoài ra, giá cả cũng là một yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định mua. Do đây là điểm phục hồi của thị trường nên có sự giảm giá mặc dù không quá lớn nhưng cũng phù hợp với năng lực tài chính của người mua.

Trên đây là 5+ kênh đầu tư tiền nhàn rỗi có khả năng sinh lời tốt trong năm 2022. Các bạn có thể xem và lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công.